Thị trường nhà đất Đà Nẵng diễn biến ra sao trong năm 2018?

thị trường nhà đất đà nẵng 2018

Sự kiện APEC kết thúc tốt đẹp với sự tham gia của nhiều nền kinh tế lớn khiến các chuyên gia tin rằng, thị trường nhà đất Đà Nẵng 2018 có nhiều chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, những thay đổi mang tính đột phá trong quy trình giải quyết thủ tục hành chính cũng là động lực cho những người tham gia giao dịch.

thị trường nhà đất đà nẵng 2018

Thủ tục hành chính được giảm gọn tới mức tối đa

Nhận thấy những bất cập, nhũng nhiễu trong thủ tục hành chính, Nhà nước đã đưa ra những thay đổi mang tính đột phá nhằm giải quyết việc này. Bộ máy hành chính được tinh gọn và giám sát gắt gao tránh nhũng nhiễu và những diễn biến lệch lạc.

Đối với thủ tục mua bán nhà đất, quy định về thời hạn cấp sổ đỏ đã rút ngắn xuống còn 15 ngày. Ngắn hơn rất nhiều so với trước đây. Giúp người mua bán đất đai, tham gia giao dịch trên thị trường bất động sản tiết kiệm được thời gian và công sức làm thủ tục. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để thành phố Đà Nẵng tận dụng được thế mạnh về du lịch của mình.

thị trường nhà đất đà nẵng 2018

Có thêm cơ chế khuyến khích đầu tư

Mới đây, Thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định 630/QĐ-TTg. Nhằm thu hút đầu tư vào mảng nhà ở xã hội, chính phủ sẽ áp dụng mức vay vốn ưu đãi 4,8% một năm với hình thức đầu tư này. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng được miễn một số loại thuế phí nhà đất và tăng thời hạn vay lên tới 20 năm.

>> Đọc thêm  4 điểm khác biệt đặc trưng của hai thị trường BĐS lớn nhất cả nước

Đây là một điểm đáng vui mừng cho chủ đầu tư và cả những người có thu nhập thấp. Sự thay đổi chiều hướng đầu tư giúp họ có thêm cơ hội mua nhà ở xã hội tại thành phố Đà Nẵng trong năm nay.

thị trường nhà đất đà nẵng 2018

Giảm thiểu tình trạng chậm bàn giao, chậm tiến độ

Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành mới đây đã quy định về mức phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng và kinh doanh bất động sản. Bộ luật này có hiệu lực bắt đầu từ ngày 15 tháng 1 năm 2018. Cụ thể như sau:

  1. Những tổ chức thi công sai nội dung quy định trong giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.
  2. Phạt tiền đối với các hành vi tổ chức thi công xây dựng các công trình nhà ở, địa ốc mà không có giấy phép từ 20 đến 30 triệu đồng.

Với những hành vi vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản, phạt tiền từ 250 đến 300 triệu đồng đối với các hành vi sau:

thị trường nhà đất đà nẵng 2018

  • Chậm triển khai dự án
  • Bán và cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai mà không nhận được sự bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của ngân hàng thương mại.
  • Không thực hiện nghĩa vụ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất và tài sản gắn liền cho bên mua, thuê nhà.
  • Không cung cấp hồ sơ và giấy tờ pháp lí cho người mua, thuê nhà ở theo quy định.
>> Đọc thêm  Hạ tầng mở lối, Long Biên trở thành tâm điểm mới của thị trường địa ốc

Phạt từ 270 đến 300 triệu với các chủ đầu tư bất động sản có hành vi huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn của các tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, thuê bất động sản trong tương lai không đúng với mục đích cam kết trong hợp đồng.

thị trường nhà đất đà nẵng 2018

Từ nghị định này, người mua nhà có thể kỳ vọng vào một thị trường nhà đất ổn định hơn, không còn tình trạng nhũng nhiễu hay chậm bàn giao nhà ở nữa. Chúng ta hoàn toàn có quyền kỳ vọng vào một năm đầy sôi động của thị trường nhà đất tại Đà Nẵng.