Những lưu ý khi xây tầng hầm biệt thự nhà vườn 3 tầng đẹp

biệt thự nhà vườn 3 tầng đẹp (1)

Ngày nay, khi xây biệt thư nhà vườn 3 tầng đẹp, gia đình nào cũng xây thêm tầng hầm để vừa có nơi để xe, vừa tạo sự thông thoáng và sử dụng với nhiều mục đích khác. Nhưng xây tầng hầm thật sự không dễ dàng. Vì vậy Nhadat.net hôm nay sẽ chia sẻ những lưu ý khi xây tầng hầm trong nhà biệt thư.

Lưu ý khi thi công đào đất tầng hầm

Để xây tầng hầm, thì việc thi công đào đất là chuyện rất quan trọng, có bất kỳ sai sót nào trong chuyện này, thì tầng hầm và căn nhà sẽ không được chắc chắn và gặp nhiều rắc rối về sau. Vì vậy khi thi công đào đất, nhất định phải tuân thủ những nguyên tắc sau.

Đối với công tình nằm trên nền đất yếu, nên sử dụng hệ tường là cọc khoan nhồi 300 – 400 vây quanh khu đất xây dựng, khoảng cách giữa các cọc là khoảng vài tấc. Trên đầu cọc là vị trí đà giằng liên kết các cọc lại với nhau và phải có hệ giằng chống cố định để giữ chắc chắn.

biệt thự nhà vườn 3 tầng đẹp (4)

Đối với công trình nằm trên nền đất tốt, chỉ cần đào đất đến đây đặt gạch đến đó là được.

Đối với những công trình có mặt bằng rộng rãi, có vị trí khuôn viên đất mới sử dụng thì nên dùng ván ép định hình trước khi đào đất.

Các biện pháp chống thấm

Xây tầng hầm, điều quan trọng nhất là chống thấm. Vì nếu không chống thấm, tuổi thọ của tầng hầm ngày càng giảm nhanh, ảnh hưởng đến mỹ quan và tuổi thọ của căn nhà. Hiện nay có 2 cách chống thấm đang được sử dụng nhiều là chống thấm chủ động và chống thấm bị động.

>> Đọc thêm  Căn hộ 38m2 giản dị mà đẹp nhờ thiết kế hợp lý

Đối với chống thấm chủ động

Đây là giải pháp được thực hiện từ phía nước ngầm, áp dụng cho những công trình đào móng xung quanh. Theo đó, đất được đào lên rồi chống thấm chủ động theo hướng từ dưới lên và từ ngoài vào.

Để chống thấm hiệu quả, bê tông và nền phải được đầm kỹ, bê tông cần đổ theo từng lớp và cuốn dần lên, không để bị dồn sỏi xuống đáy khiến bê tông bị rỗ. Ngoài ra, lớp sơn chống thấm phải đảm bảo đủ độ dày thiết kế, sau khi sơn khô nên trải lớp cao su lên lớp sơn và nhất định không làm rách màng sơn.

biệt thự nhà vườn 3 tầng đẹp (1)

Đây là giải pháp chống thấm được tiến hành ngược, không phải từ phía nguồn nước thấm mà từ phía nước ngầm có thể thâm qua tường bê tông và nền. Đây là giải pháp cực kỳ hiệu quả cho những công tình chật hẹp và phải làm tường trước khi đào đất.

biệt thự nhà vườn 3 tầng đẹp (2)

Để tăng khả năng chống thấm, bạn nên đổ bê tông nền có đầm lại. Đổ bê tông nền xong thì tiến hành ép hồ xi măng nhé.

Thực sự, việc xây tầng hầm và chống thấm cho tầng hầm không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ, mà cần tuân thủ theo nhiều nguyên tắc nhất định mới tạo ra được tầng hầm vững chãi và an toàn như vậy. Tuy vậy, cũng đừng chán nản quá, vì đã có nhưng lưu ý và lời khuyên từ Nhadat.net làm động lực rồi đấy.