Kiến thức Hỏi đáp Quy tắc thẩm định giá nhà đất bạn cần...

Quy tắc thẩm định giá nhà đất bạn cần biết

Khi xác định giá bán một khu bất động sản cần rất nhiều yếu tố khác nhau vì vậy dưới đây là những điều mà người mua bán nhà đất cần biết khi định giá nhà.

Có hai cách thẩm định giá nhà đất để bạn xác định giá trị căn nhà của mình: một là bạn có thể tìm hiểu rồi tự định giá cho ngôi nhà bằng phương pháp so sánh trực tiếp; hai là tìm đến các trung tâm môi giới bất động sản, công ty thẩm định giá nhà đất… để được tư vấn giá bán hợp lý.

Các bước tham khảo để chủ sở hữu tự định giá .

Xem xét tổng quan bất động sản

Vị trí

Là mặt tiền đường, mặt đường nội bộ, hẻm chính hay hẻm phụ. Nếu nhà nằm ngay trên mặt tiền đường thì có giá trị cao hơn .

Phân cấp bất động sản

Nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1, biệt thự, hay biệt thự cao cấp… để định giá chính xác, nhưng phải tính từ thời điểm xây dựng, sửa chữa nhà để trừ khấu hao.

Quy mô: càng chi tiết càng tốt, từ diện tích đến chiều dài, chiều rộng đến kích thước từng phòng, ban công. Điểm đặc biệt của ngôi nhà như sân thượng, gác lửng, cầu thang… Tất cả, bạn cần phải ghi thật rõ ràng, cụ thể.

Tình trạng pháp lý

Các giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và giấy phép xây dựng hiện có.

Nội thất

Vật dụng, nội thất trong nhà cũng là một thông tin hấp dẫn dành cho đối tượng muốn mua. Hãy lưu ý thông tin này vì sẽ khiến nhà bạn bán được giá hơn.

Tăng giá bán với nội thất trong căn nhà

Giá đất

Bạn có thể tham khảo bảng giá đất trên các tuyến đường, thông tin đại chúng, các sàn giao dịch và tham khảo giá thị trường do các ngân hàng, công ty bất động sản khảo sát.

Hãy để ý đến các bất động sản có những điểm tương đồng với nhà bạn muốn bán để dễ dàng so sánh.

Các yếu tổ ảnh hưởng giá bán

Yếu tố tự nhiên

Những bất động sản nằm trung tâm, nằm ở ngã 3 ngã 4 hay trục giao thông, nằm vị trí 2 mặt tiền sẽ được giá tốt hơn. Bên cạnh đó, những yếu tố bất lợi như trụ điện trước nhà, đường đâm thẳng vào nhà, gần chùa, ngập nước…. có thể khiến bất động sản tụt giá.

Yếu tố kinh tế

Khả năng mang lại giá trị kinh tế trong tương lai và yếu tố quy hoạch – xây dựng có thể sẽ nâng giá bán của bất động sản. Ngoài ra sự chuyển động của thị trường bất động sản trong thời điểm hiện tại cũng có thể khiến giá bất động sản biến đổi so với thời điểm trước đó.

Yếu tố xã hội

Trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, dự án cầu đường, yếu tố an ninh, trình độ dân trí, môi trường sống cũng quyết định mật độ dân số làm cho cán cân cung cầu bị phá vỡ và giá bất động sản sẽ tăng hoặc giảm theo.

Tóm lại, định giá bất động sản dựa trên rất nhiều yếu tố. Bạn cần thu thập được nhiều thông tin hữu ích, xem xét, so sánh lại toàn bộ thông tin và quy định mức giá hợp lý cho căn nhà của mình. Nếu đưa ra giá quá cao thì sẽ không thu hút được người mua, còn nếu định giá quá thấp thì người bán sẽ bị mất đi một khoản tiền không nhỏ.

Vì thế khi mua hoặc bán bất kì bất động sản nào, cần phải thận trọng và biết thẩm định giá nhà đất để có thể mua bán với giá tốt nhất.

 

Bài mới nhất

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Thị trường BĐS mất bao lâu để phục hồi, nên đầu tư thời điểm này hay không?

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS chưa thể phục hồi ngay trong ngắn hạn. Nhưng, ở...

Giá đất Long Thành tăng mạnh, nhà đầu tư nên rót tiền vào đâu?

Dự án sân bay quốc tế Long Thành đang được gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng...

Đồng Nai đảm bảo tiến độ khởi công Sân bay Long Thành

Để xây dựng sân bay quốc tế Long Thành kịp tiến độ, trong tháng 10 tới Đồng Nai phải...
- Advertisement -

Tưng bừng khai trương showroom dự án Gem Sky World tại Hà Nội

Sáng ngày 26/7/2020, showroom dự án Gem Sky World chính thức được khai trương tại Hà Nội. Hàng trăm...

Đồng Nai ưu tiên phát triển đô thị dịch vụ

Tỉnh Đồng Nai định hướng tập trung đầu tư cho “tam giác vàng” gồm Biên Hòa – Long Thành...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn