Nhà hàng là gì? Muốn quản lý nhà hàng tốt cần những điều gì?

nhà hàng là gì (3)

Khái niệm nhà hàng là gì là vấn đề quan trọng mà những người quan tâm đến lĩnh vực này cần lưu ý. Đặc biệt là những người có ý định khởi nghiệp và đi lên từ đây.

Vậy, nhà hàng là gì?

Khái niệm nhà hàng được hiểu là một cơ sở chuyên kinh doanh các sản phẩm ăn uống nhằm thu hút lợi nhuận, phục vụ nhiều đối tượng khách khác nhau và phục vụ theo nhu cầu của khách với nhiều loại hình khác nhau.

nhà hàng là gì (1)

Theo đó, kinh doanh nhà hàng không phải là sự hoạt động riêng lẻ của bất kỳ ai, mà đó là sự hợp tác, liên kết giữa các bộ phận từ quản lý cho đến bộ phận phục vụ, làm sao phải có sự phối hợp nhịp nhàng nhất. Bên cạnh đó, mỗi bộ phận trong nhà hàng cần phải hiểu rõ quy trình, phải được đào tạo, huấn luyện chuyên môn cũng như nghiệp vụ kĩ lương để phục vụ khách hàng tốt nhất.

Phân loại nhà hàng

Để xác định rõ đối tượng khách hàng, người ta thường phân loại nhà hàng thành nhiều kiểu khác nhau. Nhưng có rất nhiều tiêu chí để phân loại nhà hàng như dựa vào quy mô, đẳng cấp, dịch vụ, loại hình,…mà có sự phân chia khác nhau.

nhà hàng là gì (4)

Nếu phân loại nhà hàng theo kiểu đồ ăn, thì sẽ có những nhà hàng như Nhà hàng Pháp – phục vụ các món ăn Pháp, phục vụ theo kiểu đồ ăn Âu, nhà hàng Ý – phục vụ các món ăn Ý, nhà hàng Trung Hoa – phục vụ các món ăn Trung Hoa, nhà hàng Á – phục vụ các món ăn của các nước Châu Á,…

>> Đọc thêm  Kinh nghiệm thuê nhà: Lưu ý khi cho thê nhà Bảo Lộc, Lâm Đồng

Nếu phân loại nhà hàng theo quy mô, thì chúng ta sẽ có các kiểu nhà hàng như Nhà hàng bình dân, nhà hàng trung – cao cấp, nhà hàng sang trọng,…

 nhà hàng là gì (2)

Nếu phân loại nhà hàng theo hình thức phục vụ thì sẽ có những kiểu nhà hàng như Nhà hàng phục vụ theo định suất, Nhà hàng chọn món, Nhà hàng tự phục vụ, Nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống, Nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh,…

Và nếu phân loại theo loại đồ ăn chuyên, thì sẽ có các kiểu nhà hàng như Nhà hàng hải sản, nhà hàng chuyên gà/bò/dê, nhà hàng bia hơi, nhà hàng Lẩu,..

Sở dĩ có sự phân loại rõ ràng như vậy sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhìn nhận được đặc trưng của từng nhà hàng cũng như chọn được nơi thích hợp với mình.

Muốn quản lý một nhà hàng tốt cần những điều gì?

  • Thứ nhất, những món ăn phải có phong cách riêng, nếu cứ giống với nhà hàng hàng xóm thì không thể cạnh tranh với một đơn vị hoạt động lâu năm được.
  • Thứ hai, nhà hàng muốn phát triển cần 1 đầu bếp giỏi.
  • Thứ ba, hệ thống phục vụ phải chuyên nghiệp, có sự kết hợp một số giải pháp cần thiết khác: báo gọi phục vụ không dây, camera quan sát.
  • Thứ tư, phải kiểm soát được chi phí và hàng hóa như chi phí, doanh thu, lợi nhuận, tồn kho…
  • Thứ năm, phải biết cách cách PR và truyền thông hiệu quả.
>> Đọc thêm  Những tiêu chuẩn thiết kế nội thất căn hộ Phúc Thịnh - Cao Đạt đẹp 

 nhà hàng là gì (3)

Với những chia sẻ như vậy, chắc chắn sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp những ai có ý định mở hàng hàng tự tin hơn.