Thủ Thiêm sẽ là trung tâm mới của thị trường văn phòng TP Hồ Chí Minh

Thủ Thiêm sẽ là trung tâm mới của thị trường văn phòng mới TP.HCM (1)
Thủ Thiêm được dự báo sẽ trở thành tâm điểm mới của thị trường văn phòng cho thuê TP Hồ Chí Minh trong tương lai

Nguồn cung văn phòng cho thuê khu trung tâm hiện hữu TP Hồ Chí Minh đang thiếu hụt tạo cơ hội cho Thủ Thiêm trở thành tâm điểm mới của thị trường này.

Theo Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, khu trung tâm hành chính kinh tế hiện hữu của thành phố hiện đang thiếu hụt nguồn cung cấp văn phòng hạng A, đẩy nguồn cầu lên cao với giá thuê tăng lên mức kỷ lục.

Kể từ năm 2015, thị trường văn phòng TP Hồ Chí Minh đón nhận lượng cầu vượt dự kiến với diện tích thuê ròng khá ấn tượng trên tất cả các phân khúc văn phòng cho thuê. Năm 2017 chào đón bốn tòa nhà hạng A và B gia nhập thị trường, ba trong số đó ghi nhận đạt tỷ lệ lấp đầy trên 70% tại thời điểm mở cửa.

Thủ Thiêm sẽ là trung tâm mới của thị trường văn phòng TP Hồ Chí Minh

Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy trung bình văn phòng hạng A và B tại TP Hồ Chí Minh cao hơn 94%. Con số này cho thấy, nhu cầu đối với các tòa nhà Hạng A và B (gồm cả toàn nhà cũ và mới) là rất lớn.

JLL đánh giá việc thiếu nguồn cung trong ngắn hạn dẫn đến giá thuê tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào thị trường văn phòng tại TP Hồ Chí Minh và Việt Nam, từ cả chủ đầu tư cũ và mới gia nhập vào thị trường. Thách thức lớn nhất hiện nay là đâu là nơi đáng để đầu tư? Trong bối cảnh đó, Thủ Thiêm nổi lên là ứng viên sáng giá nhất.

Thủ Thiêm sẽ là trung tâm mới của thị trường văn phòng mới TP.HCM (1)
Thủ Thiêm được dự báo sẽ trở thành tâm điểm mới của thị trường văn phòng cho thuê TP Hồ Chí Minh trong tương lai

Với quỹ đất và cơ hội tại các quận trung tâm ngày càng hạn hẹp, khách thuê văn phòng tại TP Hồ Chí Minh đang dần nhìn ra khỏi khu vực trung tâm truyền thống. Trước diễn biến này, khu đô thị mới Thủ Thiêm, nơi được xem là Trung tâm thương mại mới của TP Hồ Chí Minh.

Đơn vị này nhận định, khi cơ sở hạ tầng của Thủ Thiêm được cải thiện, các công ty lớn sẽ bắt đầu xem Thủ Thiêm như là một giải pháp khả thi để đặt trụ sở thay cho khu trung tâm hành chính kinh tế hiện hữu. Kế hoạch tổng thể của Thủ Thiêm chắc chắn sẽ giảm bớt những áp lực về không gian đô thị TP Hồ Chí Minh đang phải đối mặt. Thủ Thiêm sở hữu 657 ha nằm đối diện với khu trung tâm kinh tế hành chính hiện tại qua bờ sông Sài Gòn.

Quy mô toàn khu bao gồm 176 lô đất với khoảng 3,2 triệu m2 sàn nhà ở, và 3,4 triệu m2 sàn thương mại, Thủ Thiêm sẽ là nơi sinh sống và làm việc của 145.000 cư dân và 217.000 nhân viên. Khu trung tâm tài chính mới sẽ là nơi có nhiều trụ sở chính của các tập đoàn kinh tế và sẽ trở thành một điểm đến sôi động kết hợp các khu nhà ở, văn phòng, trung tâm mua sắm, khách sạn và căn hộ dịch vụ.

Thủ Thiêm sẽ là trung tâm mới của thị trường văn phòng TP Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, các yếu tố thị trường bên ngoài, những thách thức và tồn tại của Thủ Thiêm hiện nay chủ yếu là sự thiếu hụt hỗ trợ cho phát triển cơ sở hạ tầng và thiếu các chính sách ưu đãi để khuyến khích đầu tư thêm vào khu đô thị mới. Đơn vị này thừa nhận, những bước đi chập chững ban đầu trong hầu hết các dự án quy mô lớn thường mất khá nhiều thời gian. Chỉ khi những dấu ấn phát triển đầu tiên được hoàn thành, dự án mới thực sự thu hút được sự quan tâm của thị trường.

Thủ Thiêm được xây dựng như một thành phố thông minh sẽ là câu trả lời lý tưởng cho các chủ đầu tư và khách thuê đang tìm kiếm giải pháp cho sự thiếu hụt nguồn cung văn phòng cho thuê trên thị trường TP Hồ Chí Minh hiện tại.