Thị trường Nóng chuyện mua bán đất quanh sân bay Long...

Nóng chuyện mua bán đất quanh sân bay Long Thành

Sau khi có thông tin chỉ đạo giải phóng mặt bằng làm dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai), thị trường đất đai ở khu vực này nóng bất thường và lan sang các khu vực lân cận.

Bát nháo mua bán đất

Việc quy hoạch diện tích cho các hạng mục chức năng ở vùng phụ cận ngoài dự án sân bay chưa có nhưng có nhiều “chiêu trò” để mua bán đất.

Đến tỉnh lộ 769 qua các xã Lộc An, Bình Sơn, Bình An (thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) lúc này thấy hàng loạt băng rôn, tờ rơi mua bán đất được dán khắp nơi. Ở nhiều nơi, các cơ sở dịch vụ mua bán, ký gửi đất cũng mọc lên chào bán.

Khi được hỏi tại sao vẫn có nhiều khu vực đất nông nghiệp rao bán lô nền ở vùng phụ cận sân bay Long Thành dù đang quy hoạch, anh Hoàng – một người mua bán đất ở khu vực Long Thành, Nhơn Trạch – cho biết chính quyền quy định về điều kiện tách thửa đối với từng loại đất, nhưng không thể cấm người dân giao dịch, mua bán khi chưa có quy hoạch cụ thể.

“Còn cách thức họ gom đất, hợp tác làm ăn thì vẫn có cách thức để lách, vẫn phân lô bán nền, xây nhà” – anh Hoàng giải thích.

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc rao bán đất nền dự án vẫn diễn ra với nhiều “chiêu” khác nhau. Anh Dũng, một người từng kinh doanh đất đai, cho hay sau một thời gian tỉnh Đồng Nai yêu cầu tạm ngưng tách thửa, điều chỉnh các quy định trong quản lý đất đai thì dân kinh doanh bất động sản tìm ra những kẽ hở khác để… lách.

Cụ thể, đầu năm 2018 tỉnh Đồng Nai cho tách thửa trở lại và có quy định mới về diện tích tối thiểu được tách thửa cho từng loại đất thì xuất hiện các nhóm liên kết làm hợp đồng góp vốn, hiến đất làm đường… để làm hạ tầng. “Miễn sao đủ điều kiện để họ xin dự án, ra sổ. Trong thời gian làm dự án thì họ rao bán nền, mời khách đặt cọc tiền trước” – anh Dũng nói.

Nóng chuyện mua bán đất quanh sân bay Long Thành
Một dự án khu dân cư đang được xây dựng cơ sở hạ tầng tại xã Lộc An, huyện Long Thành, Đồng Nai

Theo một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại Đồng Nai đề nghị giấu tên, việc mua bán đất đai hiện nay bất chấp pháp luật, lách luật. Đó là hiện trạng làm hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư trong lĩnh vực bất động sản đang trở nên phổ biến.

Từ đây tổ chức sự kiện rao bán đất, phát tờ rơi đủ kiểu… và đã không ít trường hợp người dân “tiền mất tật mang” do dự án “ma”.

Nhiều dự án rao bán nhưng sở không biết

Ông này nói: “Theo quy định, các dự án dạng hợp đồng góp vốn đầu tư đều phải báo cho Sở Xây dựng địa phương nhưng dường như việc này ít khi được thực hiện. Vì vậy đã phát sinh tranh chấp, khiếu nại, kéo nhau ra tòa mà dự án Alibaba rao bán ở huyện Long Thành là một ví dụ”.

Trả lời về vấn đề hiện trạng các dự án rao bán bát nháo quanh khu vực dự án sân bay Long Thành, ông Tạ Huy Hoàng – giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai – xác nhận: “Các nghị định hướng dẫn về kinh doanh nhà ở, bất động sản bắt buộc phải xin ý kiến Sở Xây dựng nhưng ít khi xin ý kiến sở để thẩm định. Khi kiểm tra phát hiện có nhiều dự án không xin ý kiến sở và tổ chức rao bán cho người dân”.

Nói về trách nhiệm quản lý, ông Tạ Huy Hoàng nói: “Trước hết là chính quyền địa phương ở khu vực đó và cả sở chuyên ngành cấp phép cho tổ chức hoạt động sự kiện. Nếu địa phương báo cho Sở Xây dựng về tình trạng xây trái phép mà cán bộ không đến tận nơi xử lý thì trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng”.

Cũng theo ông Hoàng, sở đang phối hợp cùng các ngành và địa phương tiến hành kiểm tra các “điểm nóng” về đất đai, xây dựng trái phép để chấn chỉnh, xử lý.

Trả lời về việc quản lý đất đai ở quanh dự án sân bay, ông Nguyễn Ngọc Thường, phó giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường, cho hay: “Hiện sở đã cử đoàn công tác phối hợp với huyện Long Thành để rà soát việc tách thửa đất, chuyển đổi mục đích, san lấp mặt bằng tại một số nơi có đúng quy định hay không. Khi có kết quả chúng tôi sẽ đề xuất UBND tỉnh các biện pháp xử lý…”.

Bài mới nhất

Đề xuất di dời ga Nha Trang để xây cao ốc

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa đồng ý với đề xuất của doanh nghiệp là di dời...

Đầu tư vào căn hộ Paris Hoàng Kim, có nên hay không?

Trước tình trạng khan hiếm nguồn cung dẫn đến việc giá bị đẩy lên gần 53% sau một năm...

Vì sao căn hộ 2 phòng ngủ được yêu thích nhất tại dự án Opal Boulevard?

Loại hình căn hộ đa dạng, số lượng căn hộ lớn, Opal Boulevard đang được đánh giá là dự...

Thách thức đang chờ doanh nghiệp bất động sản

Những người trong ngành cho rằng không chỉ phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng mới chịu...
- Advertisement -

Cùng là “ông lớn” môi giới bất động sản trên thị trường, nhưng doanh thu CenLand ngày càng bị Đất Xanh bỏ xa

3 năm gần đây, khoảng cách doanh thu môi giới bất động sản giữa Đất Xanh và CenLand ngày...

Giá bán dự án căn hộ Opal Boulevard có đắt không?

Opal Boulevard tọa lạc trên đại lộ Phạm Văn Đồng hiện đang là dự án thu hút khách hàng...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn