Thị trường Thuê mặt bằng bán lẻ ở trung tâm Sài...

Thuê mặt bằng bán lẻ ở trung tâm Sài Gòn: 150 USD/m2

Giá thuê tầng trệt trung tâm thương mại Takashimaya (quận 1, TP.HCM) lên đến 147 USD/m2 một tháng, chưa kể thuế.

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường mặt bằng bán lẻ cho thuê tại Sài Gòn với nhiều tiềm năng tăng trưởng trong năm 2018. Quý I vừa qua, nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ tại khu vực trung tâm đô thị này đang cực lớn, giá thuê luôn duy trì ở mức rất cao.

Cụ thể, giá thuê mặt bằng tầng trệt tại trung tâm thương mại Saigon Centre giai đoạn 2, đường Lê Lợi, thuộc khu Takashimaya ghi nhận mức giá 147 USD/m2 một tháng, đã bao gồm phí dịch vụ. Mức giá này chưa gồm thuế giá trị gia tăng (VAT).

Một trung tâm thương mại khác là Diamond Plaza cũng tọa lạc trên đất vàng Sài Gòn (thuộc quận 1) có mức thuê trên vùng đỉnh thị trường, cao nhất 125 USD/m2 một tháng, đã cộng các loại phí, chưa bao gồm VAT.

Thuê mặt bằng bán lẻ ở trung tâm Sài Gòn: 150 USD/m2
Khu vực trung tâm TP.HCM đang duy trì ở mức giá thuê rất cao

Tại TP.HCM, giá thuê mặt bằng bán lẻ trung bình đạt mức 47 USD/m2 một tháng. Khu thương mại nằm ở trung tâm thành phố ghi nhận giá thuê bình quân 77,4 USD còn các khu mua sắm nằm ngoài trung tâm Sài Gòn bình quân 37,5 USD/m2 một tháng.

JLL cho biết, trong quý đầu tiên của năm, giá thuê mặt bằng bán lẻ tuy chỉ tăng trong ngưỡng 1% so với quý trước nhưng đây là vùng giá đỉnh.

Thống kê của đơn vị này, đến cuối tháng 3/2018, tổng nguồn cung toàn thị trường bán lẻ ghi nhận hơn 960.000 m2 sàn trung tâm thương mại, gần 40.000 m2 sàn khu mua sắm (Bazaar). Các khu thương mại tọa lạc trên đất vàng Sài Gòn đều đang có tỷ lệ lấp đầy trên 90%.

Trong khi đó, báo cáo của CBRE Việt Nam vừa công bố về thị phần mặt bằng bán lẻ cho thuê tại TP.HCM cũng cho thấy tương lai đầy triển vọng. Theo đánh giá của đơn vị này, với sự trỗi dậy mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu, tức những hộ gia đình có thu nhập 10 – 100 USD mỗi người một ngày, TP.HCM có lợi thế lớn là luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà bán lẻ trên thế giới.

CBRE cho biết, năm 2016, tầng lớp trung lưu được khảo sát chỉ chiếm 10% dân số Việt Nam nhưng dự báo đến năm 2026, nhóm người này có thể chiếm 26%. Đây là động lực to lớn khiến các nhà bán lẻ quốc tế tìm mọi cách thâm nhập những đô thị lớn của thị trường hơn 90 triệu dân này.

Hầu như các khách thuê mặt bằng bán lẻ muốn mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam thường chọn TP.HCM để xây dựng viên gạch đầu tiên, và họ luôn ưu tiên khu vực trung tâm quận 1. Chính vì thế, dù giá thuê mặt bằng trên các khu đất vàng Sài Gòn có đắt đỏ đến đâu vẫn luôn kín khách.

Tuy nhiên, cũng theo CBRE, bức tranh thị trường mặt bằng bán lẻ cho thuê không chỉ có màu hồng. Nếu giá thuê mặt bằng bán lẻ tại khu trung tâm TP.HCM đắt đỏ và hút khách bao nhiêu thì ở khu vực ngoại thành lại đứng trước sức ép to lớn bấy nhiêu.

Trong khi khu trung tâm luôn có giá thuê mặt bằng bán lẻ ở vùng đỉnh thị trường thì giá nằm ngoài trung tâm đang trên đà giảm (1,1%) so với quý trước. Một số dự án bán lẻ cách xa khu trung tâm phải điều chỉnh giá chào thuê để lấp đầy những diện tích còn trống. Có nơi đưa ra điều khoản thuê linh hoạt hay chấp nhận chia doanh thu với tỷ lệ từ 20% đến 25% mà không có giá trong thời gian thuê ban đầu.

Bài mới nhất

Chuyên gia chia sẻ bí quyết đầu tư BĐS hiệu quả trong năm 2020

Theo ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, mảng công nghiệp và logistics, văn phòng và nhà...

Nhà giàu Hà Nội kiếm 100 triệu mỗi tháng từ xây căn hộ mini cho thuê

So với việc mua căn hộ chung cư cao cấp cho thuê thì xây chung cư mini cho thuê...

Bất động sản nghỉ dưỡng: Từ “địa chấn” Cocobay đến dịch Corona

Năm 2019, BĐS nghỉ dưỡng gặp không ít khó khăn khiến các nhà đầu tư thất vọng. Năm 2020,...

Tp.HCM kiến nghị Chính phủ sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

UBND TPHCM vừa giao Sở Xây dựng báo cáo tình hình thực hiện quy định “đóng tiền bảo lãnh...
- Advertisement -

Giá nhà đất Tp.HCM tăng phi mã, giới đầu tư “kẹp hàng”

Không chỉ người mua khổ sở vì giá nhà đất leo thang mà chính những người bán cũng chật...

Ưu đãi tới tay – Đăng tin bán nhà ngay

Nhadat.net mạnh tay tặng ngay gói đăng tin 299K cho toàn thể Quý khách hàng cùng nhiều ưu đãi...

Không nên bỏ qua

- Advertisement -

Có thể bạn quan tâmRELATED
Chúng tôi gợi ý cho bạn