Ngân hàng Nhà nước siết vốn đầu tư vào bất động sản

Ngân hàng Nhà nước siết vốn đầu tư vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các ngân hàng kiểm soát chặt nguồn vốn vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng

Bất động sản, tiêu dùng, chứng khoán là những lĩnh vực mà Ngân hàng Nhà nước đề nghị các nhà băng phải kiểm soát chặt để hạn chế rủi ro.

Trong văn bản vừa phát đi, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng hạn chế tập trung vốn cho vay vào lĩnh vực bất động sản, xây dựng, cân đối nguồn vốn, sử dụng để cho vay trung và dài hạn, đảm bảo khả năng thanh khoản.

Ngân hàng Nhà nước siết vốn đầu tư vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các ngân hàng kiểm soát chặt nguồn vốn vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng

Ngoài ra, các ngân hàng phải thường xuyên rà soát, đánh giá và theo dõi tiến độ của các dự án bất động sản, năng lực tài chính của khách hàng, theo dõi các khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có biện pháp xử lý thích hợp, kịp thời.

Đặc biệt, các ngân hàng phải giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn, tránh cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán.

Chia sẻ về nguyên nhân Ngân hàng Nhà nước đưa ra thông điệp “siết” vốn vào bất động sản, tiêu dùng nêu trên, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế trong buổi gặp mặt báo chí sáng 25/1 cho rằng, ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước phải quán triệt tinh thần chỉ đạo, điều hành lưu ý các lĩnh vực cho vay có rủi ro cao chứ không phải hạn chế.

Theo ông Hùng, trong năm 2017 vừa qua, tín dụng đối với các lĩnh vực có rủi ro đã được kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với định hướng của nhà quản lý. Mức tín dụng lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng 8,56% so với năm 2016, chỉ chiếm 6,53% dư nợ nền kinh tế (năm 2016 tăng tới 12,86% và chiếm tỷ trọng 7,71% dư nợ nền kinh tế).

Năm 2018, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, dù có thuận lợi và thành tựu từ 2017 nhưng vẫn nhiều thách thức vì độ mở cửa của kinh tế Việt Nam khá lớn, cộng với các biến động trên thị trường quốc tế. Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì việc kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng, nỗ lực thực hiện nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu. Về tín dụng, năm nay sẽ định hướng tăng trưởng quy mô 17%.