Thị trường Phú Quốc sốt đất trước giờ trở thành đặc...

Phú Quốc sốt đất trước giờ trở thành đặc khu

Trước thông tin huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) sắp trở thành đặc khu, hơn một tháng nay, các đại gia, nhà đầu tư từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… ồ ạt ra đây săn lùng đất, khiến giá chuyển nhượng tăng từng ngày.

Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Phú Quốc Lê Quang Minh nói: Đây là lần sốt đất thứ 3 (2 lần trước vào các năm 2010 và 2015). Lần này, giới đầu cơ bất động sản đổ tiền mua đất ở Phú Quốc vì họ khẳng định huyện đảo này sắp trở thành đặc khu, thời điểm dự đoán sớm nhất là đầu năm 2019.

Phú Quốc sốt đất trước giờ trở thành đặc khu (1)
Các bảng rao bán đất được treo ở nhiều nơi tại Phú Quốc

Tuyệt đối không trả giá?!

Ở đường 30/4 (thị trấn Dương Đông) hiện có một quán cà phê là địa điểm tụ họp của hầu hết giới kinh doanh bất động sản ở Phú Quốc. Tại đây, các “cò” đất ăn mặc sang trọng, mỗi người trang bị ít nhất 3 máy điện thoại di động, “làm việc” không biết mệt mỏi.

Ông Trần Đạt Phú – một trong những “cò” đất có tiếng ở Phú Quốc – cho biết so với thời điểm đầu năm, giá đất tại hầu hết các xã, thị trấn ở Phú Quốc tăng gấp 3 – 4 lần. Tại thị trấn Dương Đông, giá đất cao nhất là mặt tiền đường Trần Hưng Đạo. Ông Phú giới thiệu miếng đất mặt tiền có diện tích 10m x 50m được chào bán với giá 39 tỉ đồng.

Tại ấp Bến Tràm (xã Cửa Dương), đất mặt tiền đường vào suối Đá Bàn hiện khoảng 6 tỉ đồng/công (1.000m2). Trên tuyến đường tránh thị trấn Dương Đông, giá đất mặt tiền thời điểm cuối năm 2016 chỉ khoảng 3,5 tỉ đồng/công, hiện vọt lên 9 tỉ đồng/công. Các nơi khác, đất trồng cây lâu năm giá dao động 2,5 – 4 tỉ đồng/công tùy vị trí.

Riêng đất bãi biển không còn để bán vì các dự án du lịch đã lấp đầy. Ông Phú khuyên chúng tôi nếu muốn mua đất Phú Quốc phải tuân thủ 2 nguyên tắc: thấy vừa ý thì mua ngay và tuyệt đối không được… trả giá!

Chiều 27/12/2017, ông Phú lái ôtô đưa chúng tôi đi xem miếng đất diện tích 2,2ha, loại đất trồng cây lâu năm ở ấp 4, xã Cửa Cạn (mặt tiền đường Nam – Bắc đảo Phú Quốc). Chủ đất ra giá 2,8 tỉ đồng/công, chúng tôi hẹn quay lại sau.

Đến ngày 28/12, lúc chúng tôi gọi điện lại thì ông Phú nói miếng đất này đã có người mua với giá 7,8 tỉ đồng, tức mỗi công đất từ 2,8 tỉ hôm trước thì hôm sau vọt lên 3,6 tỉ đồng!

Tình trạng sốt đất diễn ra ở khắp nơi tại huyện Phú Quốc, từ Dương Đông, An Thới, Cửa Dương, Dương Tơ, Cửa Cạn, Hàm Ninh, Bãi Thơm tới xã đảo gần đảo Phú Quốc là Hòn Thơm. Bà L. – người môi giới đất ở Hòn Thơm cho biết, kể từ khi có dự án cáp treo từ An Thới ra xã này, giá đất ở đây đã tăng gấp 5-6 lần.

Bên cạnh đó, giá giao dịch các nền nhà tái định cư từ dự án cáp treo hồi đầu năm nay chỉ khoảng 350 triệu đồng/nền, hiện tăng lên dao động ở mức 1,6 – 1,8 tỉ đồng/nền.

Phú Quốc sốt đất trước giờ trở thành đặc khu (2)
Người dân địa phương tranh chấp đòi lại lối đi bị chủ đầu tư một dự án tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ tự ý rào lại để giữ… đất

Bán cả đất nhận khoán trồng rừng

Lấy lý do không có tiền mua đất trồng cây lâu năm hoặc thổ cư, chúng tôi tìm hỏi mua đất có “sổ xanh” – tức đất rừng phòng hộ giao cho dân canh tác theo quy hoạch trồng và bảo vệ rừng. “Cò” Lê Thu Hiền (42 tuổi, ngụ xã Dương Tơ) dẫn tới ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh.

Tại đây, ông T. (57 tuổi) cho biết có 8ha đất, giá chào bán 50 triệu đồng/công. Khi chúng tôi nói muốn làm thủ tục chuyển quyền sử dụng, bà Hiền trấn an cứ mua để đó, nếu muốn cất nhà cấp 4 thì “vô tư”.

“Mấy anh mua đất này đi, ở đây tui sẽ có người bảo vệ để mấy anh cất nhà ở tạm, cứ khung thép tiền chế dựng lên rồi xây tô là vào ở. Sắp tới, nếu quy hoạch đất này ra khỏi rừng, coi như mấy anh trúng lớn, còn không cứ để đó, sau này bán lại vẫn có lời như thường” – bà Hiền nói.

Ông Nguyễn Văn Thái – Phó chủ tịch UBND xã Hàm Ninh – xác nhận chính quyền có nghe phản ảnh việc một số hộ nhận giao khoán rừng âm thầm chuyển nhượng đất dưới hình thức giao sổ nhận khoán bất hợp pháp.

Biết vậy, nhưng do người mua – người bán tự thỏa thuận nên rất khó phát hiện. Nếu kiểm tra, chủ hộ nhận khoán đất sẽ ra mặt nói người mua là bà con, dòng họ đến sống chung.

Một hình thức gom đất khác được giới đầu cơ có “máu mặt” lựa chọn là mua đất theo kiểu “mua lúa non”. Giới đầu cơ sẽ mua các phiếu bốc thăm nền nhà tái định cư với giá rẻ hơn giá thực tế 20-30%.

Còn với đất ở và đất trồng cây lâu năm chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, giới đầu cơ sẽ trả giá từ thấp lên cao dần tùy theo tình trạng pháp lý của mảnh đất: có ấp, xã xác nhận; có đo đạc sơ đồ vị trí; có ký giáp ranh hay chưa…

Bài mới nhất

Giá bán Opal Skyline Thuận An dự kiến bao nhiêu một căn?

Opal Skyline đang tạo sức hút cả với khách hàng mua an cư và nhà đầu tư, bởi nắm...

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn hộ Bình Dương bởi sở hữu những tiềm năng kết...

Opal Skyline – biểu tượng kiến trúc của Thành phố mới Thuận An

Tiếp tục theo đuổi phong cách kiến trúc hiện đại của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn...

Nhà ở Bình Dương hưởng lợi từ bất động sản công nghiệp

Được quy hoạch đồng bộ, hạ tầng giao thông thuận tiện, Bình Dương là địa phương thu hút khá...
- Advertisement -

Hơn 1.400 tỷ cải tạo quốc lộ 13 giúp bất động sản Bình Dương hưởng lợi

Việc mở rộng Quốc lộ 13 kết nối TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước như đòn bẩy nâng...

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Không nên bỏ qua

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn