Chính sách & Quy hoạch Quy định về tách thửa đất nông nghiệp tại...

Quy định về tách thửa đất nông nghiệp tại TP Hồ Chí Minh

Theo luật đất đai và các văn bản hướng dẫn mới nhất hiện nay thì đã có  quy định về tách thửa đất nông nghiệp  rõ ràng để tiện sử dụng và quản lý. Cùng nhadat.net tìm hiểu các thông tin cụ thể về các QĐTTĐNN ở TPHCM nhé.

 Theo luật đất đai và các văn bản hướng dẫn mới nhất hiện nay thì đã có quy định về tách thửa đất nông nghiệp rõ ràng để tiện sử dụng và quản lý. Cùng nhadat.net tìm hiểu các thông tin cụ thể về các QĐTTĐNN ở TPHCM nhé. Quy định tách thửa đất nông nghiệp tại TPHCM 1/ Quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đất nông nghiệp Quyết định 60/2017 của UBND TPHCM ngày 1/1/2018 đã quy định rõ về diện tích đất nông nghiệp tối thiểu được tách thửa đã có hiệu lực thi hành trên thực tế. Theo đó thì sau khi tách thửa thì thửa đất mới hình thành và phần còn lại phải có diện tích trên 500m2 với loại đất hàng năm, đất nông nghiệp khác. Và diện tích đất trồng cây lâu năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản tối thiểu 1.000m2. Thửa đất nông nghiệp đã được tách thửa và chuyển đổi Đối với thửa đất thuộc vùng không phù hợp để sản xuất nông nghiệp thì sẽ bị thu hồi để phục vụ cho mục đích khác và không được phép tự ý tách thửa. Việc tách thửa đất theo do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện theo quy định của pháp luật.  Căn cứ để TTĐNN áp dụng theo quy định của Luật đất đai và khoản 1 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ. Từ đó để áp dụng vào tình hình thực tế của từng khu vực trong thành phố Hồ Chí Minh để có sự điều chỉnh và thực hiện chính xác, hiệu quả.  Quy định diện tích tối thiểu của thửa đất được tách là bao nhiêu? 2/ Điều kiện để được tách thửa Theo quy định của Quyết định 60/2017 của UBND TPHCM thì việc TTĐNN phải đáp ứng được những điều kiện sau đây thì mới được phép triển khai thực hiện:  Thửa đất nông nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Đối với các trường hợp đất không có nguồn gốc rõ ràng, chưa được cấp Giấy chứng nhận cho ai cả thì không được tùy tiện cho phép tách thửa. Thửa đất hình thành mới sau khi tách và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo đúng diện tích tối thiểu theo quy định pháp luật Công tác họp bàn về việc tách thửa đất nông nghiệp tại khu vực TPHCM Thực hiện TTĐNN tại TPHCM cần phải đảm bảo được quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bên cạnh thửa đất cũ. Thửa đất nằm trong quy hoạch hiện hữu để hình thành thửa mới thì phải có yêu cầu tách thửa dành một phần diện tích lối đi để làm đường vào phần đất mới, kết nối liền mạch với thửa đất hiện hữu ban đầu. Kích thước bề rộng của đường vào các thửa đất sau khi tách phải thực hiện đúng theo quy hoạch xây dựng đất nông nghiệp.  Hiện trạng đất nông nghiệp và các quy định hiện hành về việc tách thửa    Trên thực tế thì bề rộng đường tại TPHCM  thường rộng 6m nên người thực hiện chia thửa cần nắm được rõ điều này để thực hiện cho đúng, tránh khiếu nại về sau. Khi tiến hành đo đạc, người sử dụng cần phối hợp với các đơn vị có chức năng đo đạc để làm bản vẽ thửa đất và chia tác với tỷ lệ thật chính xác.  Trên đây nhadat.net đã chia sẻ những thông tin cụ thể về QĐTTĐNN tại TPHCM rồi. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp ích được các bạn thật nhiều nhé!
Quy định tách thửa đất nông nghiệp tại TPHCM

Quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đất nông nghiệp

Quyết định 60/2017 của UBND TPHCM ngày 1/1/2018 đã quy định rõ về diện tích đất nông nghiệp tối thiểu được tách thửa đã có hiệu lực thi hành trên thực tế. Theo đó thì sau khi tách thửa thì thửa đất mới hình thành và phần còn lại phải có diện tích trên 500m2 với loại đất hàng năm, đất nông nghiệp khác. Và diện tích đất trồng cây lâu năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản tối thiểu 1.000m2.

Quy định về tách thửa đất nông nghiệp tại TPHCM
Thửa đất nông nghiệp đã được tách thửa

Đối với thửa đất thuộc vùng không phù hợp để sản xuất nông nghiệp thì sẽ bị thu hồi để phục vụ cho mục đích khác và không được phép tự ý tách thửa. Việc tách thửa đất theo do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện theo quy định của pháp luật.

Căn cứ để TTĐNN áp dụng theo quy định của Luật đất đai và khoản 1 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ. Từ đó để áp dụng vào tình hình thực tế của từng khu vực trong thành phố Hồ Chí Minh để có sự điều chỉnh và thực hiện chính xác, hiệu quả.

Quy định về tách thửa đất nông nghiệp tại TPHCM
Quy định diện tích tối thiểu của thửa đất được tách là bao nhiêu?

Điều kiện để được tách thửa

Theo quy định của Quyết định 60/2017 của UBND TPHCM thì việc TTĐNN phải đáp ứng được những điều kiện sau đây thì mới được phép triển khai thực hiện:

Thửa đất nông nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Đối với các trường hợp đất không có nguồn gốc rõ ràng, chưa được cấp Giấy chứng nhận cho ai cả thì không được tùy tiện cho phép tách thửa. Thửa đất hình thành mới sau khi tách và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo đúng diện tích tối thiểu theo quy định pháp luật

Quy định về tách thửa đất nông nghiệp tại TPHCM
Công tác họp bàn về việc tách thửa đất nông nghiệp tại khu vực TPHCM

Thực hiện TTĐNN tại TPHCM cần phải đảm bảo được quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bên cạnh thửa đất cũ. Thửa đất nằm trong quy hoạch hiện hữu để hình thành thửa mới thì phải có yêu cầu tách thửa dành một phần diện tích lối đi để làm đường vào phần đất mới, kết nối liền mạch với thửa đất hiện hữu ban đầu. Kích thước bề rộng của đường vào các thửa đất sau khi tách phải thực hiện đúng theo quy hoạch xây dựng đất nông nghiệp.

Quy định về tách thửa đất nông nghiệp tại TPHCM
Hiện trạng đất nông nghiệp và các quy định hiện hành về việc tách thửa

Trên thực tế thì bề rộng đường  tại TPHCM   thường rộng 6m nên người thực hiện chia thửa cần nắm được rõ điều này để thực hiện cho đúng, tránh khiếu nại về sau. Khi tiến hành đo đạc, người sử dụng cần phối hợp với các đơn vị có chức năng đo đạc để làm bản vẽ thửa đất và chia tác với tỷ lệ thật chính xác.

Trên đây nhadat.net đã chia sẻ những thông tin cụ thể về QĐTTĐNN tại TPHCM rồi. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp ích được các bạn thật nhiều nhé!

Bài mới nhất

Giá bán Opal Skyline Thuận An dự kiến bao nhiêu một căn?

Opal Skyline đang tạo sức hút cả với khách hàng mua an cư và nhà đầu tư, bởi nắm...

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn hộ Bình Dương bởi sở hữu những tiềm năng kết...

Opal Skyline – biểu tượng kiến trúc của Thành phố mới Thuận An

Tiếp tục theo đuổi phong cách kiến trúc hiện đại của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn...

Nhà ở Bình Dương hưởng lợi từ bất động sản công nghiệp

Được quy hoạch đồng bộ, hạ tầng giao thông thuận tiện, Bình Dương là địa phương thu hút khá...
- Advertisement -

Hơn 1.400 tỷ cải tạo quốc lộ 13 giúp bất động sản Bình Dương hưởng lợi

Việc mở rộng Quốc lộ 13 kết nối TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước như đòn bẩy nâng...

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Không nên bỏ qua

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn