Kiến thức Hỏi đáp Nhà từ đường là gì? Xây nhà từ đường...

Nhà từ đường là gì? Xây nhà từ đường cần chú ý điều gì?

Khái niệm nhà từ đường còn khá xa lạ với nhiều bạn trẻ. Thậm chí nhiều bạn không biết nhà từ đường là gì trong khi bản thân đang sinh sống ngay tại căn nhà từ đường. Thực chất nhà từ đường cũng là một kiểu nhà ở, nhưng sẽ có những điểm khác để phân biệt với những kiểu nhà khác. Cùng Nhadat.net tìm hiểu nhé.

Nhà từ đường là gì?

Nhà thờ họ hay từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ.

nhà từ đường (4)

Thiết kế nhà từ đường cần lưu ý vấn đề gì?

Khi thiết kế và xây dựng nhà từ đường, nhất định phải hợp phong thủy, vì nhà từ đường thường là nơi rất linh thiêng, theo quan niệm dân gian là nơi ông bà “nghỉ ngơi”, nên nhất định phải hợp phong thủy. Trong đó, 3 khía cạnh nhất định phải quan tâm là địa thế đất, hình thể nhà và bản vẽ hợp phong thủy.

nhà từ đường (1)

Địa thế đất

Địa thế đất là vị trí địa lý thiết kế và xây dựng nhà thờ họ. Khi bạn muốn xây dựng nhà thờ họ để con cháu sau này được hưởng phúc lộc, thịnh vượng thì chúng ta phải tìm được mảnh đất có địa thế tốt, phù hợp, vị trí đẹp. Sai phong thủy về địa thế, sẽ kéo theo nhiều cái sai khác, gây nên những hậu quả lớn ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Hình thể nhà

Hình thể nhà chính là kiến trúc của căn nhà. Đây là sự tổng hợp các yếu tố ngoại cảnh để xác định một cấu trúc chỉnh thể của nhà thờ họ, cũng là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố như diện tích, hình thể mặt bằng, hình thể cảnh quan, hoa văn đường nét, …

Thoe đó, hình thể nhà phụ thuộc vào 3 yếu tố chính là: hình thể diện tích mặt bằng, hình thể tổng quan; hoa văn, họa tiết, đường nét của kiến trúc.

nhà từ đường (2)

Thiết kế 3 yếu tố trên hoàn hảo, hợp phong thủy thì hình thể nhà sẽ hợp phong thủy và hoàn hảo theo. Chính vì vậy, khi thiết kế hình thể nhà, nhất định phải chú ý đến 3 yếu tố này.

Bản vẽ hợp phong thủy

Bản thiết kế nhà thờ họ chính là yếu tố bên trong về cảnh quan sân vườn, kích thước theo chuẩn thước lỗ ban và cách bài trí bên trong của nhà thờ họ.

Nhà từ đường là nơi sử dụng những bản vẽ, những họa tiết nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải bản vẽ nào, họa tiết nào cũng được sử dụng, mà phải có sự chọn lọc họa tiết phù hợp, sao cho hợp phong thủy nhất.

Không chỉ riêng nhà thờ họ mà với nhà ở của chúng ta cũng nên tuân theo nguyên tắc này để có được ngôi nhà như ý muốn và đem lại sự hưng thịnh.

nhà từ đường (3)

Nhà từ đường là kiểu nhà rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại, giúp con người nhớ về cội nguồn, gốc rễ,…Nếu muốn xây nhà từ đường, đừng bỏ qua những lưu ý mà Nhadat.net đã chia sẻ nhé.

Bài mới nhất

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Thị trường BĐS mất bao lâu để phục hồi, nên đầu tư thời điểm này hay không?

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS chưa thể phục hồi ngay trong ngắn hạn. Nhưng, ở...

Giá đất Long Thành tăng mạnh, nhà đầu tư nên rót tiền vào đâu?

Dự án sân bay quốc tế Long Thành đang được gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng...

Đồng Nai đảm bảo tiến độ khởi công Sân bay Long Thành

Để xây dựng sân bay quốc tế Long Thành kịp tiến độ, trong tháng 10 tới Đồng Nai phải...
- Advertisement -

Tưng bừng khai trương showroom dự án Gem Sky World tại Hà Nội

Sáng ngày 26/7/2020, showroom dự án Gem Sky World chính thức được khai trương tại Hà Nội. Hàng trăm...

Đồng Nai ưu tiên phát triển đô thị dịch vụ

Tỉnh Đồng Nai định hướng tập trung đầu tư cho “tam giác vàng” gồm Biên Hòa – Long Thành...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn