Chính sách & Quy hoạch Hiểu rõ về thuế nhà đất

Hiểu rõ về thuế nhà đất

Hiếu biết thuế nhà đất là cách người dân đảm bảo được tài sản của chính mình

Hiếu biết thuế nhà đất là cách người dân đảm bảo được tài sản của chính mình

Khái niệm thuế nhà đất

Thuế nhà đất là loại thuế thu hàng năm đối với các đối tượng có quyền sử dụng đất để ở hoặc để xây dựng công trình, mang ý nghĩa là thuế đánh vào việc sử dụng đất cho mục đích phi sản xuất nông nghiệp.

Đối tượng nộp thuế

Mọi tổ chức, hộ gia đình và cá nhân có quyền sử dụng hoặc trực tiếp sử dụng đất để ở hoặc xây dựng công trình. Trường hợp bên Việt Nam tham gia liên doanh được Nhà nước cho góp vốn pháp định bằng quyền sử dụng đất thì bên Việt Nam là người nộp thuế đất.

Biên lai thu thuế nhà đất
Biên lai thu thuế nhà đất

Đối tượng chịu thuế

Đối tượng chịu thuế nhà đất là đất ở, đất xây dựng công trình không phân biệt đất có giấy phép hay chưa có giấy phép sử dụng. Cụ thể, đất ở là đất thuộc khu dân cư ở các thành thị và nông thôn bao gồm: đất đã xây cất nhà (kể cả mặt sông, hồ, ao, kênh rạch làm nhà nổi cố định), đất làm vườn, làm ao, làm đường đi, làm sân, hay bỏ trống quanh nhà, trừ diện tích đất đã nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp;  kể cả đất đã được cấp giấy phép, nhưng chưa xây dựng nhà ở. Đất xây dựng công trình là đất xây dựng các công trình công nghiệp, khoa học, kỹ thuật, giao thông, thủy lợi, nuôi trồng thủy sản, văn hóa, xã hội, dịch vụ, quốc phòng, an ninh và các khoản đất phụ thuộc (diện tích ao hồ, trồng cây bao quanh các công trình kiến trúc), không phân biệt công trình đã xây dựng xong đang sử dụng, đang xây dựng, hoặc đất ở được cấp giấy phép nhưng chưa xây dựng, hoặc dùng làm bãi chứa vật tư, hàng hóa.

Không thu thuế đối với các trường hợp đất dùng vào mục đích công cộng, phúc lợi xã hội, hoặc từ thiện không vì mục đích kinh doanh hoặc không dùng để ở như: đất làm đường xá, cầu cống, công viên, sân vận động, trường học, nghĩa trang, nghĩa địa… Đất dùng vào thờ cúng chung của các tôn giáo, các tổ chức không vì mục đích kinh doanh hoặc không dùng để ở như: Di tích lịch sử, đình, chùa, đền, miếu, nhà thờ (kể cả nhà thờ họ). Riêng đền, miếu, nhà thờ vẫn phải nộp thuế.

Trong trường hợp, thu nhập từ hoạt động chuyển quyền sử dụng đất, chuyển quyền thuê đất của các tổ chức kinh doanh hàng hóa, dịch vụ (gọi tắt là tổ chức kinh doanh) trong các trường hợp sau phải chịu thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển quyền thuê đất: Chuyển quyền sử dụng đất hoặc chuyển quyền thuê đất chưa có kết cấu hạ tầng, công trình kiến trúc trên đất; cùng với kết cấu hạ tầng trên đất; cùng với công trình kiến trúc trên đất.

Đối tượng nộp thuế nhà đất là tổ chức kinh doanh có thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển quyền thuê đất. Đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển quyền thuê đất không nộp thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển quyền thuê đất mà nộp thuế theo quy định của Luật thuế chuyển quyền sử dụng đất hiện hành.

Tổng hợp

Bài mới nhất

Bất động sản Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ

Tỉnh Đồng Nai đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành “thỏi nam châm” thu hút...

Đại gia địa ốc rầm rộ đổ bộ vào vùng đất này, hé lộ “điểm sáng” mới trên thị trường BĐS

Cơ sở hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh đầu tư với hàng loạt dự án nghìn tỷ,...

Sắp có khu công nghệ cao trị giá 150 triệu USD cạnh sân bay Long Thành

Dự án Khu công nghệ cao Techno Park Việt Nam-Hàn Quốc dự kiến được đầu tư xây dựng tại...

Đồng Nai khởi động hàng loạt dự án bất động sản quy mô lớn

Cơ sở hạ tầng đồng bộ cùng quỹ đất lớn được quy hoạch chỉn chu đã và đang tạo...
- Advertisement -

Dự án Charm City Bình Dương thi công vượt tiến độ so với dự kiến

Hiện tại, tiến độ dự án Charm City Dĩ An đã thi công nhanh hơn dự kiến. DCT Partners...

Hạ tầng đồng bộ, Đồng Nai bùng nổ hàng loạt dự án bất động sản quy mô lớn

(VTC News) - Cơ sở hạ tầng đồng bộ cùng quỹ đất lớn được quy hoạch chỉn chu đã...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn