Phong thủy nhà đầu voi đuôi chuột được xem là loại xấu nhất trong phong thủy nhà ở. Tuy nhiên dù diện tích đất thế nào, nền đất méo mó ra sao thì các kiến trúc sư giỏi vẫn có thể xử lý một cách ổn thỏa.

Quan niệm kiêng kỵ nhà đầu voi đuôi chuột

Theo quan niệm của người Việt xưa, muốn lạc nghiệp chắc hẳn phải được an cư, nhưng để thật sự an cư lạc nghiệp thì phải có sự cộng hưởng đồng bộ giữa ba yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hòa. Trong đó địa lợi còn được hiểu là phong thủy.

Phong thủy nhà đầu voi đuôi chuột

Phong thủy nhà đầu voi đuôi chuột

Được biết đến là học thuyết lâu đời có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại, nghiên cứu ảnh hưởng của hướng gió và nước đến vận mệnh của gia chủ, phong thủy từ xưa đến nay luôn được quan tâm đặc biệt. Nhất là đối với những cá nhân, gia đình có dự định xây dựng nhà ở. Với quan niệm thuận theo địa lợi có thể cải biến họa – phúc , cát – hung , lành – dữ , tránh được khí âm, tạo được khí tốt, mang lại sự thịnh vượng cho gia đình. Nên dù vẫn là lý thuyết đậm chất huyền bí nhưng nhiều gia chủ vẫn tin và làm theo phong thủy.

Xếp đặt phòng ngủ trong phong thủy nhà đầu voi đuôi chuột

Xếp đặt phòng ngủ trong phong thủy nhà đầu voi đuôi chuột

Theo các quan niệm tồn tại trong dân gian Việt Nam từ xưa đến nay phong thủy nhà đầu voi đuôi chuột là một trong những cấm kỵ lớn cần phải tránh khi xây dựng nhà ở. Phong thủy nhà đầu voi đuôi chuột được hiểu chính xác là sự thiết kế bất cân của không gian nhà ở. Đầu voi bất cân với đuôi chuột, hay diện tích phần đầu nhà rộng hơn nhiều so với diện tích phía cuối nhà. Dân gian cho rằng phong thủy nhà đầu voi đuôi chuột thì không tốt, tức là mọi sự trong nhà thì khởi đầu hoành tráng nhưng kết cục lại không tốt đẹp, chẳng ra sao. Đó còn là biểu hiện của sự không phát triển, thụt lùi, lụi bại.

>> Đọc thêm  Những nguyên tắc phong thủy mua nhà chung cư cần ghi nhớ

Chưa dám khẳng định thực hư thế nào nhưng thực tế cho thấy nhiều người mua hoặc xây dựng nhà đều rất quan tâm đến điều kiêng kỵ này.

Cơ sở kiêng kỵ phong thủy nhà đầu voi đuôi chuột

Nếu như tục ngữ là sự đúc kết tri thức, kinh nghiệm của nhân dân trong đời sống nói chung thì phong thủy nhà ở được xem là những đúc kết kinh nghiệm trong vấn đề định hướng an cư cho nhân dân.

Bản vẽ cho nhà đầu voi đuôi chuột

Bản vẽ cho nhà đầu voi đuôi chuột

Không phải ngẫu nhiên mà những kiêng kỵ được hình thành. Để hiểu rõ hơn những ảnh hưởng xấu của cấu trúc nhà đầu voi đuôi chuột chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích rõ hơn dạng nhà ở này:

Theo khí động học nhìn nhận, khi cấu trúc không cân đối, với diện tích mở rộng ở phần đầu nhà sẽ khiến khí di chuyển nhiều vào trong, nhưng càng lưu chuyển vào sâu bên trong thì do diện tích thay đổi đột ngột từ rộng sang hẹp khiến tốc độ lưu khí tăng nhanh làm rối loạn dòng khí trong nhà. Bên cạnh đó khí không đối lưu thuận lợi dẫn đến tích tụ, lưu khí nhiều ra những hệ lụy tiêu cực.

Hơn nữa, theo phong thủy đặt bếp của người Việt, bếp thường được bố trí phía cuối nhà, tọa hung hướng cát. Bếp và nhà bếp là một trong ba vị trí trọng yếu cấu thành phong thủy tốt xấu cho căn nhà, người ta có thể luận bàn được khả năng tài chính của gia chủ qua căn bếp. Nếu như căn bếp nằm trong cái kết cấu đuôi chuột, bị bó hẹp và hạn chế, bị méo mó mà không được xử lý thì hẳn là không thể phát đạt được.

>> Đọc thêm  Cách chọn màu sơn nhà theo tuổi hợp phong thủy

Ông cha ta xưa cũng có câu ở bầu thì tròn ở ống thì dài, thể hiện sự thích nghi tự nhiên trong cuộc sống của con người. Tính cách, lối sống, thói quen của một người phần nhiều do môi trường tạo nên. Khi ở lâu trong không gian bất cân, méo mó, lâu dần sẽ vô thức hình thành cách nhìn lệch lạc cho những người sống trong nhà.

thiết kế nhà trên nền méo

Thiết kế nhà trên nền méo

Không phải ngẫu nhiên mà người xưa lại chỉ ra rằng phong thủy nhà đầu voi đuôi chuột thì không tốt. Về mặt lý thuyết phong thủy là thiên tạo, tuy nhiên trên thực tế con người có thể lựa chọn xử lý và hóa giải những điều tự nhiên này theo hướng có lợi cho mình.

Tham khảo nhà nguyên căn hoặc nhà mặt phố để chọn 1 mảnh đất phù hợp với bạn.

Xử lý thế nào khi gặp nhà đầu voi đuôi chuột?

Nhà đầu voi đuôi chuột tức là mảnh đất có dạng xéo, mặt tiền trước rộng nhưng phần hậu lại hẹp. Nếu xây dựng ngôi nhà y nguyên theo hình lô đất sẽ không được đẹp mắt và bất hợp lý trong sử dụng. Thế nên khi gặp các lô đất kiểu này các kiến trúc sư thường xử lý bằng cách không đưa ra các bản vẽ xây dựng nguyên lô mà chỉ xây một phần lô đất có diện tích vuông vắn. Phần thừa còn lại sẽ được bố trí thành tiểu cảnh hay không gian phụ, sân xép giúp ngôi nhà trở nên tiện lợi và tăng tính thẩm mỹ.

Phương án phổ biến nhất để xử lý nền nhà đầu voi đuôi chuột theo phong thủy

Phương án phổ biến nhất để xử lý nền nhà đầu voi đuôi chuột theo phong thủy

Phương án thiết kế và xây dựng thường gặp để xử lý dạng nhà này là lấy chiều rộng của phần hậu làm chuẩn rồi thiết kế nhà theo bề ngang này sao cho nhà vuông vắn. Phần đất còn dư lại sẽ được tận dụng làm chỗ để xe, sân phơi hay nhà kho nhỏ. Đây là một thiết kế tiêu biểu cho việc tận dùng phần xéo và nhỏ để làm kho và các công trình khác.

Bố Trí nhà kho và công trình khác trong nhà đầu voi đuôi chuột

Bố Trí nhà kho và công trình khác trong nhà đầu voi đuôi chuột

Với những mảnh đất có phần hậu quá nhỏ (1 – 2m ngang) các kiến trúc sư sẽ biến phần đất nhỏ đó thành sân sau để chuyên trồng rau, phơi đồ hoặc cất chứa đồ đạc. Như phần hậu hẹp của căn nhà dưới đây được tận dụng để làm lối cầy thang lên xuống, hai bên vách tường thiết kế mở với cây xanh và kính trong để tạo cảm giác rộng và bằng phẳng.

>> Đọc thêm  Phong thủy bàn làm việc tuổi kỷ tỵ mang lại tài lộc, may mắn

Các kiến trúc sư cũng có thể đẩy nhà bếp ra phần giữa nhà để tránh việc nhà bếp vướng vào phong thủy xấu làm ảnh hưởng đến gia chủ.

  • Xây nhà vuông vắn trên mảnh đất xéo.
  • Cắt phần đuôi nhỏ làm phòng kho hoặc xép để xử lý vấn đề.
  • Di chuyển thiết kế của nhà bếp lên phần giữa nhà.
  • Thiết kế các tiểu cảnh hay gắn kính để che giấu phần bị xéo trong nhà.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tìm mua các nền đất vuông vắn với diện tích phù hợp để không phải lo lắng về nhà đầu voi đuôi chuột:

Nhadat.net – Thổ địa nhà đất 

Biên tập bởi Nhadat.net

Tin bài liên quan

Tuổi làm nhà năm 2018: Tuổi nào đẹp để xây nhà năm 2018 ? Bạn dự định làm nhà vào cuối năm nay. Vậy tuổi làm nhà năm 2018 nên chọn tuổi nào? Sau đây là một số tuổi đẹp để xây nhà năm 2018.   Tuổi...
Tuổi làm nhà năm 2018: Tuổi nào làm nhà năm 2018 là đẹp nhất?... Xem tuổi làm nhà năm 2018 đang là nhu cầu của rất nhiều người đặc biệt là những người đang có nhu cầu xây nhà vào năm tới. Tham khảo bài viết để biết ...
Mẫu nhà sơn mặt tiền màu trắng chuẩn phong thủy Mẫu nhà sơn mặt tiền màu trắng là lựa chọn hàng đầu của không ít gia chủ trong thiết kế, trang trí nhà hiện nay. Chọn đúng màu sơn không những có giá ...
Tìm hiểu ý nghĩa của cây si trong phong thủy Ý nghĩa của cây si trong phong thủy là vấn đề mà rất nhiều người yêu cây cảnh quan tâm khi họ chọn lựa mua cây trang trí cho ngôi nhà hay phòng làm vi...
Những điều cần biết trước khi thuê văn phòng quận 9 Nhu cầu tìm thuê văn phòng quận 9 đang tăng cao. Dưới đây là những điều bạn cần biết trước khi có quyết định thuê văn phòng quận 9. Nhu cầu tìm thuê ...
Phong thủy nhà 2 cổng cần chú trọng những yếu tố nào Phong thủy nhà 2 cổng liên quan tới nhiều yếu tố trong phong thủy đặc biệt là về hướng và ngũ hành. Những yếu tố này sẽ tác động đến việc bạn có nên m...
Tư vấn thiết kế nhà đẹp 5×20 và thiết kế nhà phố hợp phong thủy... Thiết kế nhà đẹp 5x20 đã không còn xa lạ ở nhiều tỉnh thành và đặc biệt tại các khu vực thành thị đông dân. Việc thiết kế nhà phố với mặt tiền 5m, ...
Cây phong thủy trước nhà cho gia chủ Cổng chính là bộ mặt căn nhà, theo quan niệm ông cha thì cổng chính quyết định vận khí cho cả ngôi nhà và gia chủ, vì vậy ngày nay người ta có xu hướn...
Cây may mắn trong phong thủy bạn nên trồng trong nhà Cây cảnh phong thủy Tùy vào hình dáng mà từng loại cây tạo ra các năng lượng khác nhau. Cây vươn cao lá nhọn  có lợi cho khu vực thuộc phía N...
Mẹo bố trí phong thủy với nhà cấp 4 có nền đất xéo Phong thủy với nhà cấp 4 thường không được quan tâm bởi nhiều người nghĩ đây là nhà cấp thấp, ở tạm nên không quá quan tâm đến phong thủy. Tuy nhiên đ...

Xem nhiều nhất 7 Ngày qua

Bài viết mới