Hướng dẫn làm thủ tục mua bán nhà đất quận 12

Mua bán nhà đất quận 12 (4)

Mua bán nhà đất là việc quan trọng bởi giá trị tiền bạc đi kèm với nó là rất cao. Tìm hiểu thủ tục mua bán nhà đất quận 12 là điều mà bạn nên làm trước khi đưa ra quyết định. Nắm rõ được những giấy tờ cần có, những việc cần làm sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro và mua bán nhà đất nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Mua bán nhà đất quận 12 (1)

Trước khi làm các thủ tục bạn cần xác định những điều kiện hợp pháp của mảnh đất, ngôi nhà bạn muốn mua hoặc bán để đảm bảo không xảy ra tranh chấp hay rủi ro.

Có 4 bước cơ bản trong thủ tục mua bán nhà đất quận 12

Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

Để thủ tục hoàn thành nhanh chóng và dễ dàng nhất bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ và yêu cầu bên còn lại cũng phải chuẩn bị những giấy tờ tương ứng như các giấy tờ tùy thân, chứng nhận, đăng kí nhà đất và hợp đồng.

Mua bán nhà đất quận 12 (2)

Công chứng hợp đồng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cùng hợp đồng bạn cần phải đi công chứng chúng để nó hợp pháp. Để công chứng bạn hãy đến văn phòng công chứng đưa các giấy tờ đã chuẩn bị. Cơ quan quản lý sẽ xác thực những giấy tờ đó và gửi đến cơ quan thuế để xác nhận nghĩa vụ tài chính của các bên.

Mua bán nhà đất quận 12 (3)

Những giấy tờ đó đã được xác nhận, cơ quan quản lý sẽ gửi thông tin đến các bên để nộp thuế. Khi đã hoàn thành việc đóng thuế bạn sẽ được nhận hợp đồng công chứng và các giấy tờ liên quan khác

>> Đọc thêm  Tình hình mua bán đất trang trại Lương Sơn Hòa Bình

Hợp đồng mua bán

Hợp đồng rất quan trọng vì nó là yếu tố pháp lý ràng buộc 2 bên với những điều kiện đã thỏa thuận. Vì vậy, khi làm hợp đồng các bên phải cùng nhau thảo luận mọi điều khoản cũng như đọc kĩ các thông tin về giá cả – điều nào không hợp lý cần phải giải quyết triệt để. Tất cả những điều đó nhằm để việc mua bán được thuận lợi cho cả 2 bên.

Mua bán nhà đất quận 12 (4)

Đặt cọc và thanh toán

Nếu là bên mua trước khi đặt cọc bạn cần hỏi rõ tiền đặt là bao nhiêu và hãy chắc chắn bạn đã đọc kỹ hợp đồng trước khi ký. Điều này giúp tránh được những tranh chấp sau này. Nếu là bên bán thì bạn cũng nên nói rõ là đặt cọc 10% hay 20% giá trị hợp đồng để cho bên mua để họ có thể chủ động thanh toán cho bạn. Những điều này cần thiết phải quy định rõ trong hợp đồng nhà đất

Mua bán nhà đất quận 12 (5)

Nắm rõ ngọn ngành thủ tục, giấy tờ cần làm sẽ giúp bạn mua bán nhà đất quận 12 nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn. Việc mua bán nhà đất là việc quan trọng bởi giá trị của nó rất lớn nên trong trường hợp nào bạn cũng nên tìm hiểu rõ mọi thông tin từ vị trí, phong thủy đến thủ tục mua bán để không hối hận về sau. Hi vọng bạn sẽ đọc những thông tin trên trước khi mua bán nhà đất.