Thị trường 'Sẽ không có bức tranh toàn màu hồng cho...

‘Sẽ không có bức tranh toàn màu hồng cho thị trường địa ốc 2018’

Đó là nhận định của ông Trần Khánh Quang – Chủ tịch Hội cà phê Bất động sản. Theo ông Quang, thị trường địa ốc 2018 chắc chắn khó tránh khỏi những góc chết màu xám.

Sau chu kỳ bất động sản nóng sốt dài (2014 – 2017), năm 2018 được dự báo đầy lạc quan cho thị trường bất động sản. Nhưng thận trọng là không thừa vì thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, thận trọng là tiêu chí mà nhà đầu tư cần quan tâm nhất trong năm 2018 dù thị trường vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng. Ông Quang chia sẻ 4 lý do cảnh báo nhà đầu tư bất động sản nên cảnh giác và tỉnh táo trước khi quyết định “chọn mặt gửi vàng” trong năm mới.

Mặt bằng giá đang bị đẩy lên quá cao

Theo chuyên gia này, giá căn hộ đã tăng trưởng trung bình 15 – 20% trong xuyên suốt 4 năm qua: 2014 – 2017, tức đội giá khoảng 60 – 80% trong cả chu kỳ. Trong khoảng thời gian đó, giá đất cũng đã tăng lên bình quân 25 – 30%, tức đội thêm 100 – 120% trong 4 năm liên tục. Xu thế tăng giá đất và căn hộ vẫn còn nhưng rất khó đoán định mức tăng trong năm 2018 sẽ là bao nhiêu vì tùy thuộc rất lớn vào vị trí, khu vực.

Trong bối cảnh đó, hàng loạt chủ đầu tư đã có động thái làm giá bất động sản nhiều năm qua bằng thủ thuật định mức giá bán cao nhất trong lịch sử của khu vực tài sản đó tọa lạc. Khi nhà đất đã bị đẩy lên mức giá cao, thị trường bước vào giai đoạn loạn giá, khi đó giá tài sản bị thổi quá cao hơn so với giá trị vốn có, là lúc bắt đầu tích tụ bong bóng giá. Nhà đầu tư cần thận trọng thẩm định giá và tiềm năng khi mua, đừng mua theo cơn sốt.

Sẽ không có bức tranh toàn màu hồng cho thị trường địa ốc 2018
Chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên thận trọng khi quyết định nhập cuộc thị trường bất động sản TP.HCM trong năm 2018

Khả năng sinh lời bị kiểm chứng

Năm 2018 là thời điểm rất nhiều dự án bất động sản bước vào giai đoạn bàn giao. Đây là cột mốc bắt buộc phải làm bài kiểm tra thực tế năng lực cam kết của chủ đầu tư. Nhiều năm qua, miếng mồi “sinh lời cao” đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Tuy nhiên, những dự đoán, cam kết trên giấy khi bước ra thực tế sẽ có sai sót ít nhiều. Bởi lẽ, khi nguồn cung đồng loạt tăng cao, theo quy luật thị trường, giá thuê, giá khai thác sẽ giảm, kéo theo biên lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng. Thị trường cần vượt qua bài kiểm tra này để tìm sự cân bằng sau thời gian dài nóng sốt.

Ngân hàng thận trọng cho vay bất động sản

Nhà đầu tư trước khi đưa ra quyết định vay tiền để mua nhà, đất cần lưu ý rằng, trong năm 2018 ngân hàng sẽ không dễ dãi cho vay bất động sản. Sở dĩ các ngân hàng siết chặt hơn khi cho vay đầu tư địa ốc vì tỷ trọng tín dụng của nhóm này đang ở mức cao. Sự thận trọng của ngân hàng có thể tạo nên một số rào cản nhất định nhưng đây là cách làm cần thiết và tích cực.

Sức mua có thể chậm lại

Từ năm 2014 đến năm 2017, sức mua nhà đất lên cao và liên tục lập kỷ lục thanh khoản trong lịch sử. Nhưng năm 2018 điều này có thể sẽ không diễn ra vì từ nửa cuối năm 2017 dấu hiệu giảm tốc đã xuất hiện ở thị trường căn hộ.

Câu hỏi đặt ra là, trong lúc tất cả người mua đang hối hả mua nhà đất, sau đó thị trường sẽ phản ứng thế nào khi tất cả họ cùng bán ra? Câu trả lời là sức mua có thể chậm lại, như một phản xạ tự nhiên của thị trường. Do đó, nhà đầu tư đừng quên lưu ý điều này để có kế hoạch chính xác cho từng dòng vốn ngắn, trung và dài hạn.

Bài mới nhất

Sinh lời cùng dự án khu đô thị Gem Sky World 92ha Long Thành

Được giới thiệu ra thị trường vào giữa năm 2020, khu đô thị Gem Sky World 92 ha tại...

Đồng Nai: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án cao tốc

Tỉnh Đồng Nai đang đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu...

Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện. Đồng Nai hiện...

Bất chấp đại dịch, Đất Xanh Services vẫn tăng trưởng vượt kỳ vọng

Đất Xanh Services - đơn vị phụ trách mảng dịch vụ môi giới bất động sản của Tập đoàn...
- Advertisement -

Cộng hưởng nhiều thế mạnh, Gem Sky World tăng sức hút trên thị trường BĐS Long Thành

Đồng Nai đang huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư và triển khai hàng loạt dự...

Cơ hội gia tăng lợi nhuận khi sở hữu nhà phố tại Topaz Town

Chủ trương đầu tư và khởi công xây dựng nhiều công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn...

Không nên bỏ qua

Sinh lời cùng dự án khu đô thị Gem Sky World 92ha Long Thành

Được giới thiệu ra thị trường vào giữa năm...

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn