Rủi ro lớn khi mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ

Rủi ro lớn khi mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ

Người dân thường thích mua đất giá rẻ mà không hề tìm hiểu đất có sổ đỏ hay không. Nếu khi tìm hiểu ra, bạn sẽ thấy rõ những rủi ro vô cùng lớn nếu như mua phải đất tái định cư chưa có sổ đỏ. Vậy, những rủi ro ấy là gì, cùng Thổ địa nhà đất tìm hiểu hôm nay nhé.

Đất tái định cư chưa có sổ đỏ

Nếu mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ, chỉ có biên bản bốc thăm và đang chờ quyết định giao nền. Bạn không nên mua mảnh đất này, vì bạn đang tự chuốc lấy hoạ cho mình.

Rủi ro lớn khi mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ
Đất tái định cư chưa có sổ đỏ

Trong trường hợp này, bên bán là người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và để chuyển nhượng. Lúc này, bên bán và bên mua chỉ có thể tiến hành thủ tục chuyển nhượng khi bên bán đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và Giấy này không có ghi nợ tiền sử dụng đất. Nếu giấy còn ghi nợ tiền sử dụng đất thì bên bán chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng nền đất tái định cư cho bạn cho đến khi bên bán đã trả hết nợ tiền sử dụng đất.

Trong thời gian bên bán chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc đã được cấp nhưng còn ghi nợ, các bên có thể ký hợp đồng đặt cọc và hợp đồng ủy quyền để đảm bảo quyền lợi đôi bên.

>> Đọc thêm  Bán nhà đất mặt tiền tại Huế và một số lưu ý cho người mua
Rủi ro lớn khi mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ
Đảm bảo quyền lợi khi giao dịch đất tái định cư

Những rủi ro khi mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ

Tuy nhiên, nếu như bạn chọn hình thức hợp đồng ủy quyền, người mua ( là bạn ) có thể sẽ gặp nhiều rủi ro như sau:

Thứ nhất, bên bán có thể lợi dụng quyền được mua và quyền sử dụng nền đất tái định cư để ủy quyền cho nhiều người

Thứ hai, hợp đồng ủy quyền có thể bị chấm dứt bất cứ khi nào bên bán muốn, nghĩa là bên bán có thể hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng nền đất tái định cư cho bạn.

Rủi ro lớn khi mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ
Nhiều rủi ro khi mua đất tái định cư chư sổ đỏ

Thứ ba, nếu mua phải đất tái định cư chưa có sổ đỏ, thì những tranh chấp đất về sau sẽ không được giải quyết. Hoặc nếu có tranh chấp, thì bên mua vẫn sẽ là người chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Mặc dù mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro cao. Nhưng nhiều người vẫn chấp nhận mua vì giá cả rẻ, thủ tục nhanh chóng. Thổ địa nhà đất ho vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ nhận ra được những bài học cho riêng mình và đừng bao giờ mua đất tái định cư không có sổ đỏ nữa nhé.