Thủ tục thuê đất nông nghiệp 50 năm cần lưu ý

thủ tục thuê đất nông nghiệp 50 năm (5)

Những người sống và tồn tại nhờ đất nông nghiệp sẽ rất quan tâm đến việc thủ tục thuê đất nông nghiệp 50 năm như thế nào, vì đất nông nghiệp chính là nguồn sống của họ.

Thực tế, nhà nước luôn khuyến khích nông dân thuê đất nông nghiệp dài lâu, để tiện cho việc tăng gia sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng những người nông dân, không phải ai cũng biết về thủ tục thuê đất 50 năm, họ cứ mải mê làm việc mà không hề để ý đến thời hạn, và gặp phải nhiều rắc rối về mặt pháp lý. Vậy, người có ý định thuê đất nông nghiệp 50 năm cần nắm vững những điều sau.

thủ tục thuê đất nông nghiệp 50 năm(1)

Hình thức cho thuê đất nông nghiệp

Theo điều 56, Luật Đất đai, thì hình thức thuê đất nông nghiệp được trình bày dưới đây:

“1. Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong các trường hợp sau đây:

  1. a) Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối;
  2. b) Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức được giao quy định tại Điều 129 của Luật này;…”

thủ tục thuê đất nông nghiệp 50 năm (2)

Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp

Điều 126 Luật đất 2013 có quy định về thời hạn cho thuê đất như sau:

>> Đọc thêm  Có nên mua Chung cư Goldmark City 136 Hồ Tùng Mậu?

“….2. Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất. …..

  1. Thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là không quá 05 năm”.

thủ tục thuê đất nông nghiệp 50 năm (3)

Thủ tục thuê đất nông nghiệp 50 năm

Để thuê được đất trong thời gian lâu dài là 50 năm, bạn cần lưu ý và tuần theo những quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và thực hiện việc nộp đơn xin thuê đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp Huyện, ghi rõ yêu cầu về diện tích đất sử dụng.

Bước 2: Văn phòng xét lại hồ sơ; trường hợp đủ điều kiện thì làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính khu đất đối với nơi chưa có bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính và chuyển đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.

Bước 3: Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện có trách nhiệm thẩm tra các trường hợp xin thuê đất, xác minh thực địa khi cần thiết, trình Ủy ban nhân dân huyện ký quyết định cho thuê đất.

thủ tục thuê đất nông nghiệp 50 năm (4)

Bước 4: Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện trao cho người sử dụng đất và thực hiện ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp được thuê đất.

>> Đọc thêm  Trồng cây cảnh nhỏ trong nhà không nên bỏ qua 10 loại cây này.

Quy trình thuê đất nông nghiệp không quá khó khăn và cầu kỳ như bạn nghĩ, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và nộp cho cơ quan chức năng, họ sẽ tự giải quyết cho bạn.

thủ tục thuê đất nông nghiệp 50 năm (5)

Đừng bỏ qua những lưu ý trên nếu bạn có ý định xin thuê đất nông nghiệp dài lâu nhé.