Sổ hồng là gì? Những vấn đề xoay quanh sổ hồng

Sổ đỏ là gì (2)

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi tắt của “Giấy Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở” do Bộ xây dựng ban hành trong đó ghi rõ: Sở hữu nhà ở như thế nào? sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung: cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư.

>>> Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau như thế nào ?

Hiệu lực của sổ hồng

Đây là chứng thư chứng minh quyền sở hữu nhà ở của mỗi công dân, là cơ sở pháp lý duy nhất chứng minh quyền sở hữu nhà ở, giúp giải quyết các tranh chấp về nhà ở và đất đai.

>>> Mua nhà không sổ đỏ gặp rủi ro gì ?

Sổ hồng không có hiệu lực khi:

  • Nhà ở bị phá vỡ hoặc tiêu hủy
  • Nhà ở bị tịch thu hoặc bán đấu giá
  • Nhà ở được xây dựng trên đất thuê đã hết thời hạn thuê đất mà chủ sở hữu không thanh toán
  • Nhà ở đã được cấp sổ hồng nhưng bị nhà nước thu hồi

Những rắc rối của người dân khi không có sổ hồng

Khi mua nhà chung cư, nhiều trường hợp chủ đầu tư giam sổ hồng của người mua nhà. Điều này gây ra tâm lý bất an cho cư dân, khiến họ cảm thấy không an tâm khi sống ngay trong căn nhà của mình nhưng vẫn chưa có sổ hồng chứng minh là chủ nhà.

Gần đây, báo chí đưa tin hàng trăm cư dân mua nhà tại dự án chung cư cao cấp Thảo Điền (Quận 2), nhưng đã 4 năm chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ hồng mặc dù họ đã đóng 100% giá trị căn hộ.

>>> Đánh thuế chuyển đổi sổ đỏ: “Thuế chồng thuế, lo giá nhà tăng”

Hơn thế, khi mua nhà không có sổ hồng, một số trường hợp cần sang nhượng nhà cho người khác hoặc cần tiền và muốn bán nhà để kinh doanh cũng không được, vì không có sổ hồng chứng minh đó là nhà của bạn.

Khi đã mua nhà, đóng chi phí 100% nhưng chủ đầu tư vẫn chưa giao sổ hồng, bạn có quyền hỏi và yêu cầu họ giao sổ hồng. Trong trường hợp họ giải thích, cố tình kéo dài thời hạn, bạn có quyền kiện lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi.

Sở dĩ, chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng vì họ cố tình xây dựng trái phép, thế chấp căn hộ cho ngân hàng, đến khi bán cho bạn thì họ vẫn chưa giải chấp trước. Thậm chí một căn hộ, họ đem thế chấp nhiều lần.

>>> Sổ đỏ chung có tách riêng được không, quy định như thế nào ?

Những rắc rối về mặt pháp lý, giấy tờ luôn mang đến sự thiệt thòi cho người dân. Vì vậy, cần tìm hiểu kiến thức pháp luật để bảo vệ quyền lợi bản thân .

 

Nhadat.netThổ địa nhà đất