Kiến thức Hỏi đáp Phí quản lý chung cư là gì và cách...

Phí quản lý chung cư là gì và cách tính chi phí này?

Mua nhà ở là nhu cầu quan trọng và cấp thiết hiện nay. Nhiều trường hợp trớ trêu rằng chỉ chuẩn bị đủ tiền để mua nhà, nên khi nghe chủ đầu tư bảo phải đóng phí quản lý chung cư, thì người mua thắc mắc, lo lắng liệu mình có bị lừa hay không.

phí quản lý chung cư (4)

Phí quản lý chung cư là gì?

Phí quản lý chung cư là phí được dùng vào mục đích là bảo trì hay sủa chữa căn hộ như thang máy, tường, trả lương cho bảo vệ, ban quản lý dự án. Thuê mua các thiết bị phục vụ an ninh, sủa và mua các thiết bị chiếu sáng…

Theo quy định của nhà nước, phí quản lý chung cư là 1 loại phí sẽ không tính vào giá bán và khách hàng sẽ đóng hàng tháng mà sẽ được đóng một lần duy nhất khi mua nhà.

phí quản lý chung cư (3)

Cách tính chi phí quản lý chung cư?

Hiện nay, một số chủ đầu tư chưa rạch ròi về vấn đề này, nên còn gây nhiều bức xúc cho cư dân. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì khi mua một bất động sản bạn cần tìm một chủ đầu tư uy tín để mọi vấn đề được giải quyết rành mạch hơn.

phí quản lý chung cư (2)

Theo thông tư số 02/2016/TT-BXD, Điều 31 quy định công thức tính kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được tính như sau:

 1. Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng hàng tháng hoặc theo định kỳ (bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư mà chưa sử dụng) để đơn vị quản lý vận hành thực hiện các công việc quy định tại Khoản 1 Điều 10 của Quy chế này.
  2. Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được tính bằng giá dịch vụ quản lý vận hành quy định tại Điều 30 của Quy chế này nhân (x) với diện tích (m2) sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung cư.
  3. Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung cư làm cơ sở để tính kinh phí quản lý vận hành được quy định như sau:
  a) Trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) thì diện tích làm cơ sở để tính kinh phí quản lý vận hành là diện tích ghi trong Giấy chứng nhận;
  b) Trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích làm cơ sở để tính kinh phí quản lý vận hành là diện tích sử dụng thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu (diện tích thông thủy được xác định theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 của Luật Nhà ở); diện tích này được xác định trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc xác định theo thực tế.
  4. Đối với nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước thì việc thu kinh phí quản lý vận hành được thực hiện theo giá dịch vụ quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 106 của Luật Nhà ở.

phí quản lý chung cư (1)

Đây là cách tính chi phí quản lý chung cư được các chủ đầu tư áp dụng hiện nay, và cũng được tuân thủ theo đúng quy định của nhà nước. Do vậy, vấn đề thu phí quản lý chung cư là vấn đề đúng đắn, được nhà nước quy định, nên dù mua nhà chung cư với những căn hộ cao cấp hay chung cư giá rẻ, người mua vẫn phải đóng mức chi phí này theo quy định.

Bài mới nhất

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Thị trường BĐS mất bao lâu để phục hồi, nên đầu tư thời điểm này hay không?

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS chưa thể phục hồi ngay trong ngắn hạn. Nhưng, ở...

Giá đất Long Thành tăng mạnh, nhà đầu tư nên rót tiền vào đâu?

Dự án sân bay quốc tế Long Thành đang được gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng...

Đồng Nai đảm bảo tiến độ khởi công Sân bay Long Thành

Để xây dựng sân bay quốc tế Long Thành kịp tiến độ, trong tháng 10 tới Đồng Nai phải...
- Advertisement -

Tưng bừng khai trương showroom dự án Gem Sky World tại Hà Nội

Sáng ngày 26/7/2020, showroom dự án Gem Sky World chính thức được khai trương tại Hà Nội. Hàng trăm...

Đồng Nai ưu tiên phát triển đô thị dịch vụ

Tỉnh Đồng Nai định hướng tập trung đầu tư cho “tam giác vàng” gồm Biên Hòa – Long Thành...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn