Thị trường Năm 2018: Bùng nổ đầu tư bất động sản...

Năm 2018: Bùng nổ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng có vai trò quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, tạo ra một diện mạo mới cho hình ảnh và điểm đến của Việt Nam. Nhưng mặt trái của bất động sản nghỉ dưỡng là nếu không có sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước sẽ tạo ra khủng hoảng vô cùng lớn.

Số liệu thống kê từ Tổng cục Du lịch, năm 2017, cả nước đón 12,9 triệu lượt khách quốc tế và 50 triệu lượt khách nội địa. Con số này đã vượt chỉ tiêu của năm 2025 và dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2018.

Đầu năm 2018, nhất là tháng 2, thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán, một tín hiệu rất tích cực cho kinh doanh du lịch và các doanh nghiệp đầu tư bất động sản là hầu hết các khu nghỉ dưỡng có tỷ lệ khách lưu trú gần 100%, nhiều khu nghỉ dưỡng đã không còn chỗ trống.

Đơn cử như Novotel Phú Quốc Resort là 100%, Novotel Villas xấp xỉ 80%; chuỗi khách sạn Mường Thanh khoảng 80%; FLC Quy Nhơn, Sầm Sơn, Vĩnh Thịnh cũng đạt tỷ lệ khách lưu trú khá cao…

Bất động sản thúc đẩy du lịch

Lượng khách du lịch, theo đánh giá của bà Nguyễn Hoài An, Đại diện công ty TNHH CBRE, tăng lên từng năm. Năm 2016, khách du lịch tăng trưởng 30%, năm 2017 cũng tăng trưởng trên 29%. Sự tăng trưởng nhanh của khách du lịch đã khiến cho nguồn cung bị thiếu hụt.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, phân tích theo quy hoạch ngành du lịch, năm 2016, cả nước có 420.000 buồng phòng khách sạn, đến 2025, số buồng phòng tăng lên con số 750.000.

Trong khi đó, khách du lịch tăng nhanh hàng năm, riêng năm 2017 đã đạt mục tiêu của năm 2025. Như vậy, condotel là một giải pháp tốt cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

Năm 2018: Bùng nổ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (1)
Mường Thanh là một trong những chuỗi khách sạn có số lượng phòng lớn và tỷ lệ khách lưu trú dịp Tết Mậu Tuất 2018 khoảng gần 80%

Các dự án condotel hiện nay có quy mô hàng nghìn phòng, lớn hơn nhiều so với khách sạn. Các khách sạn lớn nhất từ trước đến nay hầu như chưa bao giờ vượt quá 600 phòng.

Đơn cử như khách sạn Havana tại Nha Trang có tới 1.286 phòng. Nhưng kỷ lục này đã bị Hoà Bình Green Đà Nẵng phá vỡ vì tổ hợp này có tới 1.824 phòng.

Hoặc như tổ hợp Cocobay Đà Nẵng, với tổng cộng 10.000 phòng khách sạn, trong đó, chuỗi khách sạn boutique đã đi vào hoạt động và cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 phòng.

Từ nhu cầu thực tế, trong 2017, có trên 22.000 căn hộ du lịch được chào bán và 12.500 căn đã bán thành công, giúp huy động được nguồn lực rất lớn từ trong dân cho phát triển. Đồng thời, có đến trên 60% vốn của lĩnh vực bất động sản đổ vào bất động sản nghỉ dưỡng.

Chủ trương của Chính phủ đang tập trung thúc đẩy du lịch để tỷ trọng của ngành này tăng từ 6% GDP trong năm 2016 lên 10% GDP vào năm 2020 là hoàn toàn có thể thực hiện được khi hàng loạt các khu nghỉ dưỡng tầm cỡ và đẳng cấp quốc tế đã và đang được hoàn thiện trên khắp mọi miền của đất nước.

Lợi nhuận có như lời hứa?

Cùng với sự bùng nổ của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng condotel, xuất hiện sự cạnh tranh bán hàng với nhiều hình thức đa dạng. Các chủ đầu tư đã tung ra nhiều phương thức bán hàng rất quyết liệt như tiếp thị quảng cáo, chính sách ưu đãi, thuê lại với lợi nhuận từ 9 – 10%/năm, cực kỳ hấp dẫn so với lãi suất ngân hàng, cao hơn so với mua căn hộ cho thuê chỉ được 3 – 4%/năm.

Tốc độ tăng trưởng của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng như hiện nay sẽ dẫn đến một hệ quả là 2 – 3 năm tới, lời hứa của các chủ đầu tư sẽ không biết cách nào để đảm bảo doanh thu và chi trả cho khách hàng.

Năm 2018: Bùng nổ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (2)
Mặt trái của bất động sản nghỉ dưỡng là nếu không có sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước sẽ tạo ra khủng hoảng vô cùng lớn

Cam kết mức lợi nhuận một căn hộ condotel lên đến 10%/năm/tổng giá trị căn hộ rất khó khả thi bởi hiện tại, loại hình khách sạn phải đạt mức khai thác hơn 60% mới có lãi. Để tránh rủi ro, khách hàng cần phải được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận bằng văn bản có ràng buộc pháp lý.

Tuy nhiên, tính pháp lý condotel còn lỏng lẻo, nhiều chủ đầu tư cam kết sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở (tức sổ đỏ) cho nhà đầu tư thứ cấp.

Cam kết này cũng không phù hợp với khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai quy định rất rõ thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm, tại những vùng khó khăn thì không quá 70 năm.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có tờ trình Chính phủ sửa đổi một số điều của Luật Đất đai 2013, trong đó có nhiều nội dung làm rõ tính pháp lý cho condotel và officetel.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, cũng đã kiến nghị Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thành các quy định điều chỉnh lĩnh vực kinh doanh này để trình Chính phủ, Thủ tướng xem xét, quyết định.

Mới đây, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đã trả lời rằng cần nghiên cứu ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại hình công trình này nhằm bảo đảm cho thị trường hoạt động được minh bạch, ổn định và bền vững.

Đại diện CBRE và các chuyên gia bất động sản cho hay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục được bùng nổ trong năm 2018, đặc biệt là những dự án đang hoàn thiện và hàng loạt các dự án đón đầu Dự thảo Luật Hành chính – Kinh tế đặc biệt sắp được Quốc hội thông qua.

Tuy nhiên, với sự bùng nổ của condotel các chủ đầu tư sẽ phải có những chiến lược bán hàng, thu hút khách cạnh tranh, không chỉ bằng các sản phẩm mới lạ, độc đáo mà các chính sách phải cực kỳ ưu đãi cho khách hàng.

Bài mới nhất

Bí quyết tân trang, sửa nhà cuối năm siêu tiết kiệm

Sửa nhà đón Tết vào dịp cuối năm là kế hoạch của rất nhiều gia đình. Nhưng sửa chữa...

Chuyên gia phong thủy “mách nước” các kênh đầu tư sinh lợi tốt trong năm Canh Tý

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương BĐS công nghiệp, officetel, văn phòng cho thuê và mặt bằng bán...

Đất Xanh Miền Trung tri ân khách hàng và công bố danh mục sản phẩm 2020

Ngày 12/01/2020 tại Khách sạn Pullman Đà Nẵng, Đất Xanh Miền Trung (ĐXMT) đã tổ chức chương trình tri...

Cận Tết Canh Tý, cư dân ‘quây’ dự án 8B Lê Trực, gay gắt đòi nhà

Sau nhiều năm chờ đợi, ngày 15/1, nhiều người mua nhà 8B Lê Trực kéo đến dự án, yêu...
- Advertisement -

Những kiểu trang trí nhà đơn giản nhưng cực ‘chất’ để đón Tết

Xuân về, bạn cũng muốn tổ ấm của mình được” mặc thêm áo mới”, không chỉ đẹp mà còn...

Thị trường bất động sản 2020 sẽ như thế nào, nên đầu tư vào đâu?

Theo nhận định của Hội môi giới BĐS Việt Nam, năm 2020 nguồn cung khan hiếm sẽ tạo ra...

Không nên bỏ qua

TP.HCM thông qua bảng giá đất 2020 – 2024

Sáng nay (15/1), HĐND TP.HCM đã biểu quyết mức...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn