Quy định thế chấp đất nông nghiệp bạn cần biết

Quy định thế chấp đất nông nghiệp bạn cần biết.

Hàng ngày, cũng ta vấn thấy nhà nhà, người người mang sổ đỏ đi thế chấp để vay tiền ngân hàng. Việc yêu cầu thế chấp nhà đất để vay tiền là yêu cầu hết sức chính đáng của ngân hàng để bắt buộc người vay chứng minh được tài sản cua rmình, sau đó ngân hàng sẽ xem xét có đủ điều kiện cho vay hay không. Nhiều người thắc mắc rằng nếu như trong trường hợp không có đất thổ cư, hoặc nhà đất chưa kịp cấp sổ đỏ, vậy có được quyền mang đất nông nghiệp ra thế chấp tài sản hay không. Thổ địa nhà đất hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

Quy định thế chấp đất nông nghiệp bạn cần biết.
Thế chấp đất nông nghiệp bạn cần biết.

Quy định thế chấp đất nông nghiệp

Theo quy định của nhà nước, với đất nông nghiệp không phải đất thuê thì vẫn có thể mang đi thuế chấp tại các Tổ chức tín dụng được. Tuy nhiên, để có thể thế chấp, người cần thế chấp phải đảm bảo những điều kiện sau:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.
Quy định thế chấp đất nông nghiệp bạn cần biết.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Như vậy, nếu đất đai của bạn đáp ứng đủ những điều kiện này, thì bạn hoàn toàn có thể mang quyền sử dụng đất đi thế chấp vay vốn ở Ngân hàng. Tuy nhiên thực tế, hầu hết các Ngân hàng thương mại tại Việt Nam không nhận hoặc e dè nhận thế chấp đất nông nghiệp. Thông thường, các Ngân hàng chỉ chỉ chấp nhận cho vay thế chấp bằng quyền sử dụng đất ở lâu dài ( đất thổ cư), và đất nông nghiệp rất khó được vay vốn. Trong trường hợp được xét duyệt vay thì mức vay tối đa thấp hơn, chỉ khoảng 40 – 50% giá trị đất theo thẩm định của Ngân hàng.

>> Đọc thêm  Mẫu biên bản tặng cho quyền sử dụng đất chuẩn mới nhất 2018?
Quy định thế chấp đất nông nghiệp bạn cần biết.
Thủ tục thế chấp đất nông nghiệp bạn cần biết.

Đây là những điều kiện cũng như quy định chung về quy định thế chấp đất nông nghiệp. Tuy có thể thế chấp được, nhưng mức tối đa thế chấp thấp, và hầu hết các ngân hàng đều e dè hoặc từ chối thẳng. Chính vì vậy, bạn phải hết sức cân nhắc đến vấn đề này nhé.