Thiết kế & Kiến trúc Những lưu ý khi thiết kế sân vườn hòn...

Những lưu ý khi thiết kế sân vườn hòn non bộ

Thiết kế sân vườn hòn non bộ là nhu cầu của rất nhiều gia đình hiện nay. Tham khảo bài viết để biết những lưu ý khi thiết kế sân vườn hòn non bộ!

Những mẫu sân vườn hòn non bộ đẹp

Hòn non bộ là một thú chơi vô cùng tao nhã đối với tất cả những ai có tâm hồn phóng khoáng biết yêu thiên nhiên biết hòa mình vào sự sống của tạo vật, biết thưởng thức cái đẹp thuần khiết của cảnh vật chung quanh.

Trước đây, hòn non bộ chỉ xuất hiện trong những khoảng sân rộng của các đại gia kín cổng cao tường, những chùa chiền miếu mạo, thì nay gần như nơi đâu cũng có: công viên, nhà hàng, khách sạn, các quán cafe và nhà dân thì từ thành thị đến thông quê.

Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong cách bài trí sân vườn và kiến trúc Việt Nam. Nhiều gia đình đặt hòn non bộ ở trước để làm cảnh đón khách. Các sân chùa và đền cũng dùng hòn non bộ như tấm bình phong để yểm tà và tạo cho cảnh quan cảm giác an bình, thoát tục.

Một số mẫu thiết kế đẹp:

Hòn non bộ H1

Hòn non bộ H2

Hòn non bộ H3

Hòn non bộ nên tuân theo những quy tắc nào?

Hòn non bộ cái trọng tâm là hồn của đá, cây xanh chỉ được sắp xếp tô điểm thêm nét tự nhiên cho núi chứ không phải trọng tâm, tuy nhiên vẫn phải theo tỉ lệ, cây không thể cao to hơn núi… bởi mục đích của hòn non bộ là thu hút người xem tổng thể hài hoà: ngọn núi cao, mặt nước lặng; cây xanh và những vật trang trí trên ngọn núi, nét gần xa… Nghệ thuật xây dựng non bộ tuy có những nguyên tắc, quy luật rất chặt chẽ, khắt khe như chủ, khách, xa gần, chẵn lẻ, cao thấp… nhưng hiện tại cách chơi đã phóng khoáng hơn.

Hòn non bộ H4

Hòn non bộ tại Việt Nam là những cụm núi giả đặt giữa một bồn nước. Kích thước bồn nước, nhỏ thì chỉ 15–20 cm, lớn thì đến 2–3 m đặt trong các vườn nhà, nhưng cũng có khi xây lớn tới 8–9 m tại những đền, chùa, cung điện. Bể nhỏ thì không thả cá và có thể để trưng trong nhà nhưng những loại bể lớn xây ngoài vườn thì có thể nuôi cá kiểng, thả bèo.

Đá dùng đắp non bộ thì nên dùng những loại đá xốp dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây như đá san hô là hợp nhất. Đá cứng như đá vôi thì nên có khe nứt, kẽ gân để làm mạch nước. Dạng đá thì trong khi người Nhật và Hoa thích những loại đá hình thù dị kỳ thì tiêu chuẩn của người Việt khi đắp là đá phải có dạng giống ngọn núi hay hải đảo gần gũi với hiện thực hơn.

Lưu ý khi thiết kế sân vườn hòn non bộ

Việc bố trí non bộ ở những vị trí khác nhau sẽ đem lại hiệu quả khác nhau, tùy thuôc vào cung, mạng của gia chủ. Nếu bố trí theo quy tắc phong thủy có thể giúp tăng cường tài vận cho ngôi nhà. Ở hướng Tây là cát. Ta nên bố trí các loại cây cao theo hướng này để chống nắng và thời tiết nóng, ở hướng Tây Bắc là đại cát nhưng cần phải phối hợp trồng thêm các loại cây xanh khác để làm tăng thêm mỹ quan cho công trình, còn hướng Đông Bắc thì bộ nên làm cao 1 chút vì nó mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Hòn non bộ H6

Khi xây dựng tiểu cảnh có nước chảy thì nên chú ý thiết kế để cho dòng nước chảy hướng vào nhà, vì nước là thứ tượng trưng cho tài lộc, dòng nước chảy hướng vào nhà để mang may mắn, tài lộc về cho gia chủ. Tránh để cho dòng nước chảy hướng ra ngoài vì nếu nước chảy ra ngoài thì tài lộc sẽ trôi đi.

Nếu không gian sân vườn lớn, hòn non bộ thường đặt ở phía sau nhà để tạo thành một thế nhà vững chắc, hay làm vững thêm “huyền vũ” theo cách nói của thuật phong thủy.

Hòn non bộ H5

Trường hợp nhà nhỏ, sân trước rộng thì có thể đặt hòn non bộ phía trước cửa nhà tạo thành tiền án hay còn gọi là “chu tước” theo thuật phong thủy.

Với nhà có nhiều tầng, hòn non bộ không nên đặt ở vị trí tầng trên cùng của căn nhà, dù bố trí ở bất kỳ vị trí nào.

Nếu bạn muốn mua nhà đã có sân vườn, hòn non bộ được thiết kế đẹp sẵn, hãy truy cập Nhadat.net. Chúc các bạn có được căn nhà như ý muốn!

Bài mới nhất

Giá bán Opal Skyline Thuận An dự kiến bao nhiêu một căn?

Opal Skyline đang tạo sức hút cả với khách hàng mua an cư và nhà đầu tư, bởi nắm...

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn hộ Bình Dương bởi sở hữu những tiềm năng kết...

Opal Skyline – biểu tượng kiến trúc của Thành phố mới Thuận An

Tiếp tục theo đuổi phong cách kiến trúc hiện đại của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn...

Nhà ở Bình Dương hưởng lợi từ bất động sản công nghiệp

Được quy hoạch đồng bộ, hạ tầng giao thông thuận tiện, Bình Dương là địa phương thu hút khá...
- Advertisement -

Hơn 1.400 tỷ cải tạo quốc lộ 13 giúp bất động sản Bình Dương hưởng lợi

Việc mở rộng Quốc lộ 13 kết nối TP.HCM – Bình Dương – Bình Phước như đòn bẩy nâng...

UBND tỉnh Đồng Nai “tháo dây chuông” cho dự án 92 ha của Đất Xanh

Đây là dự án có quy mô hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây sẵn (nhà...

Không nên bỏ qua

Vị trí dự án Opal Skyline Thuận An có gì đặc biệt?

Opal Skyline đang làm “dậy sóng” thị trường căn...
- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn