Chính sách & Quy hoạch Những điều cần biết khi làm thủ tục bán...

Những điều cần biết khi làm thủ tục bán nhà đồng thừa kế

Nhà ở là một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Khi mất đi, cha mẹ luôn muốn để lại những gì tốt nhất cho con. Nhưng việc cha mẹ để lại quyền thừa kế chung cho các con đã vô tình gây khó khăn khi bán. Nếu nắm chắc những điều sau đây, việc bán nhà đồng thừa kế sẽ không còn rắc rối nữa.

>>> Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ

Bán nhà đồng thừa kế phải được sự chấp thuận của các chủ thừa kế

Nhà là tài sản chung, vì vậy khi muốn bán phải được sự đồng ý của đầy đủ chủ thừa kế. Phải được sự đồng thuận từ từ tất cả họ thì việc bán nhà sẽ trở nên nhanh chóng và không rắc rối, không cần nhiều giấy tờ, thủ tục phiền hà, và việc phân chia tài sản cũng dễ dàng hơn.

Trường hợp bán nhà đồng thừa kế không được sự chấp thuận của một vài thành viên

Thực tế khi bán nhà, vẫn có những thành viên không đồng ý vì muốn giữ lại căn nhà. Tuy nhiên, nếu phần lớn số đông chấp thuận thì nên giải quyết như sau.

>>> Thủ tục mua bán đất chưa có sổ đỏ

Theo Điều 223 Bộ luật dân sự 2005, mỗi chủ sở hữu chung có quyền định đoạt phần sở hữu của mình. Tuy nhiên, trong trường hợp các chủ sở hữu khác đều đồng thuận muốn bán, thì chủ sở hữu còn lại có quyền mua lại tài sản đó theo quy định của pháp luật. Nếu trong thời hạn ba tháng, chủ sở hữu vẫn không mua lại và cũng không hợp tác để bán nhà, thì các chủ sở hữu còn lại có quyền làm đơn kiện lên Tòa. Thông tin chi tiết về quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu, tham khảo dưới đây:

“Theo Điều 223 Bộ luật dân sự 2005, mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

Trong thời hạn ba tháng đối với tài sản chung là bất động sản, một tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác.

>>> Trình tự thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà ở

Trong thời hạn ba tháng mà người anh cả vẫn không có ý định mua lại, cũng không có ý định bán, cũng không hỗ trợ việc bán bán phần sở hữu nhà ở, thì các chủ sở hữu còn lại có quyền khởi kiện ra Tòa để yêu cầu Tòa án được giải quyết theo quy định của pháp luật.”

Thủ tục bán nhà đồng thừa kế

Trong trường hợp tất cả chủ sở hữu chấp thuận bán, hãy đồng thuận ký tên và ký vào giấy ủy quyền cho một người đại diện lên văn phòng công chứng và làm các thủ tục bán nhà theo quy định của pháp luật.

Thủ tục bán nhà đồng thừa kế không hề phức tạp và rắc rối như nhiều người vẫn nghĩ khi bạn am hiểu kiến thức pháp luật. Để biết thêm thông tin về nhà đất, các thủ tục, truy cập Nhadat.net để tìm hiểu nhé!

 

Bài mới nhất

Dự án Opal Boulevard hấp dẫn khách hàng tại khu Đông TP HCM

Cuối năm 2019, TP.HCM thiếu hụt nguồn cung căn hộ mới do vướng mắc liên quan đến pháp lý...

Giải mã sức hút đất nền thị xã Phú Mỹ với các đại kình ngư bất động sản

Thị trường nhà đất Bà Rịa – Vũng Tàu đang “nóng” dần lên với những chuyển biến tích cực...

Căn hộ 3 phòng ngủ giá trị vượt trội cho mọi gia đình

So với loại hình căn hộ 1-2 phòng, căn hộ 3 phòng ngủ sở hữu nhiều ưu điểm vượt...

4 cách hiệu quả mang ánh sáng tự nhiên vào nhà

Ánh sáng tự nhiên có vai trò quan trọng trong việc giúp tạo ra vitamin D trong cơ thể,...
- Advertisement -

Nếu ngày ngày bạn thức dậy vào lúc 5h sáng trong suốt 5 năm, chuyện gì sẽ xảy ra?

Người ta nói rằng, "bát cháo buổi sớm luôn thơm ngon hơn ly rượu lúc đêm khuya", bạn có...

Dịch cúm Vũ Hán sẽ tác động thế nào đến kinh tế Việt Nam?

Chỉ sau 10 ngày bùng phát, dịch cúm viêm phổi do virus corona mới (2019-nCoV) đã gây ra một...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn