Chính sách & Quy hoạch Khu đất vàng ở quận 4 bị đình chỉ...

Khu đất vàng ở quận 4 bị đình chỉ xây dựng

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi đến các sở ngành và Sabeco HP, yêu cầu rà soát nguồn gốc và cơ sở pháp lý của việc bố trí nhà cho 14 hộ dân đang cư ngụ trong khu đất 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4.

UBND TP.HCM đình chỉ thu hồi giấy phép xây dựng

UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường tham mưu và xuất trình UBND TP.HCM hướng xử lý về quyết định cho phép sử dụng đất làm dự án đầu tư đối với Sabeco HP và giao Sở Xây dựng đình chỉ hoạt động xây dựng và thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp cho dự án theo quy định.

Được biết vào năm 2009, Tổng Công ty CP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cùng Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Du lịch Hiệp Phúc và Công ty TNHH Thủy tinh Malaya Việt Nam (doanh nghiệp liên kết, do Sabeco nắm 30% vốn điều lệ), ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án tại số 76 Tôn Thất Thuyết. Cả 3 công ty này lập ra Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP để đầu tư dự án trên.

Khu đất 76 Tôn Thất Thuyết do Malaya Việt Nam thuê của lại Nhà nước và thuộc diện di dời nhà máy ra khỏi khu đô thị. Tuy nhiên đến khoảng giữa năm 2013, Malaya xin rút khỏi dự án. Đầu năm 2016, Sabeco được Bộ Công Thương chấp thuận tiếp tục hợp tác và thực hiện dự án. Theo thỏa thuận hợp đồng ban đầu thì các bên thành lập doanh nghiệp dự án là Sabeco HP có vốn điều lệ ban đầu 305 tỷ đồng.

Trong đó, Hiệp Phúc góp 74% vốn và Sabeco góp 26%, tương đương 79 tỷ đồng gồm 8% góp bằng giá trị lợi thế thương mại và 18% góp bằng tiền ứng vốn nhưngkhông tính lãi của Hiệp Phúc.

Với phần vốn góp này, Sabeco sẽ nhận được sản phẩm của dự án tương ứng 8% vốn điều lệ của pháp nhân mới, nhưng không ít hơn 20 căn hộ 3 phòng ngủ diện tích 80-100m2 sau khi dự án đã hoàn thiện.

Theo thỏa thuận ban đầu cũng ghi rõ, sau đó Sabeco thoái 18% vốn điều lệ trong doanh nghiệp dự án cho Hiệp Phúc cấn trừ công nợ đã vay để góp vốn trước đó. Kiểm toán Nhà nước xác định, trên danh nghĩa Sabeco góp 26%, nhưng thực chất chỉ góp vốn và được hưởng quyền lợi tương ứng 8% vốn điều lệ. 18% vốn còn lại là Hiệp Phúc góp và hưởng sản phẩm được chia.

Tháng 9/2017, UBND TP.HCM đã duyệt phương án giá đất tại khu đất này theo giá thị trường trên 23 triệu đồng/m2. Hiện dự án này đang được xây dựng khu căn hộ cao cấp Charmington Iris do Công ty Sabeco HP làm chủ đầu tư. Dự án được giới thiệu quy mô 2 block cao 35 tầng, có 1.438 căn hộ. Do Công ty CP Thương mại Địa ốc Việt (Vietcomreal) và Công ty TTC Land là đơn vị phát triển dự án đứng ra bán.

Về việc này, TTC Land khẳng định sẽ là đơn vị kinh doanh các căn hộ tại dự án, công ty cam kết tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các nghĩa vụ tại hợp đồng đã ký kết với khách hàng; đồng hành với khách hàng từ giai đoạn đầu cho đến khi nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư; cùng với khách hàng làm việc với chủ đầu tư để bảo đảm các quyền và nghĩa vụ của khách hàng.

Khu đất vàng ở quận 4 bị đình chỉ xây dựng(2)
Khu đất vàng rộng hơn 16.000m2 nằm ngay tại một vị trí khá đắc địa bên một con kênh quận 4 có tầm nhìn về phía trung tâm thành phố

Sabeco HP đã có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM

Theo TTC Land, Sabeco HP đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý để triển khai dự án. Cụ thể, cho đến thời điểm này chủ đầu tư đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định 4140 vào tháng 8-2016. Dự án cũng đã được phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng là 1/500 tháng 9-2016 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc. UBND TP.HCM đã cho phép sử dụng đất để đầu tư xây dựng dự án theo Quyết định 6057 tháng 11/2016.

Đến tháng 8/2018, UBND TP ban hành Quyết định 3538 chấp thuận cho đầu tư và công nhận chủ đầu tư cho Sabeco HP. Đến ngày 13/3/2018 chủ đầu tư đã hoàn tất tất cả nghĩa vụ tài chính cho dự án.

Trong khi đó, Sabeco HP vừa có văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM ông Nguyễn Thành Phong, xem xét khách quan hơn về quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư xây dựng dự án trên khu đất 76 Tôn Thất Thuyết (Quận 4).

Trong công văn này, Sabeco HP cho rằng phần diện tích hơn 16.000m2 được bàn giao cho doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án trước đó không có 14 hộ dân nằm trên khu đất được giao. Theo Sabeco HP, thì 14 hộ dân nói trên nằm ở phần diện tích giáo dục 9.000m2 và một phần nằm ở đường quy hoạch giao thông đã được UBND TP giao cho UBND quận 4 xây trường học.

Sabeco HP cho biết cũng đã thực hiện bàn giao ranh quy hoạch ở phần diện tích khoảng 9.000m2 xây dựng trường học cho UBND quận 4 tại biên bản bàn giao ranh thực địa cột mốc, vị trí mốc này đã được thể hiện trong quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư do Phó Chủ tịch UBND TPHCM ở thời điểm này là ông Lê Văn Khoa ký. Sabeco HP cũng tạm ứng kinh phí để bồi thường giải phóng mặt bằng 9.000m2 theo thông báo kết luận tại cuộc họp do Phó Chủ tịch ông Trần Vĩnh Tuyến ký ngày 10/7/2017.

Theo Cafef

Bài mới nhất

Sinh lời cùng dự án khu đô thị Gem Sky World 92ha Long Thành

Được giới thiệu ra thị trường vào giữa năm 2020, khu đô thị Gem Sky World 92 ha tại...

Đồng Nai: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án cao tốc

Tỉnh Đồng Nai đang đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu...

Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện. Đồng Nai hiện...

Bất chấp đại dịch, Đất Xanh Services vẫn tăng trưởng vượt kỳ vọng

Đất Xanh Services - đơn vị phụ trách mảng dịch vụ môi giới bất động sản của Tập đoàn...
- Advertisement -

Cộng hưởng nhiều thế mạnh, Gem Sky World tăng sức hút trên thị trường BĐS Long Thành

Đồng Nai đang huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư và triển khai hàng loạt dự...

Cơ hội gia tăng lợi nhuận khi sở hữu nhà phố tại Topaz Town

Chủ trương đầu tư và khởi công xây dựng nhiều công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn...

Không nên bỏ qua

Sinh lời cùng dự án khu đô thị Gem Sky World 92ha Long Thành

Được giới thiệu ra thị trường vào giữa năm...

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn