Kinh nghiệm “vàng” khi mua bán đất trang trại Thái Nguyên

0
399
bán đất trang trại thái nguyên (3)

Nhiều người chạy theo số đông, nhận thấy đất trang trại Thái Nguyên có tiềm năng nên đã mua nhanh, mua vội đất trang trại ở đây mà không hề kiểm tra kỹ, đến khi nhận ra thì cũng muộn màng. Chính vì thế, khi mua đất trang trại cần phải lưu

Xác minh thông tin

Cần xác minh thông tin của bên chuyển nhượng cũng như xác minh mảnh đất đó có thuộc diện quy hoạch hay không. Đây là việc cực kì quan trọng, bởi nếu không xác minh được ai là người có quyền sử dụng mảnh đất đó thì khó có thể xác định được chủ thể có quyền tham gia giao dịch trong thường hợp này.

bán đất trang trại thái nguyên (1)

Mua đất đã có sổ đỏ

Sổ đỏ sẽ giúp tránh xảy ra tranh chấp cũng như đảm bảo quyền lợi về sau.

Với những mảnh đất chưa có sổ đỏ, người mua nên xem xét nguyên nhân tại soa chưa có sổ đỏ? Vì sao chưa hợp thức? Thửa đất có được sử dụng đúng mục đích và hợp pháp hay không? Quá trình sử dụng, bên bán có vi phạm pháp luật về đất đai hay không? Đất có bị chia nhỏ thành nhiều phần hay không…

bán đất trang trại thái nguyên (2)

Đặt cọc

Nhiều người không quan tâm về vấn đề đặt cọc, đến khi muốn mua thì người khác đã mua mất rồi.

Hãy lưu ý, đối với những loại hình mua bán tài sản có giá trị lớn như bất động sản thì vấn đề đặt cọc luôn được đặt ra đối với các bên. Tuy nhiên, người mua cũng cần lưu ý, việc đặt cọc nên được lập thành văn bản, có người làm chứng hoặc công chứng, chứng thực nếu có yêu cầu. Số tiền đặt cọc không nên quá 10% giá trị mảnh đất.

>> Đọc thêm  Những lưu ý khi bán nhà Vân Đồn Quảng Ninh

bán đất trang trại thái nguyên (3)

Nói không với giấy tờ bằng tay

Việc mua bán phải được lập thành văn bản và phải được công chứng, đây là điều bắt buộc tỏng giao dịch mua bán đất nói riêng và mua bán đất trang trại nói chung.

Không nên mua bán với hình thức “viết tay” vì không được pháp luật công khia, khi có tranh chấp sẽ không được giải quyết.

Hợp đồng mua bán đất cần phải ghi rõ thông tin cần thiết như họ tên, địa chỉ các bên tham gia giao dịch, diện tích, mục đích sử dụng, giá cả, phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán, …

bán đất trang trại thái nguyên (4)

Rõ ràng về hình thức thanh toán

Nên thanh toán tại ngân hàng vì tiền mua bán đất không phải là số tiền nhỏ, không nên thanh toán tại địa điểm khác.

Thanh toán tại ngân hàng, bạn sẽ không mất thời gian kiểm đếm tiền, không sợ tiền giả hoặc những rủi ro khi mang số tiền lớn đi trên đường.

Nên hạn chế thanh toán bằng ngoại tệ, vì nếu có vấn đề gì xảy ra, thì sẽ gây thiệt hại cho các bên.

Để quá trình mua bán đất trang trại thái nguyên diễn ra thuận lơi, cần tham khảo những hậu quả không mong muốn về sau.