Thị trường Nhật ký Covid 19 ngày 31/3: Người vay mua...

Nhật ký Covid 19 ngày 31/3: Người vay mua nhà gặp khó khăn do Covid-19 sẽ được hỗ trợ gì?

Thời gian qua, không ít gia đình gặp khó khăn do dịch Covid-19 gây ra (mất việc làm, thu nhập giảm sút…) không có khả năng thanh toán tiền gốc và lãi đến hạn đối với khoản vay mua căn hộ trả góp. Bởi vậy, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh về vấn đề này để cung cấp thông tin cho quý độc giả.

Nhật ký Covid 19 ngày 31/3: Người vay mua nhà gặp khó khăn do Covid-19 sẽ được hỗ trợ gì?

Nhà nước có chính sách gì để hỗ trợ người dân vay mua căn hộ trả góp nay gặp khó khăn do dịch Covid-19 dẫn đến không có khả năng thanh toán tiền gốc và lãi đến hạn hay không, thưa luật sư?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Ngày 13/3/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Theo đó, có đề cập đến việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ với khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi theo hợp đồng, thỏa thuận cho vay, cho thuê tài chính đã ký do doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quyết định việc miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ đối với số dư nợ phát sinh từ hoạt động cấp tín dụng (trừ hoạt động mua, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp) mà nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi đến hạn thanh toán trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày liền kề sau 03 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19 và khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi theo hợp đồng, thỏa thuận đã ký do doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Luật sư đánh giá như thế nào về tác động của chính sách này đối với người dân vay mua căn hộ trả góp nay gặp khó khăn do Covid-19?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Về chủ trương của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã rõ, nhằm đảm bảo các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do Covid-19, trong đó có những người vay mua căn hộ trả góp. Song mức hỗ trợ như thế nào, cụ thể ra sao thì còn tùy thuộc tình hình tài chính, chính sách của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Tuy nhiên, theo quan điểm của cá nhân tôi, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ cố gắng hết sức trong khả năng của mình đễ hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do Covid-19 nhằm thực hiện đúng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như lấy “điểm” với khách hàng.

Vậy người vay mua nhà trả góp cần chuẩn bị những hồ sơ gì để được hưởng chính sách hỗ trợ từ ngân hàng?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Chắc chắn các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ hướng dẫn hồ sơ, thủ tục chi tiết để khách hàng được hưởng chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, người vay mua nhà trả góp cần chuẩn bị các giấy tờ để chứng minh mình bị ảnh hưởng do Covid-19 dẫn đến không có khả năng thanh toán tiền gốc và lãi đúng hạn (như là giấy tờ chứng minh bị thất nghiệp, thu nhập bị giảm sút do Covid-19…).

Nguyễn Nguyên

Theo CafeLand

Xem bài viết gốc tại đây

Bài mới nhất

Sắp công bố những sản phẩm đẹp nhất của dự án căn hộ cao cấp Charm City

Trong bối cảnh thị trường bất động sản Bình Dương đang khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp...

Bất động sản Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ

Tỉnh Đồng Nai đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành “thỏi nam châm” thu hút...

Đại gia địa ốc rầm rộ đổ bộ vào vùng đất này, hé lộ “điểm sáng” mới trên thị trường BĐS

Cơ sở hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh đầu tư với hàng loạt dự án nghìn tỷ,...

Sắp có khu công nghệ cao trị giá 150 triệu USD cạnh sân bay Long Thành

Dự án Khu công nghệ cao Techno Park Việt Nam-Hàn Quốc dự kiến được đầu tư xây dựng tại...
- Advertisement -

Đồng Nai khởi động hàng loạt dự án bất động sản quy mô lớn

Cơ sở hạ tầng đồng bộ cùng quỹ đất lớn được quy hoạch chỉn chu đã và đang tạo...

Dự án Charm City Bình Dương thi công vượt tiến độ so với dự kiến

Hiện tại, tiến độ dự án Charm City Dĩ An đã thi công nhanh hơn dự kiến. DCT Partners...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn