Kiến thức Hỏi đáp Nứt tường nhà có nguy hiểm không và cách...

Nứt tường nhà có nguy hiểm không và cách khắc phục

Nứt tường nhà có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Có nhiều nguyên nhân như do khí hậu, kỹ thuật xây dựng không đạt tiêu chuẩn… Tham khảo bài viết để biết thêm về các cách khắc phục.

Nứt tường nhà có nguy hiểm không?

nứt tường nhà có nguy hiểm không

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nứt tường nhà như do khí hậu, kỹ thuật xây dựng không đạt tiêu chuẩn…

Nhìn chung vết nứt trên tường sảy ra ở hầu hết các ngôi nhà kể cả tường nhà mới xây bị nứt. Đó cũng là điều dễ hiểu, bởi do nhiều nguyên nhân dưới sự tác động của nhiều yếu tố làm cho tường nhà bị nứt và ảnh hưởng ít nhiều đến người sử dụng trong ngôi nhà đó.

Trường hợp tường nhà bị nứt nhẹ như vết chân chim ở bề ngoài mặt tường thì gia chủ cũng không nên lo lắng quá. Về cơ bản những vết nứt nông hay rạn nứt chân chim, hay các vết nứt sơn trên bề mặt tường sẽ không ảnh hưởng gì lắm đến kết cấu ngôi nhà. Nhưng nó làm mất đi tính thẩm mĩ của ngôi nhà tạo cảm giác không thoải mái gây ức chế cho người nhìn, đôi khi nó làm cho con người cảm thấy mất đi sự tự tin khi sống trong ngôi nhà bị nứt như vậy.

Trường hợp tường nhà bị nứt sâu: Không chỉ dừng lại ở việc mất thẩm mỹ nữa mà còn gây ra nhiều hậu quả vô cùng khó lường đem đến cảm giác lo lắng, “mất ăn mất ngủ”. Nhiều trường hợp nứt lớn không kiểm soát được những thiệt hại lớn về tài sản như nhà bị gạch vữa rơi xuống, trời mưa thì nước mưa ngấm vào trong nhà gây thấm dột. Nếu tình trạng rạn nứt trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra tình trạng nhà bị đứt gãy và sẽ gây ra sập nhà.

nứt tường nhà có nguy hiểm không

Cách khắc phục tường nhà bị nứt

Vết chân chim nhẹ và nông: Trường hợp này cách khắc phục là dùng máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch, ẩm và phụt vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh bán sẵn và trát lại bằng vữa trát thông thường.

Đối với những vết lớn, chủ nhà cần phải xử lý nhanh chóng vì những vết nứt này lan rất nhanh, có thể làm cho vùng tường xung quanh cũng bị nứt. Trường hợp này, tốt nhất gia chủ nên trám vữa vào những vết nứt để tạo sự bằng phẳng. Tiếp đến trát một lớp bột lên trên và sơn một lớp sơn chống kiềm.

nứt tường nhà có nguy hiểm không

Vết nứt sâu xuyên qua tường: Cần phải để ý thường xuyên đến vết nứt sâu xuyên qua tường xem mức độ có tăng hay chỉ dừng lại ở đó. Trong quá trình xây dựng vết nứt sâu này ảnh hưởng sâu lớp gạch, có thể lớp gạch bên trong cũng bị nứt. Đây là một trường hợp rất khó xử lý, đặc biệt đối với những người không có nhiều kinh nghiệm trong ngành xây dựng rất khó để khắc phục.

Nứt ở đầu cửa hoặc nứt ở bất kỳ: Thường xuất hiện ở các góc trên cửa đi, cửa sổ. Loại vết này xảy ra do đà lanh tô cửa không đủ dài, không đủ đoạn neo gối lên hai đầu tường và trong quá trình sử dụng đã có lúc tường bị đóng quá mạnh. Muốn ngừa ngay từ đầu, các đà lanh tô trên đầu cửa đi, cửa sổ phải đủ dài, vươn khỏi đố cửa tối thiểu 20cm (nếu được thì nên đúc đà lanh tô qua cột). Việc tiết kiệm không đáng chiều dài đà lanh tô dẫn đến kết quả là rất khó sửa các loại vết này.

nứt tường nhà có nguy hiểm không

Cách khắc phục hiệu quả nhất là đục lấy hẳn đà lanh tô ra, thay lại đà khác dài hơn, đủ neo hơn. Việc đập vỡ cục bộ đầu lanh tô, đắp vữa vào chỉ tăng độ cứng rất ít, thường không hiệu quả, nghĩa là sẽ bị lại một thời gian sau đó, nhất là khi cửa đóng mạnh.

Chủ nhà nên tìm đến những đơn vị tư vấn có kinh nghiệm để nhờ sự giúp đỡ cần thiết, chính xác. Lưu ý rằng, việc đầu tiên, chủ nhà, khi phát hiện vết nứt là phải đánh dấu (tốt nhất là bút chì), bằng nét gạch thẳng góc với phương khe nứt, ghi lại ngày tháng và theo dõi qua thời gian, các vết nứt có vượt điểm đánh dấu hay không. Nếu vượt qua, có nghĩa là vết nứt tiếp tục phát triển, cần có biện pháp xử lý đúng mực, đúng bệnh.

nứt tường nhà có nguy hiểm không

Các gia đình cũng nên cẩn trọng trước khi chọn mua đất làm nhà, cần tránh những ngôi nhà, mảnh đất yếu như đất ao, đất ruộng … nên chú ý để thiết kế gia cố móng sao cho phù hợp tạo nên sự kiên cố và ổn định. Ngoài ra, nếu các bạn có nhu cầu mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn chất lượng tốt, hãy truy cập Nhadat.net. Chúc các bạn thành công!

Bài mới nhất

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Thị trường BĐS mất bao lâu để phục hồi, nên đầu tư thời điểm này hay không?

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS chưa thể phục hồi ngay trong ngắn hạn. Nhưng, ở...

Giá đất Long Thành tăng mạnh, nhà đầu tư nên rót tiền vào đâu?

Dự án sân bay quốc tế Long Thành đang được gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng...

Đồng Nai đảm bảo tiến độ khởi công Sân bay Long Thành

Để xây dựng sân bay quốc tế Long Thành kịp tiến độ, trong tháng 10 tới Đồng Nai phải...
- Advertisement -

Tưng bừng khai trương showroom dự án Gem Sky World tại Hà Nội

Sáng ngày 26/7/2020, showroom dự án Gem Sky World chính thức được khai trương tại Hà Nội. Hàng trăm...

Đồng Nai ưu tiên phát triển đô thị dịch vụ

Tỉnh Đồng Nai định hướng tập trung đầu tư cho “tam giác vàng” gồm Biên Hòa – Long Thành...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn