Báo cáo & Phân tích Quy ước ký hiệu các lớp địa chất, khảo...

Quy ước ký hiệu các lớp địa chất, khảo sát địa chất khi xây nhà

Cấu tạo địa chất là đặc điểm hình thái trong đá bao gồm một sự sắp đặt địa chất của các mặt, đường có thể nhận dạng và mô tả được. Tham khảo bài viết để biết quy ước ký hiệu các lớp địa chất và khảo sát địa chất khi xây nhà .

Quy ước ký hiệu các lớp địa chất 

Các lớp địa chất là một hợp phần cấu thành nên thể địa chất, có thể được hình thành đồng thời với quá trình lắng đọng vật liệu, quá trình thành đá hoặc các quá trình địa chất diễn ra sau khi thể địa chất đã hình thành. Sự tồn tại, hình thái và sự định hướng không gian của các cấu tạo này phản ánh mối quan hệ giữa điều kiện địa chất hình thành chúng hoặc lực biến dạng lên thể địa chất có trước để tạo thành cấu tạo mới trong thể địa chất đó.

Cấu tạo địa chất phổ biến như lớp đá trầm tích, các đới đứt gãy, khe nứt, hay nếp uốn trong đá là cấu tạo cơ bản của vỏ Trái Đất. Cấu tạo địa chất  khống chế hình dạng mặt đất, xác định mức độ của tai biến trượt lở, vận chuyển các đá cổ từ dưới sâu lên mặt đất hoăc ngược lại, vùi lấp đá trẻ xuống sâu, tích trữ dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên, làm dịch chuyển địa khối khi bị động đất và dẫn dung dịch trong đá đến nơi tích tụ thuận lợi để tạo mỏ khoáng như vàng, bạc….

Sau đây là quy ước ký hiệu các lớp địa chất:

Khảo sát địa chất khi xây nhà

Đối với công trình trên 3 tầng, và diện tích xây dựng trên 250 m2 cần được khảo sát địa chất công trình trước khi thi công. Mục đích của công việc này là thu thập tài liệu về lớp đất đá, các đặc trưng kết cấu ở tầng đất bên dưới công trình của mình để làm cơ sở tính toán cấu tạo móng cho phù hợp và lựa chọn những biện pháp thi công thích hợp. Để tiến hành công tác thu thập dữ liệu địa chất, ta phải đào giếng thăm dò hoặc khoan khảo sát.

– Phương pháp đào giếng thăm dò: Giếng có đường kính 0.65 m – 1.00 m hoặc 1,00 x 1,20 m. Phải tạo ít nhất một vách thẳng đứng để đo độ dày các lớp đất và lấy mẫu. Khi đào, phải tránh thời tiết mưa để đảm bảo sự chính xác cho các kết quả đo.
Dụng cụ lấy mẫu đất trong giếng là một ống hình trụ bằng kim loại cao 10 cm, có lưỡi một đầu để cắt vào trong đất. Sau khi lấy đất đầy ống, dùng parafin phủ kín hai đầu ống và dùng nút gỗ hoặc kim loại đóng chặt. Nếu có nước ngầm cũng tiến hành lấy mẫu đựng trong chai nút kín. Mẫu đất nhão được đựng trong bình thủy tinh có nút kín. Các mẫu đất này cần gửi đến phòng thí nghiệm để nghiên cứu.

– Phương pháp khoan: Việc khoan lỗ thăm dò địa chất được tiến hành bằng máy khoan hoặc máy rung. Mũi khoan có các rãnh xoắn xoáy ăn sâu dần xuống đất, khi lấy lên mẫu đất thăm dò được thể hiện trên hình trụ lỗ khoan. Đường kính lỗ khoan thông thường là 100 – 325 mm.

– Phương pháp xuyên: Việc thăm dò địa chất được tiến hành bằng cách đóng mũi xuyên xuống đất (xuyên động) hoặc nén dần xuống (xuyên tĩnh). Quá trình xuyên tĩnh bao gồm việc đóng cần xuyên với mũi xuyên hình côn xuống đất.

Ngoài ra, còn có một phương pháp khảo sát địa chất khi xây nhà khác đó là: đo điện trở của đất. Phương pháp này không chỉ cho biết cấu tạo các lớp đất mà còn đo được độ chặt và độ ẩm của nó. Phương pháp này có độ chính xác lớn nhưng giá thành còn cao nên chưa được ứng dụng nhiều.

Bài mới nhất

Giá đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu lên cơn sốt: Giá đất được thổi lên gấp 3 lần

Theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, giá đất nền Bà Rịa -...

Mừng 8 Tháng 3 – Ưu Đãi Thả Ga

Mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, Nhadat.net TẶNG NGAY 383K cộng trực tiếp vào tài khoản Nhadat.net cùng...

Tổng cục Đường bộ khuyến cáo bật điều hòa ô tô từ 26 độ C ngừa virus Corona

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa ban hành Công điện số 03/TCĐBVN-QLPT&NL về việc tăng cường phòng, chống...

TP.HCM giám sát bảo lãnh mua nhà hình thành trong tương lai

UBND Thành phố vừa giao Sở Xây dựng báo cáo tình hình thực hiện quy định “đóng tiền bảo...
- Advertisement -

Phong thủy phòng khách: Cách đặt ghế sofa hút tài lộc vào nhà

Phòng khách là không gian chính của căn nhà, thể hiện được cá tính, gu thẩm mỹ của chủ...

TP.HCM: Kiến nghị chuyển 384,2ha đất cây xanh tại Xuân Thới Thượng sang đất đô thị

UBND Thành phố vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn