Thị trường Thiên hướng đột phá mới cho thị trường bất...

Thiên hướng đột phá mới cho thị trường bất động sản 2019

Thời gian sắp tới thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phải chịu tác động từ nhiều thiên hướng phát triển chính, trong đó có sự trỗi dậy của loại hình căn hộ nhỏ,nhà ở bình dân và thương mại điện tử.

Thiên hướng nhà ở bình dân

Tổng Giám Đốc Jones Lang LaSalle Việt Nam, ông Stephen Wyatt cho rằng, thị trường nhà ở Việt Nam sắp tới sẽ có sự chuyển sang mô hình phát triển dự án căn hộ, từ thiên hướng thị trường qua phát triển bền vững hơn. Tức là thiên hướng chuyển dịch lớn tới căn hộ dành cho người thu nhập trung bình và thấp, hay nhà ở xã hội. Chính phủ Việt Nam đang hạn chế tài chính cho nhà ở nên các nhà đầu tư sẽ chọn lựa thị trường trung cấp nhiều hơn. Các nhà phát triển bất động sản, các dự án hiện sẽ tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình để phục vụ khách hàng có nhu cầu thực về căn hộ thay vì chạy theo thiên hướng của nhà đầu tư.

Thiên hướng đột phá mới cho thị trường bất động sản 2019 (2)
Các nhà đầu tư hiện tại nay tập trung vào thị trường tiềm năng nhà ở xã hội

Ở Tp.HCM, hiện tỷ lệ nguồn cung vào khoảng 17 căn hộ/1.000 dân và đây là con số thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác cùng khu vực Đông Nam Á. “Bên cạnh đó, ở Việt Nam giá bán của căn hộ và thu nhập trung bình của người dân vẫn còn khá thấp. Nếu tỷ lệ này cao thì chúng ta tập trung đầu tư vào các căn hộ cao cấp, còn nếu thấp thì chúng ta nên đầu tư vào thị trường nhà ở” ông Stephen Wyatt chia sẻ.

Thiên hướng căn hộ nhỏ và siêu nhỏ

Ông Jimmy Chan, Tổng giám đốc Alpha King nhận định, sự gia tăng của các căn hộ nhỏ và siêu nhỏ tại các dự án cao cấp và trung cao là thiên hướng tất yếu trong năm 2019. Khoảng 10 năm trước đây, các dự án nhà cao tầng xây dựng căn hộ 2 phòng thường sẽ có diện tích 120 m2, nhưng hiện nay đã không còn căn hộ nào 2 phòng mà trên 100 m2 nữa. Như vậy, nhu cầu về kích thước căn hộ của bên mua và bên phát triển thay đổi. Do đó, chúng ta sẽ thấy các căn hộ ngày càng nhỏ hơn và đặc biệt nằm ở trung tâm thành phố.

Thiên hướng đột phá mới cho thị trường bất động sản 2019 (3)
Mật độ dân số tập trung ở các trung tâm thành phố cao, kéo theo nhu cầu nhà ở đây cũng tăng cao, để đáp ứng nhu cầu đó nhiều căn hộ siêu nhỏ được ra đời

Căn hộ đa năng đang là thiên hướng tại các đô thị lớn, thiên hướng này sớm muộn cũng tác động đến thị trường Việt Nam, thị trường mà người trẻ mua nhà ngày càng nhiều. Tuy nhiên, bất động sản luôn đi theo hạ tầng và vận tải, đầu tư theo hạ tầng sẽ luôn mang lại lợi nhuận. Người mua sản phẩm có thể tận hưởng lâu dài chính là những nhà đầu tư tốt nhất, vì sản phẩm bất động sản là lâu dài chứ không nhất thời.

Thiên hướng đô thị thông minh

Việt Nam cũng đang hướng đến thiên hướng phát triển các thành phố, khu đô thị tích hợp. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch của HoREA, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ đã và đang tác động rất mạnh mẽ đến hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề, thị trường và cuộc sống hàng ngày của con người.

Thiên hướng đột phá mới cho thị trường bất động sản 2019 (4)
Với sự phát triển như hiện nay, thì căn hộ thông minh rất được mọi người yêu thích

Trên nền tảng số hóa và trí tuệ nhân tạo, đô thị thông minh (smartcity) đang trở thành một thiên hướng mới thể hiện những đột phá về giải pháp. Việc xây dựng thành công mô hình đô thị thông minh sẽ tạo giải pháp cho những vướng mắc tồn tại và giúp Việt Nam bắt kịp với thiên hướng phát triển đô thị bền vững trên thế giới hiện nay.

Thiên hướng bất động sản thương mại

Sự bùng nổ bất động sản thương mại cũng là một yếu tố nổi bật được dự đoán trong năm 2019. Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp của CBRE Việt Nam cho rằng, việc xuất hiện ngày càng nhiều các công ty công nghệ sẽ tác động mạnh đến thị trường bất động sản cho thuê ở Việt Nam. Các công ty công nghệ đang dần xuất hiện tại Việt Nam và đây là một dấu hiệu rất tốt, cho thấy Việt Nam đang đi lên trong chuỗi giá trị bất động sản. Xét về cầu, Việt Nam đang vươn lên so với các quốc gia khác trong khu vực về tốc độ phát triển không gian văn phòng cho thuê.

Thiên hướng đột phá mới cho thị trường bất động sản 2019 (5)
Với sự phát triển của bất động sản thời 4.0 như hiện nay, thì hình thức mua bán bất động sản truyền thống bị đe dọa

Bên cạnh đó, thương mại điện tử sẽ trở thành thiên hướng ảnh hưởng lớn nhất đến bất động sản bán lẻ của Việt Nam trong những năm tới đây. Nhận định này xuất phát từ lý do mật độ sử dụng điện thoại di động của Việt Nam hiện nay đã đạt tới mức 84%, đồng nghĩa với việc 84% dân số tiếp cận với Internet thông qua điện thoại di động. Hàng trăm nghìn người Việt Nam đang mua sắm trực tuyến dù chưa lớn, tỉ lệ này vẫn sẽ tiếp tục tăng, gây ảnh hưởng nhiều đến thị trường bất động sản hình thức bán lẻ truyền thống.

Khó khăn và thách thức

Để có thể tận dụng cơ hội từ những thiên hướng mới nói trên, Việt Nam vẫn phải đối mặt với không ít thách thức. Cụ thể, cơ sở hạ tầng được nhận định sẽ trở thành thách thức lớn nhất, đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn. Môi trường kinh doanh đã được cải thiện nhưng mức độ dễ dàng trong kinh doanh vẫn chưa tốt. Bên cạnh đó, quy trình xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan cần phải cải thiện nhiều. Ngoài ra, vị thế du lịch cũng như sự phát triển của khách du lịch quốc tế lẫn nội địa sẽ khiến cho cung phòng khách sạn gia tăng rõ ràng. “Việt Nam cần cải thiện hạ tầng hàng không, thị thực để tiếp tục duy trì tăng trưởng của du lịch”, ông Stephen Wyatt lưu ý.

Theo Cafef

Bài mới nhất

Giá bán Opal Skyline Thuận An dự kiến bao nhiêu một căn?

Opal Skyline đang tạo sức hút cả với khách hàng mua an cư và nhà đầu tư, bởi nắm...

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn hộ Bình Dương bởi sở hữu những tiềm năng kết...

Opal Skyline – biểu tượng kiến trúc của Thành phố mới Thuận An

Tiếp tục theo đuổi phong cách kiến trúc hiện đại của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn...

Nhà ở Bình Dương hưởng lợi từ bất động sản công nghiệp

Được quy hoạch đồng bộ, hạ tầng giao thông thuận tiện, Bình Dương là địa phương thu hút khá...
- Advertisement -

Hơn 1.400 tỷ cải tạo quốc lộ 13 giúp bất động sản Bình Dương hưởng lợi

Việc mở rộng Quốc lộ 13 kết nối TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước như đòn bẩy nâng...

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Không nên bỏ qua

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn