Kiến thức Hỏi đáp Nhà hàng là gì? Muốn quản lý nhà hàng...

Nhà hàng là gì? Muốn quản lý nhà hàng tốt cần những điều gì?

Khái niệm nhà hàng là gì là vấn đề quan trọng mà những người quan tâm đến lĩnh vực này cần lưu ý. Đặc biệt là những người có ý định khởi nghiệp và đi lên từ đây.

Vậy, nhà hàng là gì?

Khái niệm nhà hàng được hiểu là một cơ sở chuyên kinh doanh các sản phẩm ăn uống nhằm thu hút lợi nhuận, phục vụ nhiều đối tượng khách khác nhau và phục vụ theo nhu cầu của khách với nhiều loại hình khác nhau.

nhà hàng là gì (1)

Theo đó, kinh doanh nhà hàng không phải là sự hoạt động riêng lẻ của bất kỳ ai, mà đó là sự hợp tác, liên kết giữa các bộ phận từ quản lý cho đến bộ phận phục vụ, làm sao phải có sự phối hợp nhịp nhàng nhất. Bên cạnh đó, mỗi bộ phận trong nhà hàng cần phải hiểu rõ quy trình, phải được đào tạo, huấn luyện chuyên môn cũng như nghiệp vụ kĩ lương để phục vụ khách hàng tốt nhất.

Phân loại nhà hàng

Để xác định rõ đối tượng khách hàng, người ta thường phân loại nhà hàng thành nhiều kiểu khác nhau. Nhưng có rất nhiều tiêu chí để phân loại nhà hàng như dựa vào quy mô, đẳng cấp, dịch vụ, loại hình,…mà có sự phân chia khác nhau.

nhà hàng là gì (4)

Nếu phân loại nhà hàng theo kiểu đồ ăn, thì sẽ có những nhà hàng như Nhà hàng Pháp – phục vụ các món ăn Pháp, phục vụ theo kiểu đồ ăn Âu, nhà hàng Ý – phục vụ các món ăn Ý, nhà hàng Trung Hoa – phục vụ các món ăn Trung Hoa, nhà hàng Á – phục vụ các món ăn của các nước Châu Á,…

Nếu phân loại nhà hàng theo quy mô, thì chúng ta sẽ có các kiểu nhà hàng như Nhà hàng bình dân, nhà hàng trung – cao cấp, nhà hàng sang trọng,…

 nhà hàng là gì (2)

Nếu phân loại nhà hàng theo hình thức phục vụ thì sẽ có những kiểu nhà hàng như Nhà hàng phục vụ theo định suất, Nhà hàng chọn món, Nhà hàng tự phục vụ, Nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống, Nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh,…

Và nếu phân loại theo loại đồ ăn chuyên, thì sẽ có các kiểu nhà hàng như Nhà hàng hải sản, nhà hàng chuyên gà/bò/dê, nhà hàng bia hơi, nhà hàng Lẩu,..

Sở dĩ có sự phân loại rõ ràng như vậy sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhìn nhận được đặc trưng của từng nhà hàng cũng như chọn được nơi thích hợp với mình.

Muốn quản lý một nhà hàng tốt cần những điều gì?

  • Thứ nhất, những món ăn phải có phong cách riêng, nếu cứ giống với nhà hàng hàng xóm thì không thể cạnh tranh với một đơn vị hoạt động lâu năm được.
  • Thứ hai, nhà hàng muốn phát triển cần 1 đầu bếp giỏi.
  • Thứ ba, hệ thống phục vụ phải chuyên nghiệp, có sự kết hợp một số giải pháp cần thiết khác: báo gọi phục vụ không dây, camera quan sát.
  • Thứ tư, phải kiểm soát được chi phí và hàng hóa như chi phí, doanh thu, lợi nhuận, tồn kho…
  • Thứ năm, phải biết cách cách PR và truyền thông hiệu quả.

 nhà hàng là gì (3)

Với những chia sẻ như vậy, chắc chắn sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp những ai có ý định mở hàng hàng tự tin hơn.

Bài mới nhất

Vui giáng sinh, rinh ưu đãi 389K

TẶNG NGAY gói đăng tin lên đến 389K cùng cơn mưa ưu đãi chưa từng có từ trước đến...

Đồng Nai: Kiến nghị huỷ kế hoạch sử dụng đất gần 600 dự án

184 dự án được kiến nghị thu hồi đất trong năm 2019 và 400 dự án khác sẽ tiếp...

Khởi động dự án cao tốc gần 15.000 tỷ đồng nối Biên Hoà với Vũng Tàu

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về việc triển khai Dự án xây dựng đường...

Nhiều đại gia Việt giàu siêu tốc nhờ đất đai

"Có một "sự thật đáng buồn" là không ít người trở thành "đại gia", hoặc không ít doanh nghiệp...
- Advertisement -

“Thị trường chậm quá, anh em BĐS nghỉ Tết cả tháng nay rồi!”

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc chia sẻ như vậy khi được hỏi về thị trường BĐS Tp.HCM...

Giá đất Đà Nẵng sẽ tăng thêm 15-20 % trong năm 2020

UBND TP. Đà Nẵng vừa có tờ trình đề nghị HĐND TP. Đà Nẵng xem xét ban hành bảng...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn