Thị trường Khó thuê văn phòng diện tích lớn ở trung...

Khó thuê văn phòng diện tích lớn ở trung tâm Hà Nội, TP.HCM

Theo nghiên cứu khảo sát của Savills, thời điểm cuối năm 2017 đến nay, không dễ tìm thuê được văn phòng diện tích lớn ở khu vực trung tâm TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Công ty TNHH Savills Việt Nam (Savills) cho biết, những ghi nhận khảo sát, đánh giá của bộ phận nghiên cứu, những tháng cuối năm 2017 đến nay, những doanh nghiệp, cá nhân rất khó tìm thuê được văn phòng có diện tích lớn ở khu vực các quận trung tâm Hà Nội.
Cụ thể, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê ở Hà Nội tính đến hết năm 2017 đạt khoảng 1,6 triệu m2 sàn. Hầu như không có dự án văn phòng cho thuê mới ở khu vực trung tâm TP Hà Nội mới đi vào hoạt động. Trong khi đó, nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam đã càng làm tăng nhanh chóng nhu cầu văn phòng đặc biệt là khu vực trung tâm và văn phòng cao cấp.
“Công suất thuê của toàn thị trường liên tục tăng trong 2 năm vừa qua và đạt 94% trong quý IV 2017. Riêng khu vực trung tâm, công suất hiện đã đạt 97% và dự kiến sẽ ngày càng tăng trong thời gian sắp tới. Thị trường văn phòng cho thuê trong khu vực trung tâm hiện nay rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn”, đại diện Savills Việt Nam cho biết.
Cũng theo Savills, tỉ trọng khách thuê nước ngoài trong các tòa nhà ở khu vực trung tâm TP Hà Nội tăng từ 45% (2014) lên 56% vào năm 2017.
Theo đó, khách thuê văn phòng ở khu vực trung tâm Hà Nội thời gian qua chủ yếu là doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, chiếm đến 50% tỉ trọng công suất. Ngành sản xuất chiếm khoảng 14% tỉ trọng công suất cho thuê, số còn lại phân bố ở nhiều lĩnh vực khác.

Khó thuê văn phòng diện tích lớn ở Hà Nội và TP.HCM
Từ cuối năm 2017 đến nay, không dễ tìm thuê được văn phòng diện tích lớn ở khu vực trung tâm TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

Theo phân loại của Savills, theo thời giá quý IV 2017, phân khúc hạng C có giá thuê trung bình khoảng 280.000 đồng/m²/tháng, thấp hơn nhiều so với hạng B có giá thuê trung bình 390.000 đồng/m²/tháng và hạng A là 630.000 đồng/m²/tháng.
Nghiên cứu của Savills cũng chỉ ra, từ năm 2013, phân khúc hạng C luôn đạt công suất thuê trung bình cao hơn hạng A và B, duy trì ở mức trên 90% kể từ quý II 2015 và đạt 99% trong quý IV 2017. Phần lớn (63%) số dự án hạng C đạt công suất tối đa, trong khi phân khúc hạng B có số dự án đạt công suất tối đa chỉ chiếm 30% và phân khúc hạng A là 36%.
Nguyên nhân, phân khúc hạng C vẫn ghi nhận công suất cao do giá thuê thấp và nguồn cung tăng không đáng kể trong những năm gần đây.
Tuy nhiên, khảo sát về độ hài lòng của khách hàng thuê văn phòng phân khúc hạng C còn khá thấp do chất lượng xuống cấp, khâu quản lý, vận hạnh không được chú trọng.
Trong khi đó, thị trường văn phòng cho thuê ở TP Hồ Chí Minh vốn đã thiếu hụt trong nhiều năm nay và cũng rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn ở khu vực trung tâm thành phố. Đến nay, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê khoảng 1,7 triệu m2 sàn, tăng 6% so với năm 2016.
Nguyên nhân, ở khu vực trung tâm thành phố năm qua có 2 dự án văn phòng cho thuê cao cấp đi vào hoạt động, đây là nguồn cung cho phân khúc hạng A mới ở TP Hồ Chí Minh.
Nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng và nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam đã càng làm tăng nhanh chóng nhu cầu văn phòng cao cấp. Các tòa nhà văn phòng được vào hoạt động nhanh chóng và công suất cho thuê toàn thị trường vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao, trên 95% trong tất cả các quý trong năm 2017.
Bên cạnh nguồn khách chủ lực từ khu vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, và bất động sản, các nhân tố mới về nguồn cầu cũng xuất hiện trên thị trường trong năm 2017, như lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử.

Bài mới nhất

Cùng là “ông lớn” môi giới bất động sản trên thị trường, nhưng doanh thu CenLand ngày càng bị Đất Xanh bỏ xa

3 năm gần đây, khoảng cách doanh thu môi giới bất động sản giữa Đất Xanh và CenLand ngày...

Giá bán dự án căn hộ Opal Boulevard có đắt không?

Opal Boulevard tọa lạc trên đại lộ Phạm Văn Đồng hiện đang là dự án thu hút khách hàng...

Chuyên gia chia sẻ bí quyết đầu tư BĐS hiệu quả trong năm 2020

Theo ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, mảng công nghiệp và logistics, văn phòng và nhà...

Nhà giàu Hà Nội kiếm 100 triệu mỗi tháng từ xây căn hộ mini cho thuê

So với việc mua căn hộ chung cư cao cấp cho thuê thì xây chung cư mini cho thuê...
- Advertisement -

Bất động sản nghỉ dưỡng: Từ “địa chấn” Cocobay đến dịch Corona

Năm 2019, BĐS nghỉ dưỡng gặp không ít khó khăn khiến các nhà đầu tư thất vọng. Năm 2020,...

Tp.HCM kiến nghị Chính phủ sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

UBND TPHCM vừa giao Sở Xây dựng báo cáo tình hình thực hiện quy định “đóng tiền bảo lãnh...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn