Kiến thức Hỏi đáp Phí bảo trì chung cư là gì và cách...

Phí bảo trì chung cư là gì và cách tính chi phí này?

Khi mua nhà chung cư, dù cho chung cư cao cấp hay các căn hộ chung cư giá rẻ, chủ đầu tư sẽ yêu cầu bạn đóng phí bảo trì chung cư. Đôi khi bạn sẽ không hiểu đây là loại phí gì, và cho rằng chủ đầu tư tự ý thêm vào để lấy tiền cư dân. Nhưng thực ra, đây là chi phí đã được nhà nước quy định, và người mua nhà chung cư cần phải tuân thủ.

Phí bảo trì chung cư là gì?

Phí bảo trì chung cư là phí đóng để giải quyết về việc sử dụng các danh mục thuộc sở hữu chung như: lối đi chung, hầm để xe, thang máy, đèn điện… và để duy trì hoạt động chung của chung cư cần có nguồn kinh phí nhất định.

phí bảo trì chung cư (3)

Chung cư có nhiều khu vực sở hữu chung, ai cũng như rằng “Cha chung không ai khóc”, nên họ cho rằng trách nhiệm không thuộc về mình trong việc quản lý tài sản chung. Nhưng khi bất kì sự cố nào xảy ra, đều ảnh hưởng rất nhiều người dân. Vậy nên việc duy trì hoạt động một cách ổn định là điều thiết yếu bắt buộc phải có, và đóng phí bảo trì chung cư là hoạt động cần được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Nguồn kinh phí bảo trì này sẽ được gửi tại Ngân hàng thương mại do Ban quản trị chung cư quản lý để phục vụ công tác bảo trì phần sở hữu chung, thông qua các hoạt động như bảo trì định kỳ, sửa chữa đột xuất,..

Cách tính chi phí bảo trì chung cư?

Theo Khoản 1 Điều 51 Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định: “Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được quy định như sau:

  1. a) Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì chủ đầu tư có trách nhiệm nộp các khoản kinh phí sau đây:

– Đối với diện tích nhà bán phải nộp 2% tiền bán, khoản tiền này được tính vào tiền bán căn hộ hoặc diện tích khác mà người mua phải trả và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán;

– Đối với phần diện tích nhà mà chủ đầu tư giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung) thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích đó; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.”

phí bảo trì chung cư (2)

Như vậy, khi có hoạt động mua bán nhà ở chung cư thì người mua sẽ phải nộp 2% kinh phí bảo trì. Cần lưu ý, nội dung kinh phí bảo trì 2% tiền bán nhà phải được thể hiện rõ trong hợp đồng.

Thực tế có không ít trường hợp chung cư được mua đi bán lại, nên vấn đề đóng phí này thường không rõ ràng. Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về vấn đề này dẫn đến trường hợp này. Chính bởi vậy, trước khi nhận chuyển nhượng căn nhà chung cư từ người chủ sở hữu thì bên mua nhà nên tìm hiểu kỹ vấn đề này.

Phí bảo trì căn hộ đóng bao nhiêu lần

Vấn đề này thường không có quy định cụ thể, vì phí sẽ được đóng khi bàn giao, và khi nào ngân sách đã cạn, chủ đầu tư sẽ thông báo nộp tiếp.

phí bảo trì chung cư (1)

Vậy không lẽ cứ đóng liên tục sao?

Thực tế không phải đóng liên tục, mà phí bảo trì không chỉ nằm im ở giá trị 2% mỗi căn, vì phí này sẽ được gửi tại ngân hàng và sẽ sinh lãi, hơn nữa, các hàng mục quảng cáo trong thang máy, cho thuê dịch vụ. Các khoản này sẽ được cộng vào quỹ bảo trì.

Việc đóng phí bảo trì chung cư là hợp lý và được tuân thủ theo quy định của pháp luật. Do vậy, khi mua nhà chung cư, bạn nên tuân thủ vấn đề này để tránh những rắc rối về sau và đảm bảo cho cuộc sống của mình.

Bài mới nhất

Vui giáng sinh, rinh ưu đãi 389K

TẶNG NGAY gói đăng tin lên đến 389K cùng cơn mưa ưu đãi chưa từng có từ trước đến...

Đồng Nai: Kiến nghị huỷ kế hoạch sử dụng đất gần 600 dự án

184 dự án được kiến nghị thu hồi đất trong năm 2019 và 400 dự án khác sẽ tiếp...

Khởi động dự án cao tốc gần 15.000 tỷ đồng nối Biên Hoà với Vũng Tàu

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về việc triển khai Dự án xây dựng đường...

Nhiều đại gia Việt giàu siêu tốc nhờ đất đai

"Có một "sự thật đáng buồn" là không ít người trở thành "đại gia", hoặc không ít doanh nghiệp...
- Advertisement -

“Thị trường chậm quá, anh em BĐS nghỉ Tết cả tháng nay rồi!”

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc chia sẻ như vậy khi được hỏi về thị trường BĐS Tp.HCM...

Giá đất Đà Nẵng sẽ tăng thêm 15-20 % trong năm 2020

UBND TP. Đà Nẵng vừa có tờ trình đề nghị HĐND TP. Đà Nẵng xem xét ban hành bảng...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn