Kiến thức Hỏi đáp Mẫu hợp đồng kinh doanh mặt bằng cần những...

Mẫu hợp đồng kinh doanh mặt bằng cần những gì ?

Mẫu hợp đồng kinh doanh ở từng trường hợp có những đặc điểm khác nhau. Đối với việc hợp tác kinh doanh mặt bằng, hợp đồng có tác dụng chỉ rõ trách nhiệm, lợi ích và phân chia lợi nhuận của 2 bên. Từ đó, trở thành căn cứ để hai bên được hưởng gì và phải thực hiện những trách nhiệm cần thiết.

Chủ thể của hợp đồng

hợp đồng kinh doanh

Chủ thể chính là thông tin các bên. Một hợp đồng chỉ được xác lập nếu có ít nhất 2 bên tham gia thỏa thuận. Do đó, chủ thể là yếu tố cơ bản và bắt buộc phải có khi thực hiện hoạt động ký kết.

Chủ thể có thể là cá nhân, tổ chức, cơ quan. Không chỉ ảnh hưởng đến những điều khoản phát sinh, chủ thể còn mang trách nhiệm ký hợp đồng, vô hiệu hóa hợp đồng. Theo đó, nếu chủ thể là cá nhân thì chính cá nhân đó phải ký kết. Còn nếu chủ thể là pháp nhân thì người đại diện ký nhưng phải có văn bản ủy quyền.

Đối tượng hướng đến

hợp đồng kinh doanh

Mỗi hợp đồng đều có đối tượng cụ thể như hàng hóa, bất động sản… Trong hợp đồng hợp tác kinh doanh mặt bằng đối tượng chính là diện tích mặt bằng được sử dụng trong hoạt động kinh doanh của các bên.

Hợp đồng mẫu phải chỉ ra được đặc điểm của mặt bằng, diện tích sử dụng, hướng sử dụng và tính sở hữu của mặt bằng.

Nội dung ký kết

Nội dung ký kết là những điều khoản khái quát về thỏa thuận của các bên tham gia. Đây chính là căn cứ để xác định trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi bên trong thời hạn thực thi hợp đồng. Nó cũng chỉ ra đối tượng mà các bên đang hướng đến, hợp tác sử dụng.

hợp đồng kinh doanh

Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia ký kết

Dựa vào các điều khoản và quyền lợi mà các bên đã thỏa thuận, hợp đồng phải chỉ rõ quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia. Điều khoản này cần lặp lại những cam kết, nghĩa vụ của các bên và những ràng buộc cần thiết đã được các bên xem xét. Trong trường hợp thiết lập hợp đồng kinh doanh mặt bằng, cần chỉ rõ trách nhiệm của mỗi bên trong việc quản lí, sử dụng và phân chia lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh.

Thời hạn và thỏa thuận đơn phương chấm dứt hợp đồng

hợp đồng kinh doanh

Đây là một điều khoản quan trọng, có nhiều ý nghĩa trong thực tế. Các bên tham gia ký kết nên thỏa thuận cụ thể thời hạn hợp đồng có hiệu lực. Để từ đó phân định rõ ràng trách nhiệm của các bên tham gia.

Còn việc đơn phương chấm dứt thỏa thuận phải được chỉ rõ trong từng giai đoạn hoặc dựa trên kết quả thực hiện. Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng được áp dụng khi một bên vi phạm những thỏa thuận cơ bản. Hậu quả là bên còn lại không đạt được mục đích đề ra. Một bên làm ảnh hưởng đến tiến độ, lợi nhuận bên còn lại cũng trở thành nguyên nhân để đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Giải quyết các tranh chấp

Thông thường, tranh chấp được giải quyết tại tòa án. Đồng thời, luật điều chỉnh cũng nên xác định rõ ràng trong quá trình ký kết hợp đồng. Điều này sẽ giúp tránh được những rắc rối khi chọn phải tuân theo sự điều chỉnh của luật nước nào, điều luật nào.

hợp đồng kinh doanh

Như vậy, một hợp đồng hợp tác kinh doanh cần chỉ rõ những người tham gia ký kết cùng với trách nhiệm và lợi ích của họ. Từ đó, trở thành căn cứ pháp lí để quy trách nhiệm, phân chia lợi ích trong trường hợp xảy ra vi phạm hoặc tranh chấp tài sản.

Bài mới nhất

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Thị trường BĐS mất bao lâu để phục hồi, nên đầu tư thời điểm này hay không?

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS chưa thể phục hồi ngay trong ngắn hạn. Nhưng, ở...

Giá đất Long Thành tăng mạnh, nhà đầu tư nên rót tiền vào đâu?

Dự án sân bay quốc tế Long Thành đang được gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng...

Đồng Nai đảm bảo tiến độ khởi công Sân bay Long Thành

Để xây dựng sân bay quốc tế Long Thành kịp tiến độ, trong tháng 10 tới Đồng Nai phải...
- Advertisement -

Tưng bừng khai trương showroom dự án Gem Sky World tại Hà Nội

Sáng ngày 26/7/2020, showroom dự án Gem Sky World chính thức được khai trương tại Hà Nội. Hàng trăm...

Đồng Nai ưu tiên phát triển đô thị dịch vụ

Tỉnh Đồng Nai định hướng tập trung đầu tư cho “tam giác vàng” gồm Biên Hòa – Long Thành...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn