Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao lâu?

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao lâu?

Nông dân trồng cây lâu năm trên đất nhà nước cần tìm hiểu về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao lâu để có những định hướng riêng cho công việc làm ăn của mình. Nếu như gần hết thời hạn, muốn tiếp tục canh tác thì có thể làm hồ sơ gia hạn, chứ không nên cố chấp, chắc chắn sẽ bị thu hồi đất và phạt nặng. Thổ địa nhà đất hôm nay sẽ chia sẻ về vấn đề thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm nhé.

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao lâu?

Theo quy định của pháp luật, thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là 50 năm. Nếu như gần đến hết thời hạn, cá nhân, hộ gia đình vẫn muốn sản xuất, canh tác thì có thể làm hồ sơ xin gia hạn để được tiếp tục sử dụng.

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao lâu?
Đất trồng cây lâu năm

Hết thời hạn, đất có bị thu hồi không?

Theo quy định, về nguyên tắc thì Nhà nước sẽ thu hồi đất khi hết thời hạn sử dụng đất mà không được gia hạn. Nhưng đối với đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, thì khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu có nhu cầu, hộ gia đình, cá nhân sẽ được tiếp tục sử dụng đất với thời hạn không quá 50 năm nếu đất có nguồn gốc là Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp.

>> Đọc thêm  Danh sách các chung cư cao cấp quận Hai Bà trưng cho thuê

Chính vì vậy, để được tiếp tục sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân cần nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất, và trong trường hợp này, hộ gia đình, cá nhân không phải đóng Tiền sử dụng đất.

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao lâu?
Nhà nước sẽ thu hồi đất khi hết thời hạn sử dụng đất

Trình tự, thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

Thứ nhất, trước khi hết thời hạn tối thiểu là 6 tháng, người sử dụng đất phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất.

Thứ hai, cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm định hồ sơ, nhu cầu sử dụng đất.

Thứ ba, cá nhân, hộ gia đình phải làm thủ tục đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư.

Thứ tư, người sử dụng đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp, chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp được gia hạn sử dụng đất cho cơ quan tài nguyên và môi trường.

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao lâu?
Thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất

Thứ năm, văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận

Trên đây là những điều quan trọng về những quy định về thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm mà bạn nên tìm hiểu để đảm bảo quyền lợi của mình nhé.