Kiến thức Đời sống Rộn ràng đổi tiền lẻ trước thềm Tết 2019

Rộn ràng đổi tiền lẻ trước thềm Tết 2019

Dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng các dịch vụ đổi tiền lẻ, mới đã hoạt động nhộn nhịp, có nơi “hét” phí tới 400%.

Những ngày cuối năm công việc khá là bận rộn nhưng chị Thu Nhàn, nhân viên một công ty may mặc tại quận Tân Bình (TP HCM) vẫn không quên gọi điện hỏi thăm người quen đang làm ở ngân hàng về việc đổi tiền lẻ mới cho gia đình để lì xì dịp Tết 2019.

Chị cho biết, năm ngoái chị cần đổi khoảng chục triệu cho hai bên nội ngoại, nhưng vì phải đổi ở bên ngoài thị trường chợ đen nên tốn phí rất cao. “Nên năm nay, tôi phải chủ động gọi điện sớm để nhờ mấy người bạn làm bên ngân hàng đổi giúp. Tuy nhiên, đến nay thì vẫn chưa biết có đổi được không bởi họ cũng chỉ được chia hạn mức giới hạn mà lại quá nhiều người nhờ”, chị chia sẻ.

Chị Mai Hoa, một nhân viên giao dịch tại ngân hàng cổ phần có trụ sở tại TP HCM tâm sự, những ngày này thường rất sợ nghe điện thoại từ bạn bè, người quen vì chủ yếu là nhờ đổi tiền tiền lẻ. “Từ chối thì sợ họ buồn nhưng nhận lời lại không giúp được vì mỗi nhân viên cũng chỉ có hạn mức được đổi tiền lẻ nhất định”, chị nói.

Trong khi đó, ngoài thị trường chợ đen các điểm đổi tiền lẻ đã bắt đầu hoạt động nhộn nhịp cách đây cả tuần. Nhiều điểm trên đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp), Sư Vạn Hạnh, 3/2 (quận 10), Lê Quang Định (quận 1)… cho biết đã có nhiều người đến đổi hoặc đặt cọc trước.

Tại một điểm đổi tiền lẻ trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, ông chủ cho biết nếu đổi mệnh giá 2.000 đồng thì phí sẽ là 12%, tờ mệnh giá 5.000 đồng thì phí 10%. Các mệnh giá càng cao hơn thì phí sẽ rẻ dần. Nhưng các mệnh giá nhỏ như 500 đồng đến 1.000 đồng thì được cho biết là rất khan hiếm, khách phải đặt trước với mức phí thì khá cao lên trên 100 – 200%.

Ngoài ra với thời đại công nghệ như hiện nay thì hàng loạt trang đổi tiền lẻ trực tuyến nở rộ với cam kết mua bán tại nhà, đảm bảo là tiền thật, trùng series và đặc biệt là chi phí đổi thấp.

Lướt qua một lượt các mức phí thì thấy dao động 10 – 50% tuỳ mệnh giá. Trong đó, riêng mệnh giá 500 đồng được cho là khan hàng nên nhiều nơi đề nghị người mua phải trả mức phí lên tới 400% (tức là đổi 100 tờ 500 đồng mất phí tới 200.000 đồng).

Theo ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM thì cho rằng, nhu cầu sử dụng tiền lẻ mới dành cho việc lì xì Tết là có thật, nhưng không đến nỗi đẩy lên thành một hiện tượng không lành mạnh để nhiều người lợi dụng cơ hội trục lợi. Chỉ khi nào thật sự cần thiết hãy đổi, nhất là đừng lạm dụng việc đổi tiền lẻ để đi lễ, cúng chùa để làm rối thị trường.

Thi trường đổi tiền lẻ sôi nổi trước thềm tết 2019 (2)
Phong tục lì xì ngày Tết là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, chúng ta đừng để vì điều đó mà biến mình thành nạn nhân của những kẻ trục lợi

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, chức năng của Ngân hàng Nhà nước là đáp ứng nhu cầu tiền trong lưu thông đầy đủ và kịp thời mà không phân biệt tiền cũ hay mới. Do vậy, cơ quan này không có kế hoạch nào liên quan đến tiền mới để phục vụ nhu cầu lì xì Tết cuối năm. Đối với những loại tiền không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường thì sẽ được thu hồi về. Nếu mà Ngân hàng Nhà nước chi nhánh có nhận được tiền từ Ngân hàng trung ương mà có tiền mới cũng sẽ được phân bổ xuống các ngân hàng thương mại để đưa ra thị trường lưu thông.

Những năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện chủ trương không đưa tiền mới mệnh giá nhỏ lẻ vào lưu thông trong dịp Tết, chẳng hạn như năm 2013 không in tiền mới mệnh giá 500 đồng, năm 2014 là tiền 1.000 đồng – 2.000 đồng, năm 2015 là mệnh giá 5.000 đồng và năm 2016 là không cho chi ra ngoài tiền mới in còn nguyên seri từ 5.000 đồng trở xuống. Việc này đã giúp cho ngân sách tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng.

Trong lưu thông tiền tệ của Việt Nam hiện nay gồm có các mệnh giá tiền từ 200 đồng đến 500.000 đồng. Thì nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ thường tăng cao cục bộ vào dịp cuối năm để lì xì, đi lễ, chùa… dẫn đến việc phát sinh loại hình kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng lợi. Theo Nghị định 96 về việc xử phạt đối với các hoạt động không được phép thì đối với hoạt động đổi tiền lẻ có thu phí nếu phát hiện sẽ bị phạt 20 – 40 triệu đồng.

Theo Vnexpress

Bài mới nhất

Doanh nghiệp bất động sản ‘khóc ròng’ vì trùng trên với công ty lừa đảo

Nhiều công ty bất động sản khốn khổ vì bị các đơn vị lừa đảo nhái tên thương hiệu. Công...

Hàng loạt dự án chậm tiến độ gây lãng phí lớn

Sau khi thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng...

Giải pháp nào cho nguồn cung nhà ở giá rẻ?

Thực tế cho thấy, thị trường đang thiếu các sản phẩm nhà thương mại giá rẻ có chất lượng...

Nhà ở giá rẻ vào tầm ngắm nhà đầu tư ngoại

Trong khi các doanh nghiệp trong nước không mấy mặn mà với nhà ở giá rẻ thì nhiều nhà...
- Advertisement -

Những cây hoa hợp phong thủy không thể thiếu trong nhà ngày Tết

Mỗi năm khi Tết đến xuân về, ngoài việc dọn dẹp tổ ấm, mọi người thường mua thêm cây,...

Mẹo hay mách chị em cách chọn quất đẹp, quả không bị cắm tăm

Chọn mua một cây quất đẹp sẽ giúp không gian ngày Tết được trang hoàng sinh động, ấm cúng...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn