Chính sách & Quy hoạch Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất được ký kết giữa bên mua và bên bán nhằm mục đích để bên mua đặt cọc một số tiền cho bên bán để đảm bảo rằng bên mua sẽ mua căn nhà hoặc đất và  dựa trên bảng hợp đồng này nhằm đảm bảo rằng bên bán sẽ không tự ý bán nhà đất này cho bên khác trong khoản thời gian hai bên thỏa thuận. Hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải có công chứng, nhưng để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro thì các bên hoàn toàn có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc và có thể nhờ luật sư tư vấn và kiểm tra giấy tờ để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý.

Tìm hiểu rõ về việc Đặt cọc mua bán nhà đất

Đặt cọc là một trong các biện pháp đảm bảo được quy định tại khoản 1 điều 318 bộ luật dân sự, là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc đá quý, vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc này phải được lập thành văn bản.

Tải mẫu: Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất 

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất (1)
Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất (2)
Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Lưu ý khi đặt cọc mua bán nhà đất

1. Hình thức hợp đồng đặt cọc

  • Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản rõ ràng.
  • Theo quy định của bộ luật dân sự, luật đất đai, luật nhà ở thì các giao dịch với các tài sản này phải có công chứng và phải đăng ký, tuy nhiên cũng không có quy định nào cụ thể bắt buộc giao dịch đặt cọc là phải có công chứng mới hợp pháp.
  • Thực tiễn xét xử của tòa án về hợp đồng đặt cọc cho thấy tòa án vẫn chấp nhận giá trị pháp lý của hợp đồng đặt cọc không có công chứng theo quy định tại Điều 358 bộ Luật dân sự.

2. Nội dung hợp đồng đặt cọc

  • Nhằm đảm bảo giao kết một hợp đồng dân sự khác.
  • Nhằm thực hiện một hợp đồng dân sự đã giao kết đúng với thỏa thuận.
  • Nội dung thỏa thuận của Hợp đồng đặt cọc của các bên không được trái với quy định của pháp luật, không trái đạo đức và thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

3. Vi phạm – bồi thường hợp đồng đặt cọc

  • Khi hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.
  • Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc.
  • Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc (trừ trường hợp có thỏa thuận khác).
  • Trong trường hợp một bên trong hợp đồng giao cho bên kia một khoản tiền mà các bên không xác định rõ là tiền mà các bên xác định là tiền đặt cọc hay tiền trả trước thì số tiền này được coi là tiền đặt trước. Bản chất ở trường hợp của bạn là việc đặt cọc chính là đặt một khoản tiền trong một thời hạn để đảm bảo giao kết hợp đồng dân sự.

4. Cách thức thực hiện ký kết hợp đồng

Hợp đồng đặt cọc được thực hiện khi cả hai hai bên mua và bán thống nhất với nhau về các điều khoản trong hợp đồng. Thông thường, hợp đồng này được các bên mua bán đất tự thực hiện với nhau bằng cách ký giấy tay hay mang đi công chứng hợp đồng đặt cọc để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất cho các bên tham gia.

Khi tiến hành đặt cọc cũng cần phải có hợp đồng đặt cọc rõ ràng và người làm chứng. Người làm chứng tốt nhất không có quan hệ họ hàng đối với cả hai bên mua và bán. Đặc biệt, cần hạn chế việc đặt cọc, mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho các bên.

Việc thanh toán cần thực hiện tại ngân hàng, không nên thanh toán ở địa điểm khác. Cách tốt nhất là người mua để tiền trong tài khoản, khi mua bán hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán, không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả và không gặp nguy hiểm khi mang số tiền lớn đi đường.

Nhadat.netThổ địa nhà đất

Bài mới nhất

Chuyên gia chia sẻ bí quyết đầu tư BĐS hiệu quả trong năm 2020

Theo ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, mảng công nghiệp và logistics, văn phòng và nhà...

Nhà giàu Hà Nội kiếm 100 triệu mỗi tháng từ xây căn hộ mini cho thuê

So với việc mua căn hộ chung cư cao cấp cho thuê thì xây chung cư mini cho thuê...

Bất động sản nghỉ dưỡng: Từ “địa chấn” Cocobay đến dịch Corona

Năm 2019, BĐS nghỉ dưỡng gặp không ít khó khăn khiến các nhà đầu tư thất vọng. Năm 2020,...

Tp.HCM kiến nghị Chính phủ sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

UBND TPHCM vừa giao Sở Xây dựng báo cáo tình hình thực hiện quy định “đóng tiền bảo lãnh...
- Advertisement -

Giá nhà đất Tp.HCM tăng phi mã, giới đầu tư “kẹp hàng”

Không chỉ người mua khổ sở vì giá nhà đất leo thang mà chính những người bán cũng chật...

Ưu đãi tới tay – Đăng tin bán nhà ngay

Nhadat.net mạnh tay tặng ngay gói đăng tin 299K cho toàn thể Quý khách hàng cùng nhiều ưu đãi...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn