Kiến thức Hỏi đáp Mặt nạ chống độc là gì ? Có những...

Mặt nạ chống độc là gì ? Có những loại nào và cách sử dụng

Khi có đám chảy xảy ra, thời gian được tính bằng vàng, bởi chậm trễ chỉ vài giây thôi thì tính mạng cũng không thể giữ được. Việc chờ xe cứu hỏa đến và giải cứu thường mất một khoảng thời gian sau đó họ mới đến kịp, vậy ngay lúc này, kĩ năng tự bảo vệ bản thân khi có đám cháy diễn ra là rất quan trọng, nhất là sống trong các căn hộ cao cấp. Do vậy, việc tự trang bị cho mình chiếc mặt nạ phòng độc là vô cùng cần thiết.

Mặt nạ phòng độc là gì?

Mặt nạ phòng độc là một loại mặt nạ được sử dụng để bảo vệ người dùng khỏi hít phải các chất ô nhiễm trong không khí và các loại khí độc hại. Mặt nạ được làm ra để bao phủ lên mũi, và miệng, nhưng cũng có loại được làm ra để che các mô mềm dễ bị tổn hại khác trên gương mặt.

mặt nạ chống độc (3)

Công dụng của mặt nạ phòng độc

Mặt nạ phòng độc thường có nhiều công dụng, nhưng phổ biến nhất là được sử dụng để che mặt trong khi có đám cháy xảy ra, để hạn chế khí độc đi vào cơ thể.

Ngoài dùng trong chữa cháy, mặt nạ phòng độc còn được sử dụng trong xây dựng để bảo vệ chống khói hàn, trong giải cấu trúc để bảo vệ chống lại khí độc hoặc các hạt độc hại khác, và trong công nghiệp hóa chất khi xử lý các vật liệu nguy hiểm, như trong việc sửa chữa rò rỉ thiết bị hay dọn dẹp sau sự cố tràn khí; công nhân thường được cung cấp mặt nạ phòng khí độc để đề phòng nguy cơ rò rỉ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của họ.

 mặt nạ chống độc (4)

Có những loại mặt nạ phòng độc nào

Trên thị trường, hiện có 2 loại mặt nạ phổ biến là mặt nạ chỉ che mũi và miêng, và mặt nạ che cả gương mặt.

Đối với loại mặt nạ che cả mũi và miệng thì có một tấm kín dùng để che mũi miệng, có 2 hộp lọc (phin lọc), có loại chỉ có 1 hộp lọc, dây đeo được làm bằng vải thun co giãn.

Đối với loại che cả gương mặt, sẽ có mũ chùm đầu và một tấm kín lớn che cả gương mặt và bọc kín phần đầu từ cổ lên, có một hoặc hai hộp lọc (phin lộc), có kính chắn khí độc chống xước và bảo vệ mắt.

 mặt nạ chống độc (1)

Cách sử dụng mặt nạ chống độc

Để đeo được mặt nạ phòng độc một cách hiệu quả, các bạn phải thực hiện theo 3 bước sau

Bước 1: Bạn phải cạo sạch râu trước khi đeo mặt nạ, loại bỏ đồ trang sức và mũ nón, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng mặt nạ phòng độc, sử dụng dây đai để đeo mặt nạ phòng độc đúng cách và nhớ là luôn hít thở bình thường. Mặt nạ phòng độc bảo vệ bạn khỏi các chất gây ô nhiễm bằng cách lọc các hóa chất và các chất nguy hiểm khác. Một khi bạn đã đeo mặt nạ phòng độc, hãy thở bình thường. Chất gây ô nhiễm sẽ được loại bỏ khỏi không khí khi nó đi qua bộ lọc.

Bước 2, mua và kiểm tra chất lượng mặt phòng độc. Bạn nên c họn đúng loại mặt nạ phòng chống khí độc phù hợp với cơ thể, mua bộ lọc phù hợp, kiểm tra mặt nạ phòng độc trước khi sử dụng để đảm bảo mặt nạ luôn trong trạng thái có thể sử dụng được khi cần.

Bước 3, phải đảm bảo mặt nạ phòng độc luôn trong trạng thái tốt nhất, nên k iểm tra mặt nạ phòng độc thường xuyên để khi cần có thể dùng nhé.

 mặt nạ chống độc (2)

Nhà chung cư giá rẻnhà mặt phố là nơi dễ xảy ra cháy nhất, khi có đám cháy, rất nhanh chóng lan đi khắp nơi, chính vì vậy việc tự trang bị mặt nạ phòng dộc cho bản thân là vô cùng cần thiết.

Bài mới nhất

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Thị trường BĐS mất bao lâu để phục hồi, nên đầu tư thời điểm này hay không?

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS chưa thể phục hồi ngay trong ngắn hạn. Nhưng, ở...

Giá đất Long Thành tăng mạnh, nhà đầu tư nên rót tiền vào đâu?

Dự án sân bay quốc tế Long Thành đang được gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng...

Đồng Nai đảm bảo tiến độ khởi công Sân bay Long Thành

Để xây dựng sân bay quốc tế Long Thành kịp tiến độ, trong tháng 10 tới Đồng Nai phải...
- Advertisement -

Tưng bừng khai trương showroom dự án Gem Sky World tại Hà Nội

Sáng ngày 26/7/2020, showroom dự án Gem Sky World chính thức được khai trương tại Hà Nội. Hàng trăm...

Đồng Nai ưu tiên phát triển đô thị dịch vụ

Tỉnh Đồng Nai định hướng tập trung đầu tư cho “tam giác vàng” gồm Biên Hòa – Long Thành...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn