Tắc kê là gì? Khi nào cần sử dụng làm vật liệu xây dựng?

0
168
tắc kê là gì (1)

Dân xây dựng chắc chắn không thể không biết tắc kê là gì. Song, những người bình thường đôi khi lại không hiểu nhiều về vật dụng này. Thậm chí trong nhà có sử dụng tắc kê, nhưng họ lại không biết nó được gọi tên như vậy.

Tắc kê là gì?

Tắc kê là sản phẩm thông dụng được dùng trong xây dựng. Nó dùng để treo, đỡ các vật có trọng lượng lớn như dàn nóng lạnh khung xà gỗ lắp đặt trên tường, sàn…

 tắc kê là gì (1)

Tắc kê sắt là một trong những loại tắc kê. Chúng được làm bằng thép, tạo nên điểm bulong neo dài hạn trong bê tông tường gạch và khối xây. Chúng thường được dùng chung với lục giác và ty ren.

Các loại tắc kê

Tắc kê có rất nhiều loại trên thị trường hiện nay, có thể kể đến một số loại như tắc kê sắt, tắc kê dãn nở, tắt kê đinh nở,…Mỗi loại tắc kê sẽ phù hợp với nhu cầu khác nhau. Vì vậy, khi sử dụng tắc kê, cần xác định rõ loại tắc kê cần dùng là gì để chọn lựa phù hợp.

tắc kê là gì (2)

Ưu điểm của tắc kê

Những ngôi nhà biệt thự sang trọng, những ngôi nhà mặt phố cao sang,…chắc chắn sẽ không hoàn hảo đến như vậy nếu không có sự góp mặt của những thành phần nhỏ thôi nhưng vô cùng quan trọng.
Tắc kê sắt có ưu điểm là phẳng với bề mặt vật liệu nền sau khi lắp đặt, không nhô ra ngoài. Độ sâu của chúng dựa vào việc bạn khoan nông hay sâu. Mũi đục lắp đặt sẽ in dấu trên miệng tắc kê giúp nhận biết đã đủ lực nở. Bên cạnh đó, tắc kê còn có thể được dùng chung với tất cả các loại bbu lông lục giác, ty ren và vit ren.

Ứng dụng của tắc kê

Tắc kê có ứng dụng rộng tãi trong việc lắp đặt treo các hệ thống cơ điện trên trần bêtông, pát treo khung xương trần giả, máng cáp điện, Bảng hiệu, Tay vịn cầu thang, lan can…

Sử dụng tắc kê như thế nào?

tắc kê là gì (1)

Bước 1: Xác định vị trí cần sử dụng, nhớ dùng bút và thước đánh dấu vị trí chính xác để không bị nhầm lẫn với những vị trí khác.

Bước 2: Chọn lựa mũi khoan phù hợp với tắc kê và tiến hành khoan lỗ trên tường.

Bước 3: Lắp tắc kê vào vị trí khoan lỗ.

Bước 4: Đưa bức tranh hay vật cần treo vào vị trị cần treo, căn vị trị của móc treo trên tranh hay vật cần treo vào vị trí tắc kê.

Bước 5: Siết chặt đầu vít sắt vào tắc kê.

Với những công đoạn hết sức đơn giản như vậy, việc lắp đặt tắc kê sẽ không hề khó khăn cho những ai chưa sử dụng. Đây đích thực là một sản phẩm hữu ích.