Phạt đến 300 triệu nếu “ăn gian” diện tích căn hộ

0
272
Phạt đến 300 triệu nếu ăn gian diện tích căn hộ
Có khá nhiều vụ tranh chấp liên quan đến tính diện tích căn hộ

Chủ đầu tư sẽ phải chịu phạt nếu tính sai diện tích căn hộ, không bàn giao quỹ bảo trì, theo quy định vừa ban hành.

Chính phủ đã ban hành Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà… Trong đó, có nhiều quy định được cho là gỡ nút thắt xung đột lâu nay giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân.

Theo Nghị định này, chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, tính sai diện tích căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng sẽ bị phạt tiền từ 250 – 300 triệu đồng.

Phạt đến 300 triệu nếu ăn gian diện tích căn hộ
Có khá nhiều vụ tranh chấp liên quan đến tính diện tích căn hộ

Nghị định cũng có chế tài xử phạt nặng chủ đầu tư và ban quản trị. Cụ thể, ban quản trị nhà chung cư sẽ bị phạt từ 50 – 60 triệu đồng nếu vi phạm lỗi quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định; tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung; tự quyết định giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư, tự quyết định lựa chọn đơn vị ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành chung cư mà không thông qua hội nghị nhà chung cư.

>> Đọc thêm  Giấy xác nhận cư trú là gì ? Tải mẫu giấy xác nhận ở đâu ?

Trường hợp chủ đầu tư tự ý bán, cho thuê chỗ để ôtô trong nhà chung cư không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 80 đến 90 triệu đồng; Nếu không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định sẽ bị phạt 100 – 150 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nếu chủ đầu tư không bàn giao, bàn giao chậm, bàn giao không đầy đủ hoặc bàn giao không đúng đối tượng theo quy định cũng bị phạt từ 100 – 150 triệu đồng.

Đối với các hành vi lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung hoặc các phần thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu khác hoặc kinh doanh vũ trường sẽ bị phạt 40 – 50 triệu đồng. Mức phạt này cũng dành cho hành vi không thành lập ban quản trị nhà chung cư theo quy định.

Từ đầu năm 2017, tình trạng tranh chấp chung cư diễn ra trên diện rộng tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, kể cả ở những tòa nhà giá rẻ cho đến cao cấp. Các vấn đề tranh chấp gần đây cũng không chỉ xoay quanh các nội dung thông thường như bàn giao không đúng tiến độ, tổ chức hội nghị nhà chung cư, bầu ban quản trị, phần diện tích chung – riêng, cách tính diện tích căn hộ, phí dịch vụ, phí bảo trì, chất lượng xây dựng, cơi nới trái phép, làm sổ đỏ… mà còn nảy sinh những vấn đề mới như lựa chọn đơn vị quản lý, bầu ban quản trị… Một thống kê trước đó của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho thấy, toàn thành phố có 935 tòa chung cư thì 105 tòa xảy ra tranh chấp.

>> Đọc thêm  Sững sờ trước vẻ đẹp của chung cư Kosmo Tây Hồ

Trước tình trạng tranh chấp trong các khu chung cư gia tăng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nếu không có giải pháp hợp tình, hợp lý, tranh chấp sẽ ngày càng phức tạp và khó giải quyết. Cách đây một tháng, lãnh đạo Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng tổng hợp những nội dung khiếu nại của dân cư tại các dự án nhà ở đối với chủ đầu tư.