Thị trường Thực trạng thị trường bất động sản TPHCM hiện...

Thực trạng thị trường bất động sản TPHCM hiện nay đang chững lại

Thị trường bất động sản TPHCM hiện nay đang tiếp tục có xu thế chững lại sau đợt tăng trưởng đột phá năm 2015.

Thực trạng thị trường bất động sản TPHCM hiện nay đang chững lại (2)

Năm 2015, thị trường bất động sản (BĐS) đạt mức tăng trưởng rất cao, nhưng năm 2016 đã bắt đầu có dấu hiệu chững lại, và xu thế này vẫn tiếp tục trong 6 tháng đầu năm 2017. Đây là nhận định của Hiệp hội Bất động sản TPHCM trong báo cáo tình hình thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm và dự báo thị trường BĐS cuối năm 2017.

>>> Những dự án bất động sản lớn nhất Việt Nam năm 2018

Căn hộ “vừa túi tiền” vẫn chiếm lĩnh thị trường

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM, trong 6 tháng, thị trường nhà ở thương mại của thành phố có 32 dự án, với tổng số 16.506 căn (trong đó có 14.754 căn hộ chung cư, 1.752 căn nhà thấp tầng) hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, tổng giá trị cần huy động lên đến 30.599 tỷ đồng.

Thực trạng thị trường bất động sản TPHCM hiện nay đang chững lại (5)

Trong đó, phân khúc cao cấp có 5.164 căn (chiếm 31,3%), phân khúc trung cấp có 5.136 căn (chiếm 31,1%) và phân khúc bình dân có 6.206 căn (chiếm 37,6%). Theo đó, phân khúc căn hộ có giá “vừa túi” chiếm tỉ lệ lớn nhất (chiếm 68,7%).

>>> Bán bất động sản nhanh và hiệu quả nhất với công nghệ 3D Scanning

Đây là tín hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người dân có mức thu nhập trung bình.

Thực trạng thị trường bất động sản TPHCM hiện nay đang chững lại (3)

Xu thế chững lại

Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản TPHCM, thị trường BĐS trong năm 2017 mặc dù còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng sẽ tiếp tục xu thế chững lại.

Về khả năng có, hay không có “bong bóng” bất động sản trong năm 2017, Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng khó có thể xảy ra, bởi sự can thiệp ngày càng kịp thời và hiệu quả của các cơ quan chức năng, đồng thời các doanh nghiệp cũng đang nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường .

>>> Những kênh đăng tin bất động sản miễn phí không cần đăng ký

Thực trạng thị trường bất động sản TPHCM hiện nay đang chững lại

Dự báo, trong giai đoạn 2017 – 2020, sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Cụ thể, các nhà đầu tư sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường BĐS có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị.

Song song đó, tiến trình hợp tác giữa các doanh nghiệp trong ngành sẽ là tất yếu, cùng với hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án sẽ phát triển mạnh hơn trước đây, nhất là sau ngày 15-08-2017, thời điểm Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu có hiệu lực thi hành.

>>> Tìm thuê văn phòng ở TPHCM và những điều cần lưu ý

Thực trạng thị trường bất động sản TPHCM hiện nay đang chững lại (4)

Về nguồn lực, bên cạnh dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối, các chương trình về chỉnh trang đô thị, xây dựng lại chung cư cũ, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền… để giải quyết nhà ở cho sinh viên, công nhân, cán bộ công chức, viên chức sẽ là những nguồn lực quan trọng thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Cũng theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cơ quan quản lý cũng sẽ ban hành nhiều quy định và các công cụ về thuế (thuế đánh vào người có nhiều nhà, thuế BĐS), công cụ về tín dụng (lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường BĐS), công cụ về quy hoạch sử dụng đất và nhiều công cụ hành chính khác để ràng buộc nghĩa vụ của chủ đầu tư, bảo vệ người tiêu dùng và nhất là điều chỉnh thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh và bền vững.

 

 

Bài mới nhất

Bất động sản Đồng Nai vươn vai bức phá

Tỉnh Đồng Nai đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành “thỏi nam châm” thu hút...

Review quy mô sân bay Long Thành với các sân bay quốc tế khác hiện nay

Các sân bay quốc tế hiện đại trên thế giới đều có mức đầu tư lớn, diện tích lên...

Vẫn có nhiều DN trụ vững trong khi thị trường BĐS Phía Nam gặp ‘KHÓ’

Năm 2019 được xem là một năm kinh doanh khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp bất động sản...

Gem Sky World Long Thành khuấy động thị trường BĐS Đồng Nai

Dù chưa chính thức công bố nhưng Gem Sky World đang “dậy sóng” thị trường bất động sản Long Thành và...
- Advertisement -

Sắp công bố những sản phẩm đẹp nhất của dự án căn hộ cao cấp Charm City

Trong bối cảnh thị trường bất động sản Bình Dương đang khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp...

Bất động sản Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ

Tỉnh Đồng Nai đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành “thỏi nam châm” thu hút...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn