Lô đất là gì ? Nó có những đặc điểm gì ?

lô đất là gì

Lô đất là gì ? Trong các văn bản Luật, mua bán, ta có thể dễ dàng bắt gặp khái niệm nay. Bên cạnh đó, khái niệm lô đất được nhắc đến rất nhiều trong hoạt động quản lí, chuyển nhượng đất đai. Có thể hiểu rằng, một khu đất được chia thành nhiểu mảnh đất nằm liền kề nhau với diện tích, hình dạng khác biệt. Lô đất chính là 1, hoặc nhiều mảnh đất nằm liền kề với nhau. Chúng tạo nên một khoảng đất với số đo, ranh giới cụ thể.

Lô đất là gì ?

lô đất là gì

Trong Luật Đất đai 2003 và quyết định 08/2008/QĐ-BTNMT ban hành ngày 10 – 11 – 2008 có nhắc đến khái niệm thửa đất. Theo đó, thửa đất chính là diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới trên thực địa hoặc được miêu tả trên các văn bản, hồ sơ quản lí đất đai

lô đất là gì

Các văn bản đất đai liên quan cho thấy, một lô đất có thể là 1 hoặc nhiều thửa đất nằm liền kề nhau. Khi đó, ranh giới phân chia trên thực địa được xác định bằng các góc, cạnh của thửa hoặc lô đất. Còn ranh giới trên hồ sơ quản lí địa chính được xác định thông qua các cạnh thửa là đường ranh tự nhiên hoặc là đường nối các mốc địa giới. Điều này tùy thuộc vào tình hình thực tế và phương thức quản lí của từng địa phương.

lô đất là gì

Những đặc điểm riêng và cách quản lí lô đất theo quy định của pháp luật

Trên thực tế, lô đất có những đặc điểm về hình thái và việc quản lí như sau:

  • Có nhiều hình dạng thực tế khác nhau với các góc và đường ranh phân chia tự nhiên.
  • Lô đất phải đảm bảo diện tích tối thiểu để được phân chia hay cấp phép sử dụng.
  • Công dân được cấp phép sử dụng đất cần hoàn thành nghĩa vụ khai báo, đóng thuế đất đai theo đúng quy định của pháp luật.

lô đất là gì

  • Người sở hữu đất được quyền cho, tặng, di chúc thừa kế, thế chấp quyền sử dụng.
  • Người sử dụng đất được quyền bán, chuyển nhượng đất hoặc cho thuê. Tuy nhiên cần tuân thủ những quy định của pháp luật. Cụ thể như: Không nằm trong diện tranh chấp, không bị thế chấp, còn thời hạn sử dụng…
  • Việc sử dụng đất cần tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành.
  • Khi có ý định xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng, người sở hữu đất cần tiến hành làm thủ tục tại cơ quan quản lí.
  • Việc xây dựng, khai thác đất cần phù hợp với quy hoạch của địa phuơng.

lô đất là gì

Lô đất chính là một phần đất được phân chia bằng ranh giới tự nhiên. Phần đất này sẽ được miêu tả, quản lí thông qua các hồ sơ địa chính của địa phương sở hữu đất. Người được cấp quyền sử dụng đất cần tuân thủ những quy định của pháp luật trong việc khai thác, xây dựng, chuyển nhượng đất.