Thị trường Nhiều ngân hàng lãi “khủng” trong chín tháng đầu...

Nhiều ngân hàng lãi “khủng” trong chín tháng đầu năm

Ngành ngân hàng vừa khép lại quý 3/2019 với những tín hiệu tích cực, trong đó nhiều ngân hàng ghi nhận mức lợi nhuận hàng nghìn tỉ đồng. Điều này dự báo một năm tăng trưởng tốt của các ngân hàng.

Theo nhận định của Fiin Group, ngành ngân hàng vẫn luôn đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong quý 3 năm nay. Toàn ngành thu về 22,8 nghìn tỉ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ và chiếm 31% tổng lợi nhuận toàn thị trường.

Theo thống kê 27 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính, trong chín tháng đầu năm, các ngân hàng này đạt được 85.663 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, 68.753 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 27% và 28% so với cùng kỳ.

10 ngân hàng TMCP có lợi nhuận trước thuế cao nhất
10 ngân hàng TMCP có lợi nhuận trước thuế cao nhất. Đơn vị: tỉ đồng

Trong đó, có 17 ngân hàng báo lãi trước thuế đạt trên 1.000 tỉ đồng bao gồm Vietcombank, Agribank, Techcombank, VietinBank, MBBank, VPBank, BIDV, ACB, HDBank, VIB, Sacombank, TPBank, SHB, OCB, LienVietPostBank, Eximbank và MSB.

Đứng đầu trong top lợi nhuận chín tháng năm nay là Vietcombank với lợi nhuận trước thuế riêng lẻ lên đến 17.250 tỉ đồng, tăng tới 51,9% so với cùng kỳ và đạt 85,4% kế hoạch cả năm. Lợi nhuận hợp nhất đạt 17.592 tỉ đồng, tăng 50,6% và hoàn thành 85,8% kế hoạch cả năm. Mức lợi nhuận này đã gần bằng con số cả năm 2018 (hơn 18.000 tỉ đồng).

Ngân hàng Techcombank cũng đang tiến gần đến mục tiêu năm 2019 với doanh thu đạt 14.400 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 8.900 tỉ đồng so với kế hoạch năm 11.750 tỉ đồng. Quý 3/2019 cũng là quý thứ 16 liên tiếp tăng trưởng doanh thu của ngân hàng này.

Một bất ngờ khác trong bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng trong chín tháng qua là Ngân hàng VietinBank. Trong bối cảnh tín dụng tăng chưa đến 4% trong 3 quý đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này vẫn tăng trưởng 11% so với cùng kỳ, đạt 8.456 tỉ đồng, hoàn thành 89% kế hoạch năm.

Ngân hàng MBBank báo lãi với 7.616 tỉ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ mặc dù đã tăng 60% dự phòng rủi ro tín dụng, thực hiện được 77% kế hoạch năm.

Trong khi đó, Ngân hàng HD Bank báo mức lãi cao nhất từ trước tới nay với 3.448 tỉ đồng. Các hệ số sinh lời trên tài sản (ROA) và sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) ở mức lần lượt 1,7% và 20,2%. Chất lượng tài sản của ngân hàng được khẳng định với tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 1,1%, thuộc nhóm thấp nhất toàn ngành.

Không chỉ với các nhà băng lớn, ngay cả những ngân hàng nhỏ như Saigonbank, Nam A Bank, Vietbank… cũng đang tiến dần đến đích lợi nhuận năm 2019, thậm chí có nhà băng đã sớm hoàn thành chỉ tiêu.

Tuy cũng có kết quả lợi nhuận cao và nằm trong top lợi nhuận nhưng một số ngân hàng báo lãi giảm so với cùng kỳ năm trước. Trong chín tháng qua, Ngân hàng BIDV có tổng doanh thu đạt 34.259 tỉ đồng, tăng nhẹ 4,2% so với cùng kỳ, nhưng do gánh nặng dự phòng còn lớn, lợi nhuận giảm 3,1% so với cùng kỳ, đạt 7.028 tỉ đồng. Với kết quả này, BIDV mới chỉ hoàn thành 66,9% kế hoạch lợi nhuận năm (10.500 tỉ đồng).

Trong khi đó, Ngân hàng Eximbank, do không có khoản thu đột biến từ thoái vốn khỏi Sacombank như cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận lợi nhuận trước thuế giảm 2,9%, đạt 1.103 tỉ đồng trong vòng chín tháng qua.

Dự báo tình hình kinh doanh của các ngân hàng trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước đánh giá khả quan, nhiều ngân hàng kỳ vọng có kết quả kinh doanh vượt mục tiêu kế hoạch đề ra. Đặc biệt, có tới 91% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế năm nay sẽ tăng trưởng dương so với năm 2018, chỉ 3% kỳ vọng không đổi và 6% lo ngại suy giảm.

Châu An

Theo Cafeland

Xem bài viết gốc tại đây

Bài mới nhất

Nhà ở giá rẻ vào tầm ngắm nhà đầu tư ngoại

Trong khi các doanh nghiệp trong nước không mấy mặn mà với nhà ở giá rẻ thì nhiều nhà...

Những cây hoa hợp phong thủy không thể thiếu trong nhà ngày Tết

Mỗi năm khi Tết đến xuân về, ngoài việc dọn dẹp tổ ấm, mọi người thường mua thêm cây,...

Mẹo hay mách chị em cách chọn quất đẹp, quả không bị cắm tăm

Chọn mua một cây quất đẹp sẽ giúp không gian ngày Tết được trang hoàng sinh động, ấm cúng...

Vài thay đổi nhỏ giúp ngôi nhà lung linh đón xuân về

Sơn lại nội thất, sắp xếp đồ cho gọn gàng, tập trung vào điểm nhấn, trồng hoa cửa ra...
- Advertisement -

Cách gói bánh chưng dài vừa ngon vừa đẹp mắt đón Tết Canh Tý 2020

Chỉ với một số bước đơn giản, bạn có thể gói bánh chưng dài (bánh tét) vừa chắc, vừa...

Mặt bằng bán lẻ quận Hoàn Kiếm hoạt động tốt nhất thị trường

Theo Savills Việt Nam, trong quý 4-2019, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ đạt khoảng 1,6 triệu m2,...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn