Chính sách & Quy hoạch Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất được ký kết giữa bên mua và bên bán nhằm mục đích để bên mua đặt cọc một số tiền cho bên bán để đảm bảo rằng bên mua sẽ mua căn nhà hoặc đất và  dựa trên bảng hợp đồng này nhằm đảm bảo rằng bên bán sẽ không tự ý bán nhà đất này cho bên khác trong khoản thời gian hai bên thỏa thuận. Hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải có công chứng, nhưng để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro thì các bên hoàn toàn có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc và có thể nhờ luật sư tư vấn và kiểm tra giấy tờ để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý.

Tìm hiểu rõ về việc Đặt cọc mua bán nhà đất

Đặt cọc là một trong các biện pháp đảm bảo được quy định tại khoản 1 điều 318 bộ luật dân sự, là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc đá quý, vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc này phải được lập thành văn bản.

Tải mẫu: Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất 

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất (1)
Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất (2)
Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Lưu ý khi đặt cọc mua bán nhà đất

1. Hình thức hợp đồng đặt cọc

  • Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản rõ ràng.
  • Theo quy định của bộ luật dân sự, luật đất đai, luật nhà ở thì các giao dịch với các tài sản này phải có công chứng và phải đăng ký, tuy nhiên cũng không có quy định nào cụ thể bắt buộc giao dịch đặt cọc là phải có công chứng mới hợp pháp.
  • Thực tiễn xét xử của tòa án về hợp đồng đặt cọc cho thấy tòa án vẫn chấp nhận giá trị pháp lý của hợp đồng đặt cọc không có công chứng theo quy định tại Điều 358 bộ Luật dân sự.

2. Nội dung hợp đồng đặt cọc

  • Nhằm đảm bảo giao kết một hợp đồng dân sự khác.
  • Nhằm thực hiện một hợp đồng dân sự đã giao kết đúng với thỏa thuận.
  • Nội dung thỏa thuận của Hợp đồng đặt cọc của các bên không được trái với quy định của pháp luật, không trái đạo đức và thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

3. Vi phạm – bồi thường hợp đồng đặt cọc

  • Khi hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.
  • Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc.
  • Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc (trừ trường hợp có thỏa thuận khác).
  • Trong trường hợp một bên trong hợp đồng giao cho bên kia một khoản tiền mà các bên không xác định rõ là tiền mà các bên xác định là tiền đặt cọc hay tiền trả trước thì số tiền này được coi là tiền đặt trước. Bản chất ở trường hợp của bạn là việc đặt cọc chính là đặt một khoản tiền trong một thời hạn để đảm bảo giao kết hợp đồng dân sự.

4. Cách thức thực hiện ký kết hợp đồng

Hợp đồng đặt cọc được thực hiện khi cả hai hai bên mua và bán thống nhất với nhau về các điều khoản trong hợp đồng. Thông thường, hợp đồng này được các bên mua bán đất tự thực hiện với nhau bằng cách ký giấy tay hay mang đi công chứng hợp đồng đặt cọc để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất cho các bên tham gia.

Khi tiến hành đặt cọc cũng cần phải có hợp đồng đặt cọc rõ ràng và người làm chứng. Người làm chứng tốt nhất không có quan hệ họ hàng đối với cả hai bên mua và bán. Đặc biệt, cần hạn chế việc đặt cọc, mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho các bên.

Việc thanh toán cần thực hiện tại ngân hàng, không nên thanh toán ở địa điểm khác. Cách tốt nhất là người mua để tiền trong tài khoản, khi mua bán hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán, không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả và không gặp nguy hiểm khi mang số tiền lớn đi đường.

Nhadat.netThổ địa nhà đất

Bài mới nhất

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Thị trường BĐS mất bao lâu để phục hồi, nên đầu tư thời điểm này hay không?

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS chưa thể phục hồi ngay trong ngắn hạn. Nhưng, ở...

Giá đất Long Thành tăng mạnh, nhà đầu tư nên rót tiền vào đâu?

Dự án sân bay quốc tế Long Thành đang được gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng...

Đồng Nai đảm bảo tiến độ khởi công Sân bay Long Thành

Để xây dựng sân bay quốc tế Long Thành kịp tiến độ, trong tháng 10 tới Đồng Nai phải...
- Advertisement -

Tưng bừng khai trương showroom dự án Gem Sky World tại Hà Nội

Sáng ngày 26/7/2020, showroom dự án Gem Sky World chính thức được khai trương tại Hà Nội. Hàng trăm...

Đồng Nai ưu tiên phát triển đô thị dịch vụ

Tỉnh Đồng Nai định hướng tập trung đầu tư cho “tam giác vàng” gồm Biên Hòa – Long Thành...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn