Khái niệm nhà cấp 4 là gì? Đặc điểm của nhà cấp bốn là gì?

0
625
Nhà cấp 4 (4)

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 (1)

Có khá nhiều khái niệm nhà cấp 4 khác nhau hôm nay nhadat.net sẽ nêu ra cho các bạn những khái niệm để hiểu thế nào là nhà cấp 4.

Nhà cấp 4 (NC4) trước đây được hiểu là nhà có kết cấu chịu lực bằng gỗ hay bằng gạch, có niên hạn sử dụng thấp khoảng gần 30 năm, có tường bao che hoặc tường ngăn được làm bằng gạch hay hàng rào bằng cây cối trồng xung quanh, mái nhà thường được làm bằng ngói hay tấm lợp vật liệu xi măng tổng hợp, nhiều khi NC4 được hiểu là nhà tạo lên bằng các vật liệu như tre, gỗ, lợp mái bằng lá hay rơm rạ.

Nhà cấp 4 (2)

Nhưng đó là trước kia, còn hiện nay nhà cấp 4 được hiểu đúng tinh thần theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ. Chúng được phân biệt là nhà có diện tích sàn sử dụng dưới 1000 m2 hoặc chiều cao nhỏ hơn 3 tầng, điều đó có nghĩa là đa phần những căn nhà ở Việt Nam hiện nay đều là NC4.

Nhưng có một thông tin quan trọng của bộ xây dựng là thông tư số 03/2016/TT-BXD về phân cấp công trình căn cứ vào kết cấu chịu lực của công trình để phân cấp thì NC4 là nhà có chiều cao xây dựng từ 1 tầng trở xuống, xây trên diện tích nhỏ hơn 100 m2 tôi nghĩ đây mới là quy định chính xác về NC4.

Nhà cấp 4 (3)

Đặc điểm nhà cấp bốn là gì?

Những ngôi nhà này được ưa chuộng xây dựng ở nông thôn, phù hợp với đối tượng có thu nhập khiêm tốn.

Nhà cấp bốn được xây dựng với chi phí thấp, thời gian hoàn thành ngắn, kỹ thuật xây dựng đòi hỏi không quá phức tạp. Ở thành thị nội đô, cũng có những ngôi nhà như vậy nhưng chúng ta ít gặp hoặc ít để ý thấy, vì thường nó nằm trong những khu vực khuất tầm nhìn trong các con ngõ nhỏ hoặc trong các khu cạnh bến xe hay chợ đầu mối lớn, thường tập trung các lao động ngoại tỉnh về đây làm việc, sinh hoạt.

Nhà cấp 4 (4)

Ngày nay có rất nhiều mẫu nhà cấp 4 đẹp được các nhà kiến trúc sư thiết kế ra hiện đại và sang trọng theo phong cách của một số nước tiên tiến như Thái Lan hoặc các nước bắc Mỹ…

Thông tin trên đây đã góp phần giúp bạn hiểu được phần về khái niệm nhà cấp 4 và phân biệt được cấp của ngôi nhà mình đang xây dựng.  

 

Nhadat.netThổ địa nhà đất