Kiến thức Hỏi đáp Chần chừ vì không biết tách sổ đỏ mất...

Chần chừ vì không biết tách sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Tôi là con trai trưởng trong nhà, dưới tôi còn có hai em trai, chúng tôi đều đã lập gia đình. Khi ba anh em tôi mới lập gia đình, mẹ tôi chia đất ra thành ba phần, hai em trai tôi được thừa hưởng hai thửa đất riêng và được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Riêng tôi, vì là con trai trưởng, mẹ tôi cho miếng đất cùng một lô với nhà từ đường mẹ đang ở, kêu vợ chồng tôi cất nhà ở chung với mẹ, sau này mẹ già cả, mất đi, vợ chồng tôi thay mẹ cúng kính.

>>> Mua đất có diện tích 27 m2 có làm được thủ tục cấp Sổ đỏ không ?

Nghe có vẻ hợp lý, và vì mình là con trai trưởng nên không thể thoái vác trách nhiệm cúng giỗ ông bà, vợ chồng tôi chấp nhận, xây nhà và tu bổ lại nhà của mẹ. Mẹ và vợ chồng tôi sống chung với nhau yên ổn, tôi không hề quan tâm đến việc sổ đỏ lúc ấy mẹ tôi đứng tên, tôi cũng nghĩ mẹ con với nhau, ai đứng tên không quan trọng.

Nhiều người hàng xóm khuyên tôi nên đi tách sổ đỏ hoặc đi sang tên, đã nhiều lần tôi cũng suy nghĩ về vấn đề này. Nhưng hỏi thăm nhiều người, ai cũng bảo tách sổ đỏ mất rất nhiều tiền, khoảng chừng chục triệu. Kinh tế gia đình tôi khó khăn, phải nuôi hai đứa con học phổ thông, vài chục triệu đối với gia đình tôi là số tiền lớn. Vợ tôi luôn tiết kiệm, làm lụng vất vả để đủ tiền cho hai con tôi ăn học, nên việc bỏ ra chục triệu đồng tách sổ đỏ là một việc quá sức. Hơn nữa, vợ chồng tôi nghĩ chuyện này cũng không quan trọng, nên cứ phớt lờ cho qua.

>>> Bán nhà Hà Nội dưới 1 tỷ có sổ đỏ: điều người mua cần biết

Mọi việc cứ suôn sẻ diễn ra cho đến năm vừa rồi, khi hai con tôi bắt đầu học Đại học, một đứa học năm 3, một đứa năm nhất. Khó khăn lại càng khó khăn hơn khi có bao nhiêu tiền, chúng tôi đều gửi cho hai con ở thành phố, nhưng vẫn không đủ.

>>> Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ

Giữa lúc khó khăn, mọi người mách bảo nên vay tiền ngân hàng để nuôi con, sau này ra trường mới trả. Tôi mừng thầm bàn với vợ, vợ cũng đồng ý vì không thể để con nghỉ học. Nhưng mọi chuyện thật sự không như là mơ.

Mẹ tôi tuổi đã già, lại mắc bệnh đãng trí, lúc nhớ lúc quên, bệnh tình ngày càng nặng và đang phải điều trị trong bệnh viện. Theo lời bác trưởng thôn, muốn vay được tiền, phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh tài sản, quyền sử dụng đất, nghĩa là phải chứng minh được mình có khả năng trả nợ. Tuy nhiên, sổ đỏ bây giờ mẹ tôi đứng tên, vì mẹ già và đang bệnh, không có khả năng chi trả nên ngân hàng không đồng ý cho vay. Cách duy nhất bây giờ là làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

>>> Mẫu Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Cú sốc thứ hai đến với gia đình tôi, mẹ tôi bị đãng trí, không thể ký và chấp thuận cho chúng tôi tách sổ đỏ.

Lúc này, vợ chồng tôi mới vỡ lẽ ra rằng nếu như trước đó, khi mẹ tôi còn tỉnh táo, tôi tìm hiểu kĩ hơn về cho phí tách sổ đỏ thì mọi việc không tồi tệ như bây giờ.

Tôi tìm hiểu và biết rằng lệ phí thẩm định hồ sơ khi tách sổ đỏ là : 1.000đ/m2 (không thu quá 5 triệu đồng) (theo Quyết định số 15/2009/QĐ-UB ngày 09/1/2009 của UBND Thành phố).

Không vay được tiền, không có tiền nuôi con ăn học, vừa tiếc nuối cho sự chần chừ, nhẹ dạ cả tin của mình, tôi đã đánh mất đi cơ hội lo cho con tôi được học hành đầy đủ.

>>> Mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp

Chia sẻ câu chuyện gia đình, tôi hi vọng các bạn đừng chần chừ như tôi. Hãy tìm hiểu kiến thức pháp luật nhiều hơn để bảo vệ quyền lợi của mình. Qua đây, tôi cũng rút ra một vài kinh nghiệm trong vấn đề tách sổ đỏ

– Tách sổ đỏ không mất quá nhiều tiền như mọi người vẫn nghĩ

– Nếu đang đứng chung tên sổ đỏ, hãy tách ngay để tránh những rắc rối về sau

– Đừng tin ai cả, hãy tự mình tìm hiểu kiến thức pháp luật để bảo vệ quyền lợi bản thân.

Nhadat.netThổ địa nhà đất

Bài mới nhất

Gem Sky World làm nóng thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM

Từ quỹ đất trúng đấu giá trị giá 3.060 tỉ đồng vào tháng 8.2019, Tập đoàn Đất Xanh đã...

Vì Sao Khu đô thị Thương mại Giải trí Gem Sky World hút nhà đầu tư?

Khu đô thị Gem Sky World đang làm “dậy sóng” thị trường bất động sản Long Thành thu hút...

Sức hút của biệt thự thương mại tại Khu đô thị Gem Sky World

Đón đầu quy hoạch phát triển khu vực, hạ tầng giao thông đồng bộ, nhà đầu tư, giới nhà...

Gem Sky World – Biểu tượng kiến trúc mới của “thành phố sân bay”

Chắt lọc tinh hoa của kiến trúc hiện đại và phong cách tân cổ điển, cộng thêm nét chấm...
- Advertisement -

Thiết kế Gem Sky World mang dấu ấn kiến trúc ấn tượng của thời đại

Thiết kế Gem Sky World Đồng Nai sở hữu phong cách kiến trúc sang trọng, hiện đại và thời...

Bất động sản Long Thành: Điểm đến thỏa mãn tâm lý “ăn chắc mặc bền” của nhà đầu tư

Đất nền, shophouse, nhà phố nằm trong các khu vực được quy hoạch đồng bộ về hạ tầng giao...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn