Sổ đỏ là gì? Sổ đỏ khác sổ hồng điểm nào?

0
622
Sổ đỏ là gì
Cần tìm hiểu để biết sổ đỏ là gì?

Lâu nay, rất nhiều người đã nhầm lẫn giữa sổ hồng và sổ đỏ. Nhiều người còn nghĩ hai sổ này giống nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, không phải như vậy, nếu bạn đang sở hữu một trong hai hoặc cả hai loại sổ này, cần hiểu rõ về chúng để biết cách bảo vệ quyền lợi trước nhiều sự việc không mong muốn.

>>> Mua nhà không sổ đỏ gặp rủi ro gì ?

Cần tìm hiểu để biết sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, được cấp cho khu vực ngoài đô thị ( hay còn gọi là nông thôn), trong đó có đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất lâm nghiệp, đất làm muối,..Chính bởi sổ có màu đỏ đậm, nên người dân hay quen gọi “sổ đỏ” cho dễ nhớ.

>>> Đánh thuế chuyển đổi sổ đỏ: “Thuế chồng thuế, lo giá nhà tăng”

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị. Trong sổ hồng ghi rõ thông tin đầy đủ về đất và nhà bạn đang sở hữu như diện tích, loại đất, thời gian sử dụng, diện tích xây dựng, kiểu nhà,…

Vì đặc thù màu hồng, nên để phân biệt với sổ đỏ, người ta hay gọi với cái tên quen thuộc “sổ hồng”.

>>> Muốn sửa luật để cấp sổ đỏ cho condotel, officetel

Tham khảo các tin Bán đấtnhà nguyên căn.

>> Đọc thêm  Thủ tục cho tặng nhà đất cho con cháu như thế nào?

Vậy, sổ đỏ và sổ hồng giống và khác nhau điểm nào?

Khi bạn sở hữu một căn nhà hoặc miếng đất, sổ hồng và sổ đỏ sẽ là vật chứng minh tài sản đó là của bạn, không ai có quyền lấy đi trừ trường hợp bạn chuyển nhượng cho người khác. Đây chính là sự giống nhau giữa hai loại sổ này, là một chứng thư pháp lý khẳng định quyền sử dụng và sở hữu hợp pháp nhà đất.

>>> Sổ đỏ chung có tách riêng được không, quy định như thế nào ?

Tuy nhiên, chính bởi điểm giống nhau quá rõ rệt ấy, không ít người nhầm tưởng chúng là một, sở hữu một trong hai sổ cũng được. Nhưng thực chất không phải vậy, bởi hai loại sổ này có nhiều điểm khác nhau rất lớn.

Thứ nhất, nếu sổ đỏ có màu đỏ đậm và do UBND huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng thì sổ hồng có màu nhạt hơn và do do UBND tỉnh cấp. Sau này để đẩy nhanh tiến độ, nhà nước cho phép UBND ủy quyền cho UBND quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn mình quản lý.

>>> Mẫu Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Thứ hai, sổ đỏ chỉ khẳng định quyền sở hữu và sử dụng đất, không kèm theo sở hữu và sử dụng nhà cửa. Còn sổ hồng là thư pháp lý khẳng định quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.

>> Đọc thêm  Hợp đồng cho thuê Kiot, sạp quầy

Thực tế, không có giấy tờ nào quy định tên gọi “sổ đỏ’ và “sổ hồng”, chỉ là người dân dựa theo màu sắc sổ được cung cấp để gọi cho dễ nhớ. Nhưng dù thế nào, cần có kiến thức phân biệt hai loại sổ này cũng như tính năng của nó để có thể giải quyết những rắc rối chẳng may xảy ra.