Kiến thức Những lưu ý khi công chứng mua bán nhà...

Những lưu ý khi công chứng mua bán nhà đất không bị lừa đảo

Chính vì giá trị tài sản nhà đất lớn, nên nhiều người đã lợi dụng những kẻ hở trong việc công chứng để lừa gạt người dân, khiến nhiều người hoang mang không biết công chứng như thế nào là hợp pháp. Nhadat.net hôm nay sẽ chia sẻ những lưu ý cũng như kinh nghiệm trong công chứng mua bán nhà đất để không bị lừa.

Tìm hiểu giấy tờ

Đối với việc công chứng, giấy tờ cực kỳ quan trọng, chỉ cần thiếu hoặc sai thông tin trên giấy tờ thì tất nhiên sẽ không được công chứng. Do vậy, đừng xem nhẹ độ chính xác của thông tin trên giấy tờ.

Để chuẩn bị thật tốt, bạn nên tìm hiểu giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; giấy tờ về tặng cho, thừa kế có công chứng,…Xem xét và đối chiếu xem những giấy tờ ấy có hợp lệ và đầy đủ chưa chính là tiền đề quan trọng cho công tác công chứng được hoàn tất.

Công chứng mua bán nhà đất (2)

Nhà đất hợp pháp

Ngoài giấy tờ, thì sự hợp pháp của nhà đất là việc hết sức quan trọng. Khi bạn đi công chứng, mà nhà đất, tài sản ấy có vấn đề về pháp lý,đất không hợp pháp thì không thể công chứng được. Do vậy, hãy kiểm tra thật kỹ.

Bạn nên kiểm tra nguồn gốc nhà đất có hợp pháp không, nhà đất có bị kê biên, cầm cố hay thế chấp không, nhà đất có nằm trong khu vực quy hoặc của nhà nước hay không. Trước khi chuyển nhượng nhà đất, hãy đảm bảo tính pháp lý thông qua ủy ban nhân dân, cơ quan tài nguyên môi trường, văn phòng công chứng, cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm,…

Công chứng mua bán nhà đất (1)

Diện tích nhà đất

Trước khi công chứng, cần kiểm tra xem diện tích nhà đất trên giấy tờ có đúng như diện tích ngoài thực tế hay không. Đây là công đoạn khá quan trọng, vì quyết định đến giá tiền cũng như chất lượng. Cần kiểm tra, xác minh và đối chiếu để tránh những thiếu sót đáng tiếc.

Người bán

Đã có nhiều trường hợp người bán không phải là chủ nhân của mảnh đất hay căn nhà ấy, chỉ là người mô giới hoặc họ có được mảnh đất bằng những thủ đoạn khác nhau.

Do vậy, việc kiểm tra người bán có quyền chưởng nhượng hay không, ai là người đứng tên trong giấy chứng nhận. Nếu trong trường hợp ủy quyền thì phải có giấy ủy quyền công chứng không; tài sản chung của vợ chồng, nhiều người thì ai có quyền chuyển nhượng?

Công chứng mua bán nhà đất (3)

Thủ tục công chứng

Có rất nhiều người phàn nàn rằng thủ tục công chứng nhiều công đoạn rắc rối, tuy nhiên đừng nên quá tin. Tự bản thân bạn hãy tự tìm hiểu thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất sao cho hợp pháp.

Lợi dụng thủ tục công chứng rườm rà, những kẻ cơ hội đã có những hành vi lừa gạt người dân nhằm đạt được lợi nhuận. Tình trạng này ngày càng gia tăng. Cách tự giải quyết và tự bảo vệ mình chính là trang bị kiến thức tốt để có thể “phá tan” mọi chiêu trò của những kẻ lừa gạt. Hi vọng những chia sẻ của Nhadat.net sẽ giúp bạn.

Bài mới nhất

Bảng giá chủ đầu tư Gem Sky World Long Thành, Đồng Nai

Khu đô thị thương mại giải trí Gem Sky World 92,2 ha được đầu tư bởi Công ty CP...

Bất động sản Đồng Nai vươn vai bức phá

Tỉnh Đồng Nai đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành “thỏi nam châm” thu hút...

Review quy mô sân bay Long Thành với các sân bay quốc tế khác hiện nay

Các sân bay quốc tế hiện đại trên thế giới đều có mức đầu tư lớn, diện tích lên...

Vẫn có nhiều DN trụ vững trong khi thị trường BĐS Phía Nam gặp ‘KHÓ’

Năm 2019 được xem là một năm kinh doanh khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp bất động sản...
- Advertisement -

Gem Sky World Long Thành khuấy động thị trường BĐS Đồng Nai

Dù chưa chính thức công bố nhưng Gem Sky World đang “dậy sóng” thị trường bất động sản Long Thành và...

Sắp công bố những sản phẩm đẹp nhất của dự án căn hộ cao cấp Charm City

Trong bối cảnh thị trường bất động sản Bình Dương đang khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn