Thị trường Quảng cáo condotel lợi nhuận 12%/năm: Vẫn chỉ là...

Quảng cáo condotel lợi nhuận 12%/năm: Vẫn chỉ là ‘bánh vẽ’

Năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định condotel sẽ tiếp tục có hàng nghìn căn được tung ra thị trường, với cam kết lợi nhuận có thể lên đến 12%/năm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa số liệu nào chứng minh được mức cam kết lợi nhuận và thanh khoản mà các chủ đầu tư đưa ra.

Condotel tiếp tục bung hàng

Theo thống kê của DKRA Việt Nam, từ 2016 đến nay, nguồn cung condotel liên tục được đưa ra thị trường. Trong năm 2016 có khoảng 13.121 căn được bán ra, nhưng đến năm 2017, thị trường tiếp tục đón nhận khoảng 14.741 căn condotel, tăng 12% so với năm 2016.

Nghiên cứu của CBRE cũng cho thấy, hiện nay có 148 dự án condotel đến từ 52 chủ đầu tư lớn nhỏ. Dự báo, nguồn cung phân khúc này sẽ còn tăng gấp nhiều lần và trải khắp các thành phố du lịch nổi tiếng như Quảng Ninh, Nha Trang, Bình Định, Phú Quốc.

Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng đưa ra cũng nhận định loại hình bất động sản này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Trong giai đoạn từ năm 2017 – 2019, dự kiến mỗi năm có thêm khoảng từ 27.000 – 29.000 căn hộ condotel cung cấp ra thị trường.

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, nền tảng phát triển của loại hình căn hộ nghỉ dưỡng tỷ lệ thuận với nhu cầu lưu trú của khách du lịch. Khi nhu cầu tăng lên thì sự phát triển của loại hình bất động sản này cũng sẽ khả quan hơn. Các địa phương thu hút nhiều khách du lịch có thể kế đến như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc sẽ là mảnh đất khá màu mỡ cho condotel.

Quảng cáo condotel lợi nhuận 12%/năm (1)
Những địa phương phát triển mạnh về du lịch sẽ có lợi thế phát triển loại hình condotel

Lợi nhuận hấp dẫn các chủ đầu tư

Theo ông Stephen Wyatt, có 3 yếu tố khiến condotel hấp dẫn các chủ đầu tư và nhà đầu tư.

Thứ nhất, condotel mới phát triển trong vòng ba năm trở lại đây, do đó tính cạnh tranh của thị trường vẫn còn thấp so với các thị trường khác. Mặt khác, loại hình bất động sản này hút nhà đầu tư nhờ vào tính năng “lai” cũng như chương trình cam kết lợi nhuận được đưa ra.

Thứ hai, condotel được ưa chuộng bởi chủ đầu tư nhờ có thời gian thu hồi vốn nhanh.

Thứ ba, ngành du lịch được quy hoạch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai tác động rất lớn và tạo đà phát triển cho ngành bất động sản nghỉ dưỡng.

Đồng quan điểm, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cũng đánh giá, thị trường condotel tại Việt Nam có nhiều nguyên nhân tạo nên sự hấp dẫn. Đơn cử như lượng khách du lịch tăng nhanh theo thời gian; số lượng dự án lưu trú đạt tiêu chuẩn nghỉ dưỡng xứng tầm khu vực và quốc tế là có nhưng chưa nhiều; nhu cầu sở hữu căn nhà thứ hai để nghỉ dưỡng đang tăng lên; số tiền sở hữu condotel phù hợp với đại đa số người có nhu cầu vì dao động quanh mức trên dưới 1,5 tỷ đồng.

“Vì những lý do trên mà tôi tin rằng thị trường condotel sẽ còn tiếp tục được nhiều chủ đầu tư lựa chọn để phát triển và chắc chắn condotel sẽ còn là phân khúc tiềm năng để phát triển trong những năm sắp tới”, ông Chánh nhận định.

Khách hàng cần cảnh giác

Mặc dù nhiều tiềm năng là vậy, nhưng ông Stephen Wyatt nói rằng, điều cần quan tâm hiện nay là chất lượng, chiến lược kinh doanh cũng như chính sách cam kết lợi nhuận. Vấn đề này cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi cả chủ đầu tư và nhà đầu tư để thích nghi với thị trường cũng như khung pháp lý ngày càng chặt chẽ.

Đáng chú ý, chuyên gia JLL tỏ ra lo ngại khi thị trường căn hộ nghỉ dưỡng vẫn chưa có một dẫn chứng cụ thể nào về tính thanh khoản của các dự án condotel. Trong khi đó, condotel vẫn đang thu hút các nhà đầu tư nhờ vào các chính sách cam lợi nhuận hấp dẫn.

Quảng cáo condotel lợi nhuận 12%/năm (2)
Những lời quảng cáo về lợi nhuận của condotel vẫn còn chờ thực tế chứng minh

“Chính sách đảm bảo lợi nhuận là một yếu tố quan trọng khiến loại hình này trở nên hấp dẫn và khác biệt với các loại hình bất động sản khác, nên việc cạnh tranh về mức lợi nhuận giữa các dự án là điều hiển nhiên.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi các dự án được đưa vào vận hành và có đạt đúng mức lợi nhuận như đã cam kết hay không thì vẫn chưa thể xác nhận được mà phải chờ diễn biến tiếp theo của thị trường bất động sản.

Ngoài ra, mức lợi nhuận 8 – 12% có khả thi hay không thì phải tùy thuộc vào tốc độ phát triển của ngành du lịch cũng như khả năng vận hành dự án hiệu quả của chủ đầu tư.”, Tổng giám đốc JLL nhấn mạnh.

Tương tự, DKRA cũng đánh giá condotel là phân khúc bất động sản gây thất vọng nhất năm 2017 khi nguồn cung mới tăng mạnh nhưng lượng tiêu thụ lại giảm. Đây là tín hiệu báo động dư thừa nguồn cung trong tương lai. Ngoài ra, yếu tố pháp lý sở hữu condotel cũng đang là lực cản khiến nhà đầu tư phân khúc này gặp khó.

Bài mới nhất

Bất động sản Đồng Nai vươn vai bức phá

Tỉnh Đồng Nai đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành “thỏi nam châm” thu hút...

Review quy mô sân bay Long Thành với các sân bay quốc tế khác hiện nay

Các sân bay quốc tế hiện đại trên thế giới đều có mức đầu tư lớn, diện tích lên...

Vẫn có nhiều DN trụ vững trong khi thị trường BĐS Phía Nam gặp ‘KHÓ’

Năm 2019 được xem là một năm kinh doanh khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp bất động sản...

Gem Sky World Long Thành khuấy động thị trường BĐS Đồng Nai

Dù chưa chính thức công bố nhưng Gem Sky World đang “dậy sóng” thị trường bất động sản Long Thành và...
- Advertisement -

Sắp công bố những sản phẩm đẹp nhất của dự án căn hộ cao cấp Charm City

Trong bối cảnh thị trường bất động sản Bình Dương đang khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp...

Bất động sản Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ

Tỉnh Đồng Nai đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành “thỏi nam châm” thu hút...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn