Thiết kế & Kiến trúc Thiết kế cầu thang 3 vế và những lưu...

Thiết kế cầu thang 3 vế và những lưu ý khi thiết kế cầu thang

Cầu thang là bộ phận không thể thiếu trong thiết kế công trình xây dựng, góp phần tạo nên nét thẩm mỹ nội thất và sinh khí trong ngôi nhà. Có nhiều loại khác nhau. Nhadat.net xin giới thiệu cách thiết kế cầu thang 3 vế và những lưu ý khi thiết kế cầu thang.

thiết kế cầu thang 3 vế

Cầu thang 3 vế

Có nhiều cách phân loại cầu thang khác nhau. Theo sơ đồ kết cấu có cầu thang có cốn thang (dầm limon); dạng bản chịu lực (không có dầm limon); dầm xương cá (có dầm limon ở giữa); dạng bậc có dạng console.

Theo cấu tạo có cầu thang 1 vế, 2 vế và 3 vế.

Cầu thang 3 vế là cầu thang có 3 đợt. Người sử dụng có thể tách từng bộ phận để tính toán (bản thang,bản chiếu nghỉ,dầm chiếu nghỉ,…) hoặc mô phỏng toàn bộ các bộ phận của thang thành mô hình không gian để tính toán.

thiết kế cầu thang 3 vế

Lưu ý khi thiết kế cầu thang

Cầu thang không đơn thuần là lối dẫn lên các tầng cao trong nhà. Đây còn góp phần tạo nên nét thẩm mỹ nội thất và đóng vai trò quyết định cho sinh khí trong ngôi nhà. Do đó, phải được thiết kế sao cho rộng rãi, thông thoáng và không bị tù túng. Do đó trong thiết kế vấn đề được đặt ra là lựa chọn một mẫu đẹp, phù hợp để tôn lên điểm nhấn cho căn nhà.

thiết kế cầu thang 3 vế

Nguyên tắc đầu tiên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng là chiều cao của bậc thang cũng như chiều rộng phải theo đúng tiêu chuẩn. Theo như tiêu chuẩn áp dụng cho nhà của người Việt Nam, thì độ rộng trung bình của cầu thang thường được bố trí là từ 75 – 120 cm và chiều cao là 16-19cm. Đối với các bậc thì độ rộng trung bình của một bậc là 24 – 27 cm. Đối với những công trình cao cấp hoặc biệt thự, độ rộng có thể từ 1,5m trở lên. Với kích thước tiêu chuẩn đó, sẽ không bị dốc và hẹp, người đi lại sẽ thong thả, không bị mất sức.

thiết kế cầu thang 3 vế

Với những ngôi nhà nhỏ hẹp, bạn nên nhờ kiến trúc sư tư vấn thiết kế nhỏ gọn theo dạng góc hoặc xoắn ốc để tiết kiệm tối đa diện tích sàn. Để tiết kiệm diện tích, phần không gian dưới gầm cũng có thể được tận dụng để kê kệ tủ, giá sách… giúp tiết kiệm diện tích tối đa cho không gian sống của bạn.

thiết kế cầu thang 3 vế

Ngoài ra, cũng cần lưu ý theo phong thủy. Theo quan niệm phong thủy chính là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lành đến các phòng sinh hoạt của toàn ngôi nhà. Vì thế điểm khởi đầu phải sáng sủa, thông thoáng, và được đặt vào cung “lành”, hướng tốt. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà vị trí được bố trí một cách khác nhau.

Trên đây là cầu thang 3 vế và những lưu ý khi thiết kế cầu thang cho bạn tham khảo, Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thuê hay mua nhà xây sẵn, hãy truy cập Nhadat.net. Chúc các bạn thành công!

Bài mới nhất

Bảng giá chủ đầu tư Gem Sky World Long Thành, Đồng Nai

Khu đô thị thương mại giải trí Gem Sky World 92,2 ha được đầu tư bởi Công ty CP...

Bất động sản Đồng Nai vươn vai bức phá

Tỉnh Đồng Nai đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành “thỏi nam châm” thu hút...

Review quy mô sân bay Long Thành với các sân bay quốc tế khác hiện nay

Các sân bay quốc tế hiện đại trên thế giới đều có mức đầu tư lớn, diện tích lên...

Vẫn có nhiều DN trụ vững trong khi thị trường BĐS Phía Nam gặp ‘KHÓ’

Năm 2019 được xem là một năm kinh doanh khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp bất động sản...
- Advertisement -

Gem Sky World Long Thành khuấy động thị trường BĐS Đồng Nai

Dù chưa chính thức công bố nhưng Gem Sky World đang “dậy sóng” thị trường bất động sản Long Thành và...

Sắp công bố những sản phẩm đẹp nhất của dự án căn hộ cao cấp Charm City

Trong bối cảnh thị trường bất động sản Bình Dương đang khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn