Thiết kế & Kiến trúc Mẫu nhà đẹp Kiến trúc sư trẻ đang tạo ra các công...

Kiến trúc sư trẻ đang tạo ra các công trình giá trị xanh

Từ những vật liệu rẻ tiền hoặc phế liệu các kiến trúc sư trẻ (KTS) đang thay đổi bộ mặt kiến trúc bằng các cá tính trẻ của họ, hơn nữa còn mang lại giá trị lâu dài trong cộng đồng.

30 công ty kiến trúc trưng bày các tác phẩm thiết kế của mình tại Diễn đàn kiến trúc sư trẻ Việt Nam
30 công ty kiến trúc trưng bày các tác phẩm thiết kế của mình tại Diễn đàn kiến trúc sư trẻ Việt Nam

Tại Diễn Đàn Kiến Trúc Sư Trẻ Việt Nam (Young Architect Forum – YAF) 2019, ngày 25-9 tại TPHCM, một số KTS trẻ đã giới thiệu vật liệu họ đã tìm tòi cho những công trình cộng đồng có giá rẻ.

KTS Vũ Xuân Sơn, Văn phòng Kiến trúc 1+1>2 cho hay văn phòng của anh đang nghiên cứu phát triển thêm công nghệ chế tạo vật liệu địa phương từ đá và đất để làm vách tường cho những công trình lớn.

Hiện nay vật liệu này đang được trộn thủ công để làm vách cho cộng đồng người dân tộc H’Mong ở Hà Giang. Vật liệu tre cũng được anh sử dụng tối đa trong thiết kế nhà cửa và trường học ở vùng xa.

Các vật liệu này được đánh giá là có tính thẩm mỹ cao và chi phí thấp. Chi phí vận chuyển vật liệu đến nơi xây dựng cũng giảm hẳn khi dùng vật liệu có sẵn tại địa phương.

KTS Sơn cũng dùng các chai nhựa cũ thay thế vật liệu kính để làm nhà kính ươm trồng cà chua cho cộng đồng người nhiễm HIV ở Bàn La, Đồ Sơn. 3.000 chai nhựa đã được thu gom về làm nhà kính ở đây.

KTS Đoàn Thanh Hà, người sáng lập H&P Architects thì dùng vật liệu xây dựng đã qua sử dụng của các công trình cũ đã bỏ trong công trình Hồi sinh Công viên Mỏ Mạo Khê, Quảng Ninh.

Các thiết kế trang trí trong công viên tái sử dụng thanh sắt và mái tôn cũ của công trình khác. Những vật liệu này vẫn còn sử dụng tốt nhưng không phù hợp với thiết kế hiện đại của công trình khác được anh dùng để thiết kế nhà chờ và trang trí công viên.

40 gian hàng triển lãm trưng bày vật liệu công nghệ mới, có rất nhiều vật liệu có chất liệu địa phương
40 gian hàng triển lãm trưng bày vật liệu công nghệ mới, có rất nhiều vật liệu có chất liệu địa phương

Theo KTS Hà, việc sử dụng vật liệu cũ mang lại lợi ích to lớn và dài lâu hơn cả lợi ích kinh tế khi người sử dụng nghĩ đến việc bảo vệ môi trường. Vật liệu cũ thải ra môi trường đang là mối lo ngại to lớn trên toàn cầu, ở Việt Nam cũng vậy.

Tuy ở Việt Nam bắt đầu trễ hơn các nước trên thế giới nhưng đã đến lúc các công trình kiến trúc nên bắt đầu lựa chọn những vật liệu giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

KTS Vũ Linh Quang, Quản lý dự án của Công ty Thiết kế DE-SO ASIA thì mang lại gợi ý để các nhà đầu tư lựa chọn khi muốn phát triển công trình xanh.

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư vẫn e ngại đầu tư vào công trình xanh vì chi phí đắt đỏ và các tiêu chí khắt khe của chuẩn công trình xanh. Các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng đạt 20%, tiết kiệm nước 20% và tiết kiệm vật liệu 20%… thực ra không dễ dàng đạt được. Từ độ thông thoáng của hành lang, đèn điện đến chi phí đổ sàn bê tông đều phải tiết kiệm, chưa kể đến hệ thống xử lý rác và nước thải.

Ngay cả sơn, gạch lợp mái cũng phải có chỉ số phản xạ ánh sáng mặt trời cao. Danh sách các tiêu chí của một công trình xanh rất dài mà các chủ đầu tư khó đạt được nên không mặn mà lắm. Có nơi thì lại quảng bá công trình xanh nhưng thật ra chưa đủ chuẩn.

Vật liệu sử dụng công nghệ mới ở khu trưng bày
Vật liệu sử dụng công nghệ mới ở khu trưng bày

Do đó, KTS Quang gợi ý nên thay đổi những vật liệu xa xỉ hiện đại bằng những vật liệu truyền thống mà vẫn đủ tiêu chuẩn.

Cụ thể, một tòa nhà có thể giảm diện tích kính bao quanh và thay bằng vật liệu bê tông thông thường để chi phí phù hợp với các chủ đầu tư trong nước.

Theo KTS Quang, tuy chi phí đầu tư xanh cao hơn các công trình thông thường, nhưng 2-5% trong chi phí đó sẽ hoàn vốn trong khoảng 5-8 năm. Người sử dụng công trình cũng có lợi ích về sức khỏe và tiện nghi trong cuộc sống hàng ngày. Các chủ đầu tư và các bên liên quan lại có được thương hiệu cao cấp hơn. Quan trọng hơn nữa, tác động vào môi trường cũng tích cực hơn.

Theo Giáo sư-Tiến sĩ-Kiến trúc sư Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, hiện nay các KTS trẻ đang cùng gắn kết với các nhà sản xuất vật liệu để mang lại giá trị bền vững và thẩm mỹ cho các công trình kiến trúc hiện đại. Họ đang đóng góp những công trình nhỏ nhưng có giá trị dài lâu đối với cộng đồng.

Hơn nữa, họ đang tạo ra những bất ngờ từ các sáng tạo đầy cá tính của tuổi trẻ mà rất chững chạt trong tay nghề.

Mỹ Huyền

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Xem bài viết gốc tại đây

Bài mới nhất

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Thị trường BĐS mất bao lâu để phục hồi, nên đầu tư thời điểm này hay không?

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS chưa thể phục hồi ngay trong ngắn hạn. Nhưng, ở...

Giá đất Long Thành tăng mạnh, nhà đầu tư nên rót tiền vào đâu?

Dự án sân bay quốc tế Long Thành đang được gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng...

Đồng Nai đảm bảo tiến độ khởi công Sân bay Long Thành

Để xây dựng sân bay quốc tế Long Thành kịp tiến độ, trong tháng 10 tới Đồng Nai phải...
- Advertisement -

Tưng bừng khai trương showroom dự án Gem Sky World tại Hà Nội

Sáng ngày 26/7/2020, showroom dự án Gem Sky World chính thức được khai trương tại Hà Nội. Hàng trăm...

Đồng Nai ưu tiên phát triển đô thị dịch vụ

Tỉnh Đồng Nai định hướng tập trung đầu tư cho “tam giác vàng” gồm Biên Hòa – Long Thành...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn