Nhà lệch tầng là gì? Có nên xây nhà lệch tầng hay không?

nhà lệch tầng (4)

Hiện nay, chúng ta rất dễ bắt gặp hình ảnh nhà lệch tầng, đặc biệt trong thiết kế nhà mặt phố có chiều rộng khá hạn chế. Nhà lệch tầng có nhiều ưu điểm vượt trội, thiết kế khá đẹp và độ bền lâu, đây cũng chính là một trong những lý do nó được ưa chuộng.

nhà lệch tầng (2)

Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là kiến trúc nhà mà các mặt sàn có sự chênh lệch về độ cao giữa các tấm sàn hay các không gian trong nhà. Kiến trúc nhà lệch tầng có nhiều điểm khác biệt so với nhà ống thông thường. Vì vậy, đòi hỏi các kỹ sư phải có tay nghề cao, thiết kế bản vẽ chi tiết để đảm bảo tính kỹ thuật và an toàn sử dụng.

nhà lệch tầng (4)

Ưu và nhược điểm của nhà lệch tầng

Chính bởi sự phứt tạp về kiến trúc mà tạo ra nhiều ưu và nhược điểm cho kiểu nhà phổ biến này.

Ưu điểm nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là kiểu nhà tạo ra sự thông thoáng nhất định bởi thiết kế cầu thang nằm ở giữa , xung quanh là 2 hoặc 3 phòng bao quanh. Khi nhìn từ trên xuống ta sẽ cảm nhận như một cái giếng rộng, có ánh sáng rọi xuống lan tỏa đều các không gian, vì vậy sẽ tạo nên sự thông thoáng. Kiểu thiết kế này rất được ưa chuông trong kiểu xây nhà mặt phố, đất chật người đông cần sự thoáng mát.

>> Đọc thêm  Nên xây tường 110 hay 220 trong kết cấu nhà ?

Khi xây nhà lệch tầng, độ cao của trần nhà trong kiến trúc nhà lệch tầng được phép tùy chọn, không cố định như nhà ống. Vì vậy bạn có thể thoải mái thiết kế thêm nhiều không gian khác nhau như xây thêm lan can, gác lửng ở phía trên, sân thượng, phía dưới có thể tận dụng làm nhà để xe, nhà kho, nhà vệ sinh…

nhà lệch tầng (3)

Nhà lệch tầng có kiến trúc khá đẹp và không kể đến một tầm nhìn đẹp. Điểm thú vị của nhà lệch tầng là dù bạn đứng ở bất kì vị trí nào tại cầu thang, đều có thể nhìn thấy các không gian mới lạ với các góc nhìn đa dạng, phong phú với nhiều góc cạnh.

Nhà lệch tầng mang lại vẻ đẹp ấn tượng, phá cách, vì thông thoáng nên được đánh giá là khá gần gũi với thiên nhiên.

Nhược điểm của nhà lệch tầng

Dù với nhiều ưu điểm như vậy. Song kiến trúc nhà lệch tầng cũng có nhiều hạn chế.

nhà lệch tầng (1)

Kiểu nhà này được đánh giá là cấu trúc khá rườm rà, đòi hỏi kỹ thuật cao kém an toàn với người lớn và trẻ nhỏ. Chưa kể kiến trúc kiểu nhà này đòi hỏi tay nghề và trình độ kỹ thuật cao hơn, đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng, do vậy thời gian và chi phí xây dựng cao.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng kiểu nhà này thường gây Khó khăn trong thiết kế hệ thống thoát nước hiện nay, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

>> Đọc thêm  Phong thủy cửa nhà ở: Những điều kiêng kỵ cần tránh

Tuy vậy, nhà lệch tầng vẫn là kiểu nhà được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong kiến trúc nhà phố hiện nay. Tìm hiểu về kiểu nhà này, sẽ giúp bạn có những kế hoạch nhất định cho những căn nhà nhỏ của mình.