Thị trường Quỹ đất sạch khan hiếm, doanh nghiệp địa ốc...

Quỹ đất sạch khan hiếm, doanh nghiệp địa ốc “đánh bắt xa bờ”

Quỹ đất sạch tại các thị trường BĐS lớn như Hà Nội, TPHCM ngày càng khan hiếm, các giao dịch chuyển nhượng hay triển khai dự án chậm do thủ tục mất thời gian. Những điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản phải mở rộng ra các tỉnh, thành khác để tồn tại và phát triển.

Khan hiếm quỹ đất sạch, thị trường BĐS lao đao

Theo quan sát, từ đầu năm 2018 đến nay, số lượng dự án công bố ra thị trường thành phố giảm mạnh, đặc biệt TPHCM số dự án mới giảm đến hơn 60% so với năm ngoái. Nhiều điểm nghẽn như: giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án… là nguyên nhân khiến không ít doanh nghiệp không ra được hàng mới.

Quỹ đất sạch khan hiếm 1
Việc phát triển quỹ đất xây dựng dự án mới ở TP.HCM khó khăn cho nhiều doanh nghiệp

Chính vì vậy, trong kế hoạch kinh doanh năm 2019 nhiều doanh nghiệp bất động sản phải chuyển hướng ra các tỉnh thành khác để tìm kiếm quỹ đất cũng như lên kế hoạch đầu tư mới.

Doanh nghiệp chuyển mình về các tỉnh trong năm 2019

Trong khi nhiều doanh nghiệp lựa chọn đất nền vùng ven làm điểm đến trong năm mới thì cũng có nhiều doanh nghiệp đang săn lùng quỹ đất và triển khai dự án ở các tỉnh thành như Nha Trang – Khánh Hòa, Phan Thiết – Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An hay Cần Thơ.

Đầu tiên phải kể đến Phú Long, trong chiến lược kinh doanh năm 2019 doanh nghiệp này đang hướng đến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại những thị trường lớn như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc…và đặc biệt là tiến quân mạnh hơn vào thị trường bất động sản Hà Nội trong năm 2019.

Việc Phú Long mở rộng địa bàn hoạt động được coi là bước đột phá của doanh nghiệp này khi những năm qua Phú Long chủ yếu tập trung phát triển những khu đô thị, khu phức hợp nhà ở tại TPHCM, có thể kể đến như các dự án Dragon Hill 1&2 tọa lạc tại mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, Khu phức hợp Dragon Riverside City và khu đô thị Dragon Village tại trung tâm thành phố và khu Đông Sài Gòn..

Quỹ đất sạch khan hiếm 2
Dự án Dragon City đem lại tiếng vang lớn cho Phú Long

Ngoài Phú Long, mới đây đại diện LDG cũng tiết lộ sẽ hạn chế tối đa việc đầu tư ở TP.HCM, thay vào đó sẽ chú trọng đến các tỉnh thành lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Nha Trang và cả Phan Thiết, Cần Thơ. Ngoài ra các đại gia BĐS TPHCM khác như Novaland, Hưng Thịnh cũng nhắm đến thị trường ở các tỉnh như Cần Thơ, Phan Thiết, Vũng Tàu hay Khánh Hòa.

Tại Hà Nội, các doanh nghiệp BĐS cũng đang mở thị phần sang các đô thị vệ tinh và thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Theo tiết lộ từ Sunshine Group, trong năm 2019 ngoài việc tấn công thị trường BĐS TPHCM với hàng loạt dự án lớn thì doanh nghiệp này cũng sẽ tấn công thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại khu vực Miền Trung.

Nhiều doanh nghiệp BĐS khác như T&T Group, TNR cũng đang đổ bộ thị trường BĐS Hưng Yên trong năm 2019 với nhiều dự án lớn. Những vùng đất mới như Nghệ An, Hà Tĩnh vốn khá trầm lặng thì nay cũng đang đón nhận dòng vốn lớn từ các đại gia bất động Vingroup, T&T, Vingroup…đẩy mạnh đầu tư.

Quỹ đất sạch khan hiếm 3
Nhiều doanh nghiệp có xu hướng dạt về những khu vực lân cận

Ở góc nhìn đơn vị nghiên cứu thị trường, theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao Công ty CBRE Việt Nam cũng cho biết dự báo thị trường 2019 sẽ đón nhận nguồn cung nhiều hơn do các dự án đã trì hoãn mở bán trong năm 2018, sang năm 2019 các chủ đầu tư sẽ chào bán khi hoàn tất thủ tục pháp lý. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị các kịch bản để ứng biến với những diễn biến của thị trường.

Theo Trí thức trẻ

Bài mới nhất

Dịch Covid-19 là cơ hội để mua bất động sản giá rẻ

Dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường bất động sản chững lại, nhiều phân khúc có xu hướng giảm giá...

Sắp xây cầu gần 4.900 tỷ đồng nối Bà Rịa – Vũng Tàu với Đồng Nai

Dự án đầu tư xây dựng cầu Phước An vượt sông Thị Vải, nối thị xã Phú Mỹ (Bà...

Vì sao Đà Nẵng quyết định giảm bảng giá đất?

Bảng giá đất mới được HĐND TP Đà Nẵng ban hành được đánh giá rất kỹ so với Quyết...

92 ha đất Long Thành của Hà An được duyệt qui hoạch 1/500 với dân số từ 15.000-18.500 người

Khu dân cư 92 ha tại xã Long Đức, huyện Long Thành vừa được duyệt qui hoạch 1/500. Đây...
- Advertisement -

Cách đặt tủ có gương trong phòng ngủ hợp phong thủy

Gương là vật dụng có thể được đặt tách rời hoặc được gắn kèm với tủ quần áo. Ngoài...

Loạt kiến nghị cứu DN BĐS: Đừng rào mỗi cây mình ăn

Đánh giá cao hành động bảo vệ hội viên của các hiệp hội BĐS, song LS Trương Anh Tú...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn